Thứ Ba, ngày 24 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/03/2020  
  Thêm một bông hoa cho vườn hoa khởi nghiệp  
 

Cái tên Lâm Trọng Nghĩa – cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Nông không còn xa lạ với bà con nông dân huyện Tam Nông - Đồng Tháp nói riêng hay những thanh niên khởi nghiệp của tỉnh nói chung, bởi anh vừa xuất sắc đạt giải nhất trong cuộc thi Dự án khởi nghiệp năm 2019 của tỉnh với dự án Tổ phun xịt thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái.

 
 
 

Có nhiều năm công tác trong lĩnh vực nông nghiệp, anh Nghĩa hiểu rõ được những khó khăn mà bà con nông dân gặp phải. Trúng mùa mất giá, được giá mất mùa là những bài ca muôn thuở được nghe trong các cuộc trà nước của những người làm nông. Đồng cảm với những sự thiệt thòi mà người nông dân luôn phải đối mặt, anh Nghĩa băn khoăn phải làm gì để giúp nông dân có thể canh tác tốt và thu được lãi cao trên chính mảnh đất của mình. Rồi trong một lần tình cờ lướt mạng xem tin tức, anh Trọng Nghĩa xem được một video giới thiệu về thiết bị phun xịt thuốc bảo vệ thực vật không người lái ở nước ngoài, vừa tiết kiệm chi phí, vừa rút ngắn thời gian phun xịt, đặc biệt là hiệu quả cao hơn rất nhiều lần khi phun thuốc theo cách thủ công. Anh đắn đo, trong thời đại 4.0 vậy sao bà con mình không mạnh dạn thử chiếc máy này? Sau khi tìm hiểu kỹ về kỹ thuật, chi phí để mua một chiếc máy, anh Nghĩa mới vỡ lẽ, để đầu tư gần 500 triệu đồng mua một chiếc máy về phun xịt trên vài hecta đất thì không phải là sự đầu tư hợp lý của người nông dân và chưa nói đến trường hợp họ không đủ kinh tế để đầu tư. Lúc này anh Lâm Trọng Nghĩa mới manh nha ý tưởng, sẽ bỏ tiền để đầu tư một thiết bị phun thuốc bảo vệ thực vật không người lái về và phun thuê. Tuy nhìn ra được việc đầu tư thiết bị phun thuốc không người lái có rủi ro, tuy nhiên anh Nghĩa tự tin về khâu quản trị.

Anh LÂm Trọng Nghĩa (trái).jpg

Anh LÂm Trọng Nghĩa (trái)

Vạn sự khởi đầu nan, quả thật để thuyết phục bà con nông dân thay đổi thói quen canh tác truyền thống để tin dùng thiết bị là một chuyện không hề dễ. Anh Nghĩa thở dài, nhớ lại lúc mới mua máy về, tôi phải mời từng người nông dân đến xem tôi trình diễn miễn phí. Mời khoảng hai mươi người, nhưng xem được một lúc thì bỏ về gần hết. Nếu nói có nản không, thật sự là có. Tôi bắt đầu có chút do dự không biết mình đang đi đúng hướng hay không. Nhưng không dễ dàng buông bỏ, tôi tiếp tục mời nông dân đến xem, thì vài lần sau có những người chịu ngồi xem tôi biểu diễn đến lúc kết thúc, từ đó tôi bắt đầu có những “khách hàng” đầu tiên. Từ những thành công bước đầu, anh Nghĩa tiếp tục cho người nông dân thấy được hiệu quả của thiết bị. Anh đặt ra giả thuyết để thuyết phục nhà nông, nếu thử làm bài toán so sánh, một bên dùng thiết bị phun xịt, một bên vẫn phun xịt theo phương pháp truyền thống thì sẽ thấy rõ hiệu quả mà thiết bị phun xịt mang lại. Nếu người nông dân quảy bình thuốc đi phun, thứ nhất, lượng thuốc phun trên lúa sẽ không đều, thuốc bảo vệ thực vật sẽ hao hụt trong quá trình pha, phun và vận chuyển thuốc. Thứ hai, nếu người phun bất cẩn sẽ giẫm lên lúa, lúa sẽ bị ngã. Thứ ba để phun được một hecta, người nông dân mất trung bình gần 5 giờ đồng hồ, bên cạnh còn ảnh hưởng sức khỏe. Ngược lại, nếu sử dụng thiết bị phun xịt thời gian phun thuốc rất nhanh, trung bình 20 phút/ha, mà chi phí thuê máy 200 ngàn/ha, tương đương với thuê nhân công phun xịt cho 1 hecta. Bên cạnh khi phát hiện bệnh trên lúa có thể phun thuốc kịp thời để giảm thiệt hại. Đặc biệt sẽ giảm được khoảng 20 – 30% lượng thuốc, thứ hai như vậy sẽ giảm được chi phí sản xuất. Đây là bài toán đầu tiên mà anh Nghĩa tính đến, phải làm sao giảm chi phí sản xuất trước khi muốn nâng cao giá thành và anh đang từng bước có đáp số. “Trước đây tôi tự mình làm hoặc thuê nhân công phun thuốc cho ruộng lúa. Những thuê mướn nhân công cũng hên xui lắm. Gặp người có tâm thì đỡ, còn nếu như gặp người làm cho có thì mình tiền mất tật mang. Họ phun không kỹ lưỡng, thuốc không đều, rồi có khi họ phun qua loa cho hết thuốc, hết giờ. Tình cờ tôi nghe nói thiết bị phun thuốc không người lái của anh Nghĩa, thật sự lúc đầu tôi không tin lắm, nhưng mình cũng thử một lần xem sao. Nếu thấy hiệu quả thì sau này sẽ tiếp tục thuê thiết bị phun xịt còn không thì mình cũng làm thủ công như trước. Nhưng khi thuê thiết bị phun xịt tôi thấy hiệu quả khá tốt, vừa kịp thời, nhanh lại ít tốn thuốc mà chi phí cũng tương đương với thuê nhân công. Từ đó tôi tin dùng thiết bị phun thuốc không người lái. Qua hai vụ lúa vừa rồi, sau khi tính toán chi phí tôi thấy có lời hơn chút đỉnh”- một nông dân ở huyện Tam Nông, chia sẻ.

Hiện tại, tổ phun thuốc bảo vệ thực vật do anh Nghĩa làm tổ trưởng có 8 thành viên và đầu tư được ba thiết bị phun xịt. Mỗi ngày tổ phun thuốc đều có “đơn hàng” để làm việc. Trung bình với ba máy một ngày phun được 60 hecta, sau 5 tháng hoạt động, anh Nghĩa đã cho thiết bị phun được 2.500 hecta lúa trên địa bàn huyện Tam Nông, Tháp Mười, Tân Hồng. Sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng tổ phun thuốc của anh lợi nhuận được 30 triệu/máy/tháng. Bước đầu thành công với dự án phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị không người lái, nhưng anh Nghĩa vẫn chưa thật sự hài lòng. Anh muốn bước xa hơn và cần có người đồng hành. Anh Nghĩa đang hướng đến một công ty về dịch vụ nông nghiệp trên phương châm kinh tế sẻ chia. Anh sẽ là người kêu gọi đầu tư từ những người thật sự thấy được lợi ích của việc ứng dụng khoa học công nghệ và sản xuất nông nghiệp. Và bước tiếp theo trong kế hoạch phát triển dự án của mình là trong vòng ba năm anh sẽ liên kết được 100 thiết bị phun thuốc không người lái. Anh sẽ chịu trách nhiệm về đơn đặt hàng và sắp xếp, cho vận hành các thiết bị phun xịt…

Thành công trước mắt là sau hai vụ lúa, anh Lâm Trọng Nghĩa đã có được sự tin tưởng từ những người nông dân. Lòng tin sẽ tạo ra được ngọn lửa để anh tiếp tục bước tiếp trên con đường khởi nghiệp. Trong suy nghĩ của anh Nghĩa còn rất nhiều dự định để phát triển dự án khởi nghiệp của mình nhằm đưa nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp nói riêng lên một bước mới. Ngành nông nghiệp tỉnh nhà rất cần những người như anh!

 
     
  Thu Truyền ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |