Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/03/2020  
  VÌ MÀU XANH CÂY ỚT  
 

Nói đến Thanh Bình là người ta nghĩ ngay đến địa phương được mệnh danh là“vương quốc ớt” bởi ớt ở Thanh Bình vừa có màu sắc đẹp mà độ cay và hương vị của nó lại rất đặc trưng nên ớt ở đây trở thành đặc sản của quê hương Đồng Tháp. Tuy nhiên việc sản xuất ớt của người nông dân ở đây lại đang gặp phải khó khăn do cây ớt bị bệnh héo xanh. Nặng lòng với cây ớt quê nhà, thạc sĩ Huỳnh Thị Tố Chi - Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học: Ảnh hưởng của gốc ghép và biện pháp phủ liếp đến bệnh héo xanh vi khuẩn (Raistonia solcinacearum), năng suất và chất lượng ớt hiểm lai, tại Cù Lao Tây của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp”

 
 
 

Ớt là loại gia vị truyền thống, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, gần đây ớt còn được sử dụng trong công nghiệp để chế biến thực phẩm và dược liệu với mục đích bào chế các loại thuốc điều trị ngoại khoa do trái ớt có chứa hợp chất capsaicine nên nhu cầu và diện tích trồng ớt ngày càng tăng. Đồng Tháp là địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp cho cây ớt phát triến, chất lượng tốt, nhất là vùng đất cồn ở Cù lao Tây của huyện Thanh Bình, cao điểm có năm diện tích trồng ớt ở Đồng Tháp lên đến 2.700 ha, trong đó huyện Thanh Bình chiếm tới 1.800 ha. Mặc dù ớt phát triển rất tốt và có chất lưọưg cao nhưng với tập quán sản xuất cũ, thâm canh, tăng vụ đã làm tăng áp lực dịch bệnh, đặc biệt phải kể đến bệnh héo xanh do vi khuân Raỉstonia solanacearum, bệnh phát sinh từ trong đất, làm giảm năng suất trầm trọng vì ớt chết hàng loạt vào giai đoạn ra nụ, đơm hoa cho đến thu hoạch. Việc phòng trị bệnh héo xanh rất khó do chúng có phạm vi ký chủ rộng, có khả năng lưu tồn rất hữu hiệu trong đất.  Hiện nay chưa có biện pháp phòng trị hiệu quả bệnh héo xanh mà chủ yếu là người dân ngăn ngừa bằng biện pháp dùng thuốc hóa học nhưng biện pháp này không mang lại hiệu quả cao, tăng chi phí sản xuất, làm ô nhiễm môi trường và lưu tồn thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm. Một trong những biện pháp có thế làm giảm thiếu các tác hại của bệnh héo xanh đến cây trồng là sử dụng gốc ghép kết hợp màng phủ liếp đế tăng tính chống chịu cho cây. Đó là đề tài khoa học của thạc si Huỳnh Thị Tố Chi, đạt giải Nhì (không có giải Nhất) tại Hội thi sáng tạo kĩ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ xv năm 2018 - 2019.

Thac si Huynh Thi To Chi dang theo doi thi nghiem de tai.jpg

Thạc sĩ Huỳnh Thị Tố Chi đang theo dõi thí nghiệm đề tài

Ghép là một trong những phương pháp nhân giống vô tính với nhiều ưu điểm, trước hết là đảm bảo được các đặc điểm di truyền của cây mẹ, tăng tuổi thọ cho cây, tỷ lệ nhân giống cao, thời gian nhân giống nhanh, cây con nhanh chóng thích hợp với môi trường sinh thái nên hiệu quả của đề tài khoa học này mang lại là rất lớn. Theo đề tài khoa học này thì ghép được thực hiện bằng cách đem gắn một bộ phận của cây giống như cành ghép, chồi ghép, ngọn ghép…sang một cây khác được gọi là gốc ghép. Giải pháp này đã hạn chế được bệnh héo xanh nhưng để cây ớt cho năng suất cao thì người trồng ớt phải tiến hành phủ liếp bằng màng phủ nông nghiệp để hạn chế côn trùng gây hại, hạn chế bệnh hại, hạn chế cỏ dại, giữ phân bón, hạn chế độ phèn, hạn chế được sự phá hoại của chuột… Qua khảo sát cho thấy: Tại 05 xã Cù lao Tây của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thì chỉ có 2,3% nông dân sử dụng màng phủ nông nghiệp vào sản xuất ớt, 83,3% sử dụng rơm và 4,4% không phủ. Cùng với tập quán sản xuất cũ là trồng ớt trên nền đất chai không cày xới, làm đất sơ sài, không áp dụng màng phủ, làm đất bị xói mòn, suy thoái, kém màu mỡ, bộ rễ cây kém phát triến dẫn đến năng suất và sản lượng ớt có xu hướng giảm. Sử dụng màng phủ, lên liếp cao là một trong những biện pháp góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cho cây ớt. Với điều kiện bất lợi của môi trường đất như mầm bệnh,ngập úng, khô hạn do biến đổi khí hậu nên đề tài: Ảnh hưởng của gốc ghép và biện pháp phủ liếp đến bệnh héo xanh vi khuẩn (Ralstonic solanaceanim), năng suất và chất lượng của ớt hiếm lai, tại Cù lao huyện hanh Bình, tỉnh Đồng Tháp của thạc sĩ Huỳnh Thị Tố Chi là một giải pháp thiết thực và hữu ích

Kết quả nghiên cứu đã xác định được gốc ghép có khả năng chống chịu tốt đối với bệnh héo xanh và biện pháp phủ liếp bằng màng phủ nông nghiệp giúp ổn định năng suất và chất lượng ớt. Giải pháp này cũng giúp nhà nông quản lý bệnh héo xanh trên ớt hiệu quả hơn, có thể hướng dẫn nông dân thực hiện và khả năng áp dụng rộng trên các khu vực trồng ớt của tỉnh Đồng Tháp. Thực hiện giải pháp này sẽ giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiệt hại do bệnh héo xanh do vi khuẩn, ổn định năng suất, chất lượng và tăng thu nhập của người trồng ớt. Tạo thêm việc làm cho nông dân, nâng cao tay nghề, tăng thu nhập cho người trồng ớt góp phần mở rộng diện tích canh tác trên nền đất lúa, tạo thành vùng chuyên canh rau hiệu quả, trong đó họ cà ớt được chọn đê luân canh với họ dưa bầu bí. Góp phần xây dựng vùng nguyên liệu ớt cung cấp cho các nhà máy chế biến và xuất khẩu và là điều kiện để liên kết, liên doanh với tổ chức hay doanh nghiệp để thu mua sản phẩm ớt, hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm ổn định.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật ghép gốc và biện pháp phủ liếp giảm sử dụng hóa chất nông nghiệp, ổn định năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và có thể canh tác ớt liên tục nhiều vụ trên một nền đất nên cần có kế hoạch ghép ớt tại những trại giống để cung cấp cho nông dân là một hướng đi tiến bộ theo chủ trương công nghiệp hoá nền nông nghiệp nhằm tăng chất lượng sản phẩm ớt và tăng giá trị cạnh tranh trên thị trường

Giải pháp: Ảnh hưởng của gốc ghép và biện pháp phủ liếp đến bệnh héo xanh vi khuẩn (Ralstonic solanaceanim), năng suất và chất lượng của ớt hiếm lai, tại Cù lao huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp của thạc sĩ Huỳnh Thị Tố Chi là một đề tào khoa học tạo nền tảng phát triển rộng rãi vùng ớt an toàn không những tại Cù lao Tây của huyện Thanh Bình mà còn có thể áp dụng rộng rãi cho các huyện, tỉnh khác có điều kiện canh tác tương tự. Theo đánh giá của Hội đồng Khoa học Kĩ thuật tỉnh: Phương pháp thực hiện khoa học, chọn được gốc ghép phù hợp giúp quản lý được bệnh héo xanh vi khuẩn trên ớt hiệu quả hơn, nêu được kỹ thuật ghép cây, thời gian đem trồng sau khi ghép, áp dụng màng phủ nông nghiệp hiệu quả. Giải pháp là tiến bộ kỹ thuật mới cần nghiên cứu áp dụng rộng rãi cho nông dân trồng ớt trong tỉnh, góp phần nâng cao năng suất cây ớt. Hy vọng người nông dân trồng ớt ở Thanh Bình nói riêng và các vùng miền khác của cả nước sẽ có thu nhập cao từ việc áp dụng giải pháp hữu ích này

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật





  • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
















  •  Shop văn nghệ

     Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


     Người cận vệ- (12/08/2014)  


     Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


     Hoa dồng (20/03/2014)  


     
     Tìm tác giả
     
     
         
     



     
     
       
       
         
    Hội thành viên
         
     
    Đăng ký nhận bản tin
      
     
     

     
    Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |