Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/09/2019  
  KHỞI NGHIỆP TỪ NHỮNG HẠT MUỐI  
  Bước đầu khởi nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng làm giàu của tuổi trẻ, anh Nguyễn Ngọc Phú, xã Mỹ Quí, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tìm ra cho mình một hướng đi trên con đường lập thân, lập nghiệp. Sau những cố gắng, anh trở thành một trong những thanh niên điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.  
 
 Anh Nguyễn Ngọc Phú.jpg

Anh Nguyễn Ngọc Phú

Chúng tôi đến cơ sở muối ngào Ngọc Phú đúng lúc nơi đây đang vào đợt sản xuất cao điểm. Những hạt muối vàng ươm nhuộm màu ớt và đậm thơm mùi tỏi thấm trong từng hạt muối dậy lên thơm phức. Khi chúng tôi hỏi chuyện khởi nghiệp, anh Ngọc Phú kể: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo nên cũng không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn như bạn bè. Học hết lớp 7 thì tôi phải đi làm phụ hồ để trang trải cuộc sống của gia đình. Vài năm sau tôi tiếp tục lên Sài Gòn để làm công nhân và phụ hồ ở các công trình.  Lúc đó, tôi cũng suy nghĩ nhiều lắm, không lẽ cả đời của mình quay đi ngoảnh lại chỉ làm thuê mướn, thu nhập cũng chỉ đủ ngày ba bữa ăn thì mai mốt làm sao lo cho vợ, cho con. Vậy rồi tôi quyết về lại quê nhà để thuê đất làm ruộng nhưng do không có kinh nghiệm, lúa thu hoạch không đạt hiệu quả. Một phen nữa tôi thấy cuộc đời mình lại chông chênh… Trong lúc đang loay hoay tìm mô hình khởi nghiệp, tôi tình cờ phát hiện món muối ngào do người nhà làm có hương vị thơm ngon và tôi đã nảy ra ý định tìm hiểu và làm thử loại muối này với số lượng lớn để bán ra thị trường…”

Nghĩ là vậy, nhưng con đường khởi nghiệp nào lại không lắm gian nan. Không có kiến thức, không kinh nghiệm, anh Phú bắt đầu tập tành làm muối ngào bằng phương pháp thủ công nên cứ hết thất bại này đến thất bại khác. Hạt muối ngào làm ra không như anh mong đợi không khét thì khô, vị muối không đồng nhất, không đều màu. Nhưng với quyết tâm xây dựng nên một thương hiệu muối riêng cho mình và cho quê hương Tháp Mười, anh Phú cố gắng mày mò, rút kinh nghiệm từ nhiều lần thất bại. Anh cẩn thận ghi vào sổ từng chi tiết từ thành phần nguyên liệu, liều lượng pha trộn, nhiệt độ… Cuối cùng mẻ muối thành phẩm đầu tiên đã thành công sau bao công sức mồ hôi đã đổ xuống. Mới “chân ướt, chân ráo” tập tành làm kinh tế, anh Phú phải nhờ địa phương hỗ trợ về vấn đề đăng ký giấy phép kinh doanh cũng như đảm bảo đầy đủ các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến… Anh Phú còn được Đoàn Thanh niên xã Mỹ Quý hỗ trợ tiếp cận vay gần 200 triệu đồng để mua thêm máy móc để cải tiến quy trình sản xuất, giúp sản phẩm ngày càng hoàn thiện.

Từ sự thành công đó, anh Nguyễn Ngọc Phú bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ muối ngào vào năm 2018 và lấy tên cơ sở sản xuất là Cơ sở chế biến - Sản xuất muối ớt ngào Ngọc Phú, muối thành phẩm được đóng chai rất bắt mắt. Để tìm kiếm, mở rộng thị trường, anh Phú phải lặn lội mang sản phẩm “chào hàng” ở nhiều tiệm tạp hóa, buôn bán lẻ. Không dừng lại ở địa phương hay các xã lân cận, anh Phú còn mang sản phẩm giới thiệu đến các địa phương khác và tham gia giới thiệu sản phẩm tại các phiên chợ nông nghiệp của tỉnh. Chia sẻ về việc tìm kiếm thị trường cho muối ớt ngào của mình, anh Phú vui vẻ nói: “Tuy công việc có cực nhưng tôi thất rất vui vì mình đã tìm ra cho mình hướng đi đúng, đây cũng là ước mơ mà tôi đã ấp ủ, tôi tin mình sẽ làm được nếu mình có cố gắng. Tính hiệu vui cho sản phẩm là hầu như khi “chào sân” ở đâu, thì muối của tôi cũng được đón nhận, được mọi người khen tặng… điều này chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng tạo hơn nữa để cho ra đời những lọ muối ngào chất lượng phục vụ cho bà con gần xa…”.

Nhờ sự tâm huyết, chịu khó và chuyên nghiệp của bản thân mà nhãn hiệu muối ngào Ngọc Phú ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng lựa chọn với 2 dòng sản phẩm là loại ít cay và cay nhiều để phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy không có chuyên môn, bằng cấp trong tay nhưng với đầu óc nhạy bén, sự cần cù, anh Phú đã mạnh dạn tham gia, học hỏi các mô hình khởi nghiệp hiệu quả để tiếp tục cải tiến quy trình sản xuất, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Hiện tại cơ sở sản xuất của anh đã được trang bị đầy đủ các loại máy móc từ máy ngào, máy xay tỏi, xay ớt…để phục vụ cho việc sản xuất, sản phẩm làm ra ngày một chất lượng và quy mô hơn. Mới đây anh Phú cũng tìm tòi trên internet, nghiên cứu và đặt hàng thành công hệ thống máy sấy muối để phục vụ tốt hơn cho một số công đoạn của muối ngào.

 “Muốn có sản phẩm tốt, tôi phải cẩn thận từ khâu chọn nguồn nguyên liệu, cầu kỳ trong phương pháp, chăm chút cho từng hạt muối của mình. Với nguồn nguyên liệu như ớt tôi phải chọn trái chín đỏ, tỏi cũng phải chọn loại ngon như vậy hạt muối ngào làm ra mới có màu sắc đẹp, đặc trưng và thơm…” – anh Ngọc Phú cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, trung bình mỗi tháng, anh Phú bán ra hơn 3.000 chai muối ngào cho khách hàng trong và ngoài tỉnh với thu nhập trung bình khoảng 30 triệu đồng/tháng và giải quyết việc làm cho 3 – 5 lao động bán thời gian tại địa phương. Sắp tới anh Phú còn cho ra đời loại muối ớt ngào hạt sen với mong muốn sản phẩm muối ngào của mình sẽ mang đậm nét riêng của quê hương Tháp Mười.


 

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |