Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/07/2019  
  Anh Nguyễn Hiền Lê – tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương Hồ Chủ tịch  
  Tôi biết anh qua lời giới thiệu của một người bạn công tác tại Liên đoàn Lao động tỉnh. Qua lời giới thiệu, thì anh là người thanh niên có tinh thần cố gắng học hỏi và luôn có trách nhiệm với công việc, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, đặc biệt là trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, làm cho tôi tò mò phải tìm hiểu về anh  
 
 


Anh Nguyễn Hiền Lê.jpg

Anh Nguyễn Hiền Lê


.

Về công tác tại công ty USFeed từ năm 2017, anh Nguyễn Hiền Lê không ngại gian khó, luôn tận tụy trong công việc tạo được lòng tin đối với lãnh đạo công ty và đồng nghiệp. Khi được lãnh đạo bổ nhiệm vào vị trí Trưởng phòng Sản xuất, thì trách nhiệm càng làm cho chàng kỹ sư Công nghệ thực phẩm phải nỗ lực nhiều hơn.  “Trong cuộc sống và công việc, tôi luôn đặt ra nguyên tắc cho mình, lúc nào cũng phải cố gắng. Dù ở vị trí nào tôi cũng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Càng khó khăn, mình phải càng cố gắng!”- Trưởng phòng Sản xuất công ty TNHH USFeed chia sẻ.

Được biết, ngoài luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh Lê luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo tìm ra giải pháp, sáng kiến, cải tiến nhằm giúp công ty hoạt động tốt hơn. “Tình hình giá cá tra cũng như giá sản phẩm thủy sản, gia súc gia cầm không ổn định, người chăn nuôi không được lợi nhuận cao. Do đó tôi đã suy nghĩ làm sao để giảm chi phí sản xuất một cách thấp nhất. Mục đích đem lại lợi nhuận cho công ty cũng như giảm giá thành cho người chăn nuôi. Tôi nhận thấy, để giảm chi phí sản xuất thì phải thực hiện 2 nhiệm vụ chính sau: giảm tiêu thụ điện năng và cải tiến các thiết bị máy móc cho phù hợp. Từ đây tôi nghiên cứu ra được hai giải pháp: hạn chế tối đa chạy không tải các thiết bị, góp phần giảm chi phí điện cho Công tycải tiến khuôn ép, tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm”. - Anh Hiền Lê cho biết thêm.

Theo chúng tôi tìm hiểu, khuôn ép viên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm làm ra như độ đồng đều độ nở của viên... đây cũng là thiết bị ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của máy. Do đó cần có biện pháp cải tiến, cụ thể như tăng kích thước l col của khuôn lên 0.05% giảm kích thước của l trụ xuống 0.08%, thì năng suất máy tăng lên 10 - 12% so với khuôn ban đầu và các chỉ tiêu cảm quan của viên thức ăn cũng đạt hơn. Vì vậy giải pháp đã tiết kiệm khá nhiều nguồn nguyên liệu cho công ty.

Trước khi anh Lê tìm ra được giải pháp hạn chế tối đa chạy không tải các thiết bị, thì khi máy móc hoạt động, có những thiết bị “không cần thiết” cũng hoạt động ngầm làm tiêu tốn khá nhiều năng lượng điện. Từ khi có sáng kiến của anh Nguyễn Hiền Lê, đã hạn chế được tình trạng chạy không tải của các thiết bị. Cụ thể để động cơ hoạt động hiệu quả thường phải đạt từ 80% công suất thiết kế trở lên, do đó, anh Lê đã kiểm tra và cho thay thế các động cơ không phù hợp công suất thiết bị (chẳng hạn thiết bị chỉ cần 7.5KW là đủ tải trong khi hệ thống thiết bị lắp đặt là 11KW) dẫn đến tiêu hao điện năng không cần thiết, mặt khác ngưng ngay thiết bị không hoạt động. Kết quả đánh giá cho thấy trung bình chi phí điện 110kw/tấn sản phẩm giảm xuống còn 98kw/tấn sản phẩm. Hai giải pháp mà anh Kỹ sư Lê nghiên cứu được công ty công nhận và đánh giá cao. Khi đưa vào áp dụng thực tế hai giải pháp đã mang lại hiệu quả cho công ty, giúp tiết kiệm được chi phí khoảng 80 triệu đồng/tháng.

“Trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành sáng kiến, tôi cũng gặp nhiều khó khăn như khi triển khai một số anh em trong bộ phận còn bỡ ngỡ, chưa thành thạo nên việc vận hành còn khó. Nhưng đổi lại, tôi được sự ủng hộ của ban lãnh đạo cũng như tinh thần hợp tác của các nhân viên trong bộ phận nên việc triển khai rất nhanh chóng. Thời gian lên ý tưởng thực hiện và hoàn thành giải pháp mất 3 tháng, trên tinh thần thử nghiệm nên tôi cũng không đặt nhiều kỳ vọng. Nhưng khi áp dụng thực tế, kết quả đã nằm ngoài dự tính, tôi rất vui và cảm thấy phấn khởi vì đã đóng góp một phần nhỏ mang lại lợi ích cho công ty” - Anh Lê tâm sự. Chia sẻ thêm với chúng tôi, trong thời gian tới, anh Hiền Lê sẽ tiếp tục phối hợp với bộ phận liên quan tìm giải pháp mô hình cải tiến hệ thống phun áo dầu cho sản phẩm thức ăn cá có vy (mục đích tăng độ đồng đều áo dầu trong viên thức ăn cũng như kiểm soát tốt lượng dầu trên tấn sản phẩm).

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được anh Nguyễn Hiền Lê cụ thể hóa bằng hành động trong thực hiện nhiệm vụ. Anh Nguyễn Hiền Lê đã góp phần cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo lòng tin cho khách hàng. Những đóng góp của anh được ghi nhận bằng sự tin tưởng, ủng hộ của lãnh đạo và anh em đồng nghiệp trong công ty. Với những đóng góp cho đơn vị, anh Lê đạt danh hiệu công nhân lao động tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp lần thứ II năm 2014. Năm 2017, anh được Đảng ủy Ban quản lý Khu kinh tế khen thưởng về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được Ban Giám đốc Công ty khen thưởng công nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngày 15/5/2019 anh Nguyễn Hiền Lê vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”. Những “chùm rễ đắng cay” mà anh Lê đã cố gắng vượt qua, đã được đáp trả bằng rất nhiều “quả ngọt”. Tin rằng với tư duy sáng tạo và tinh thần ham học hỏi, anh Nguyễn Hiền Lê sẽ còn đóng góp nhiều cho xã hội nói chung!


 
     
  Thu Truyền ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |