Thứ Sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  09/12/2019  
  Gương gia đình chung sức xây dựng nông thôn mới  
 

“Là nông dân, ai hổng quý đất của mình. Tấc đất tấc vàng mà. Nhưng nếu phần đất của mình được làm đường giúp bà con thuận tiện đi lại, thì miếng đất đó còn quý hơn vàng!”- đó là suy nghĩ của cô Lê Thị Tuyến – Hội viên Hội Nông dân xã Tân Thuận Tây thành phố Cao Lãnh. Người xung phong hiến đất làm đường nông thôn mới!

 
 
 

Con đường rạch Bún ngoằn ngoèo uốn mình theo con rạch nhỏ, ngửa mặt hứng ánh nắng những ngày cuối năm ấp áp. Con đường này giờ đây không còn sợ phải bùn lầy vào những ngày mưa dầm bởi nó đã được khoác lên mình “chiếc áo mới”. Theo lời kể của những người dân địa phương, những năm trước, vào những ngày mưa dầm, các em học sinh để đến được trường học phải xoắn quần, xách dép lội sình. Hay để vận chuyển nông sản thu hoạch được ra đến chợ hoặc vựa thu mua đối với người dân là cả một vấn đề. Bởi trước đây con đường rạch Bún chỉ là con đường đất mòn, bề ngang chừng một thước, nằm len lỏi dưới những hàng xoài quanh năm trĩu quả. Khi chính quyền xã Tân Thuận Tây quyết tâm nhựa hóa, dal hóa tất cả các tuyến đường nông thôn trong xã thì tuyến đường rạch Bún nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền và người dân. Cần phải mở rộng, nâng cấp ngay tuyến đường dài hơn 3km này để bà con thuận tiện giao thương mua bán và đặc biệt để đường đến trường của các em học sinh dễ dàng hơn, vậy là chính quyền địa phương phát động phong trào hiến đất làm đường kết hợp với phương pháp nhà nước và nhân dân cùng làm. Thế nhưng mọi chuyện không dễ dàng, khi đem chuyện nâng cấp con đường ra bàn thì đa số hộ gia đình sống dọc theo con đường phản đối, bởi nếu hiến đất để làm đường thì nhất định phải chặt rụi hết những cây xoài đang vào vụ, mất đi nguồn lợi kinh tế lớn của gia đình…

cô Lê Thị Tuyến.JPG

Cô Lê Thị Tuyến

Trong cuộc họp dân để bàn mở rộng con đường, sau khi lắng nghe nhiều ý kiến, cô Tám (cách gọi thân mật của người dân dành cho cô Lê Thị Tuyến) mới đứng lên xin phát biểu. “Nãy giờ nghe mấy anh chị nói cũng có lý. Bởi vườn mình đang cho trái ngon lành, giờ hiến để mở đường thì mỗi năm mình mất đi nguồn thu đáng kể. Nhưng bà con thử nghĩ, mỗi lần mưa xuống mấy đứa nhỏ đi học, chúng đến được tới trường thì quần áo cũng lấm lem hết. Rồi mỗi khi thu hoạch xoài, xe hoa lâm, xe tải không vô tới vườn, mình phải vận chuyển ra, tính công vận chuyển nông sản ra được đường lớn coi như mình mất đi một ngàn đồng trên 1 ký. Cái nào cũng có hai mặt, nhưng mình thấy mặt nào lợi hơn thì mình làm. Tôi cũng suy nghĩ dữ lắm, cũng đắn đo thiệt hơn, nhưng tôi thấy việc mở đường này là cần thiết, cô bác nào thấy tôi phân tách hợp tình thì thôi mình thuận lòng cho người ta làm đường. Thôi thì không lẽ mình vận động bà con mà mình nói suông coi cũng không phải. Gia đình tôi xung phong đi trước. Phần đất tôi cũng nằm gần vị trí đầu vào của con lộ thì tôi cũng hiến để làm đường. Đường chạy dài bao nhiêu, ngang bao nhiêu, hễ trúng đất tôi thì tôi hiến hết.”. Nói là làm, sau khi cuộc họp dân kết thúc cô Tám cùng gia đình đã hiến 240m2 đất và tự nguyện đốn bỏ 25 gốc xoài đang cho trái thu hoạch trên 30 triệu/năm, để mở đường.

Gương xung phong của cô Tám cũng được hưởng ứng của bà con xung quanh. Người dân bắt đầu thay đổi suy nghĩ và đồng ý hiến đất, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp chưa hợp tác. Nhưng vì lợi ích của bà con, chính quyền xã Tân Thuận Tây càng nỗ lực vận động, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân. Tuy nhiên vẫn còn những trường hợp “đặc biệt”, chính quyền không thể vận động được, thế là họ nghĩ ngay đến cô Lê Thị Tuyến, bởi cái “tài” thuyết phục của cô. Cô Tám đến từng nhà để nói chuyện phải quấy, và hứa, nếu làm trong quá trình làm đường có thiệt hại về nhà cửa của người dân thì cô chịu luôn phần sửa chữa. Thấy được việc cô làm vì lợi ích chung nên nhiều gia đình cũng hiểu ra và đồng thuận để con đường rạch Bún thay áo.

Đường đã tốt thì hai bên lề cũng cần phải làm đẹp, đó là suy nghĩ của cô Tuyến. Sau khi tuyến đường rạch Bún được hoàn thành lót dal bề ngang dài 3m vào đầu năm 2019, thì dọc theo hai bên lề người đi đường bắt gặp nhiều loại hoa đang từng ngày lớn lên điểm tô cho con đường. Đây là hoa cô Tuyến đã mua giống về trồng để trang trí dọc theo con đường. Không những trồng trên phần đất của mình, những khúc đường trước cửa nhà nào chưa trồng hoa, cô Tám tới xin để đem giống lại trồng trang trí. Thấy những khóm hoa cô Tuyến trồng tạo được cảnh quan, vậy là những hộ dân xung quanh cũng bắt đầu trồng và chăm sóc tốt những khóm hoa trước nhà mình, nhờ vậy mà tuyến đường rạch Bún trở thành con đường hoa - con đường hoa gắn kết những tấm lòng.

Đâu phải tự nhiên mà cô Lê Thị Tuyến có được lòng tin của người dân dành cho mình. Từ những việc làm hàng ngày của cô đã làm cho bà con trân trọng, quý mến và đặt niềm tin, từ đó lời nói của cô cũng có “trọng lượng” hơn đối với xóm giềng. Từ năm ba mươi tuổi, cô Tám đã nguyện với lòng, nếu mình khá mình sẽ giúp người khó khăn hơn. Vậy là công việc từ thiện đã đồng hành cùng cô hơn hai mươi năm. Khi thì vài chục bao gạo, khi thì vài triệu đồng, hay vài trăm quyển tập, vài tấm tôn, bao xi măng…. Hễ ai cần giúp đỡ mà khả năng mình có được thì cô Tám đều sẵn sàng. Nhưng “để đi xa phải đi cùng nhau” và người đồng hành cùng cô Tám trên con đường làm thiện nguyện là gia đình. Được sự đồng lòng của chồng và ba đứa con, cô Tám càng nhiệt huyết hơn trong việc giúp người. “Hễ có trường hợp nào cần giúp đỡ, đầu tiên cô về vận động con cái trong gia đình, nếu không đủ mới tới người ngoài. Con của cô chúng nó cũng hiểu chuyện và sẵn lòng giúp đỡ, nên mọi việc cô làm cũng dễ dàng”.

Việc làm ý nghĩa của gia đình cô Lê Thị Tuyến tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, huy động sự chung tay của người dân đưa diện mạo nông thôn ở xã Tân Thuận Tây khởi sắc từng ngày và góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới. Những tấm gương như gia đình cô Lê Thị Tuyến cần được lan tỏa nhiều hơn nữa để mọi người cùng học tập, chung tay với các cấp chính quyền xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Từ những suy nghĩ hướng đến lợi ích chung và những việc làm thiết thực, gia đình cô Lê Thị Tuyến vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hộ gia đình thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2015 - 2019.

 
     
  Thu Truyền ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |