Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  09/12/2019  
  MỘT SẢN PHẨM HỮU ÍCH CHO NHÀ NÔNG  
 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nhưng ruộng đất ít nên đành phải “Chào bảng đen, bút mực...” để mưu sinh tự lập nuôi sống bản thân khi vừa mới thi học xong kì I lớp 10, trường Trung học Phổ thông Lấp Vò II. Không qua bất kì một trường lớp đào tạo nào về kĩ năng chuyên môn trong ngành chế tạo nhưng với niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo; năm 2019, Ngô Hùng Thắng được tặng danh hiệu“Nông dân Việt Nam xuất sắc” được tổ chức trọng thể ở thủ đô Hà Nội với sản phẩm: Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh SMART VIET HT -8917

 
 
 

Nếu lấy chuẩn mực “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” để thẩm định mức độ hạnh phúc của tuổi học trò thì với Ngô Hùng Thắng - sinh năm 1977 ở ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp - niềm vui đó thực sự chưa trọn vẹn bởi cậu phải nghỉ học ngay sau khi vừa thi xong học kì I năm học lớp 10 để tự lập mưu sinh.

NgôHùng Thắng bên sản phẩm sang chế của mình - Anh cho bài Một sản phẩm hữu ích cho nha nông.JPG

NgôHùng Thắng bên sản phẩm sang chế của mình - Anh cho bài  Một sản phẩm hữu ích cho nha nông

Ngô Hùng Thắng là con thứ 6 của vợ chồng ông Ngô Phước Bình và bà Tống Thị Diệp, cả gia đình gồm 8 nhân khẩu thuộc hai thế hệ nhưng chỉ sống dựa vào huê lợi từ 8 công đất mang lại nên cuộc sống vô cùng chật vật. Để duy trì cuộc sống của cả gia đình, vợ chồng ông Bình phải thuê thêm đất để sản xuất nhưng cuộc sống của gia đình ông vẫn không sao thoát khỏi cảnh thiếu trước, hụt sau. Thắng chạnh lòng khi nhìn ba má ngày đêm vất vả, tảo tần để nuôi các con ăn học nên sau khi thi xong học kì I, năm học lớp 10, Ngô Hùng Thắng quyết định nghỉ học để tự lập mưu sinh nuôi sống bản thân mặc cho ba má và các anh chị em khuyên ngăn.

Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” mà ra đời tự lập nên Ngô Hùng Thắng quyết định chọn con đường đi làm thuê để nuôi dưỡng ước mơ làm chủ bằng cách đi học nghề sửa chữa ti vi, âm li do chủ nuôi cơm. Kiên định với con đường mình đã chọn, Thắng toàn tâm toàn ý cho công việc, không những không tự ái, bất mãn khi bị chủ tiệm la rầy mà Ngô Hùng Thắng còn xem đó là những bài học quí giá để nâng cao tay nghề nên sau 06 tháng theo học, Ngô Hùng Thắng bắt đầu được chủ tiệm trả lương theo tỷ lệ % trên từng sản phẩm. Khi thấy mình đã “Đủ lông, đủ cánh”, Ngô Hùng Thắng xin phép thầy cho về quê mở tiệm lập nghiệp. Tay nghề vững lại luôn tận tâm với khách hàng nên những ai đã đến với tiệm sửa chữa âm li, ti vi của Thằng đều rất hài lòng và chính họ là những người “quảng cáo không công” rất hiệu quả cho công việc làm ăn của Thắng.

Vừa kinh doanh lại vừa chăm sóc cho vườn cây của ba má, những lúc công việc dồn dập nên về đến nhà thấy ba cầm dây để tưới, còn má thì lụi cụi nắm lấy ống dây dẫn nước dịch chuyển cho ba tưới cây, Thắng thấy thương ba má, thương người nông dân quá trời. Động lòng trắc ẩn, Thắng tự nhủ sao mình không chế ra một loại máy tưới nào đỏ để giúp ba má, giúp người nông dân làm vườn, lầm rẫy đỡ cực nhọc hơn mà ít tốn kém nhiều chi phí? Có ý tưởng, Thắng bắt tay vào thực hiện ý nguyện bằng cách thu xếp thời gian quản lý tiệm rồi lên mạng, đi thực tế ở các nhà vườn, trang trại để tìm hiểu mô hình tưới nước cho vườn, rẫy; nhìn chung Thắng đánh giá cao các thiết bị tưới nước tự động phục vụ nhà nông làm vườn, làm rẫy nhưng mỗi chuyến đi tìm hiểu thực tế như vậy, về nhà vắt tay lên trán để suy ngẫm, Thắng thấy chưa ưng bụng bởi lẽ những thiết bị tưới nước tự động ấy có khoa học, có hiện đại thiệt nhưng nhà nông làm vườn, làm rẫy vẫn phải tốn công và đặc biệt là phun tưới theo phỏng đoán của chủ đất nên lượng nước cần cho đất nuôi cây không ổn định và nhiều hạn chế khác mà người làm vườn, làm rẫy chưa khắc phục được. Là công dân mạng có tuổi - Ngô Hùng Thắng khở đầu sự nghiệp bằng cách mở tiệm kinh doanh hàng điện tử rồi chuyển sang mở tiệm internet và hiện tại đang kinh doanh mặt hàng điện thoại di động - Ngô Hùng Thắng hạ quyết tâm phải tìm ra giải pháp giúp nhà nông “ngồi không tưới nước, bón phân” cho vườn, rẫy nhà mình mới được. “Khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi”; sau bao lần thử nghiệm, cuối cùng Ngô Hùng Thắng cũng thử nghiệm thành công sản phẩm: Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh SMART VIET HT-8917. Để chắc ăn, sau khi thử đi thử lại thiết bị trên mô hình, Ngô Hùng Thắng quyết định thử nghiệm sản phẩm của mình tại 2000m2 đất vườn trồng cây ăn quả của ba má. Sau một ngày lắp đặt hệ thống, Ngô Hùng Thắng bật khóc khi sản phẩm của mình hoạt động đúng như ý muốn.

Dẫn tôi đi tham quan Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới  thông minh SMART VIET HT-8917 tại vườn cây ăn trái của ba má, “Kĩ sư” Ngô Hùng Thắng thuyết trình: Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh SMART VIET HT-8917 là một sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng, đa năng trong vận hành và giám sát từ phần cứng đến phần mềm với các chức năng: chế độ auto tự ghi nhận độ ẩm, nhiệt độ của đất rồi truyền dữ liệu về bộ xử lý trung tâm, chế độ điều khiển tưới thông qua ứng dụng trên smartphone, chế độ tưới từ remote, chế độ cho phép tưới cả ngày lẫn đêm hay chỉ được tưới vào khi trời tối, chế độ tùy chọn liếp tưới, chế độ chống úng, chế độ tự bù nước khi máy bơm bị tuột nước cho lúp pê hoặc đường ống bị rò rỉ, chế độ tự bón phân theo quá trình sinh trưởng của cây trồng theo công nghệ VietGap và GlobalGap, chế độ tự ghi chép lại chi phí và hoạch toán cuối vụ, chế độ cảnh báo mực nước dưới ao, sông, chế độ chống ống vỡ, chế độ ngừng tưới khi trời mua, chế độ cảnh báo động cơ hỏng, chế độ ngừng bơm khi động cơ bị rò rỉ điện, chế độ thông báo hiện trạng lưới điện trong khu vườn rẫy, chế độ bật tắt đèn chiếu sáng, chế độ chống trộm. Toàn bộ Hệ thống - thiết bị điều kiển tưới thông minh SMART VIET TH - 8917 sẽ áp dụng công nghệ IOT, điều khiển bằng web, app. Để thuận tiện cho người nông dân làm vườn, làm rẫy, tôi thiết kế thay thế vòi phun cố định bằng vòi phun thông minh nằm âm dưới đất, tự nó nâng lên, hạ xuống khi bơm và ngưng bơm nhờ tác động của lực nước.

Sáng chế thành công, Thắng đem sản phẩm của mình tham dự cuộc thi khởi nghiệp do Tỉnh đoàn và Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp tổ chức và Hệ thống thiết bị điều khiển tưới thông minh của Ngô Hùng Thắng được trao giải III. Tuy chỉ đạt giải III nhưng Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh của Thắng lại phù hợp và rất hữu ích đối với nhà nông, đặc biệt là những nông hộ làm vườn, làm rẫy và các làng hoa. Vận may đã mỉm cười khi sản phẩm của Thắng được lãnh đạo Tỉnh đánh giá cao tại buổi giao lưu, gặp gỡ giữa lãnh đạo Tỉnh với các doanh nhân, các nhà khởi nghiệp năm 2019, sản phẩm của Ngô Hùng Thắng được lãnh đạo Tỉnh chuyển sang Sở Khoa học và Công nghệ. Qua thẩm định của Hội đồng xét duyệt; Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh SMART VIET TH - 8917 của Ngô Hùng Thắng được UBND Tỉnh hỗ trợ đầu tư 300 triệu đồng và Sở Khoa học - Công nghệ hỗ trợ 50 triệu. Là sản phẩm hữu ích cho nhà nông theo chủ trương tự động hóa nền nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh của Ngô Hùng Thắng được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp phối hợp hợp đồng để triển khai thực hiện đại trà trong toàn tỉnh theo chế độ nhà nước sẽ hỗ trợ cho các hộ nông dân 50% kinh phí khi lắp đặt hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh sau khi sản phẩm này được Cục sở hữu trí tuệ cấp Bằng sáng chế.

Với giá thành từ 7,5 triệu đến 35 triệu đồng cho một bộ sản phẩm tùy theo chức năng của sản phẩm nhiều hay ít. Theo tính toán của Thắng, nếu nhà vườn đầu tư hệ thống tưới thông minh với sản phẩm tối ưu nhất là 35 triệu đồng, cộng với hệ thống ống dẫn, vòi phun, máy bơm và công lắp đặt thì tổng kinh phí sẽ là 92 triệu cho diện tích 1000m2 đất vườn. Khi triển khai chương trình hỗ trợ nhà nông theo chủ trương của tỉnh do Trung tâm Khuyến nông tỉnh trực tiếp thực hiện, hộ nông dân sẽ được hỗ trợ 46 triệu đồng

Với tính ưu việt trên, khi đã lắp đặt sản phẩm Hệ thống - thiết bị điều khiển tưới thông minh SMART VIET HT - 8917 cho vườn nhà mình thì người nông dù ở bất kì đâu cũng đều nắm được tình trạng vườn nhà mình như thế nào miễn là mạng internet nhờ ứng dụng công nghệ IOT, điều khiển bằng web, app. Đúng là một sản phẩm hữu ích cho nhà nông.

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |