Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/03/2020  
  Kè mềm sinh thái: Một giải pháp chống sạt lở hiệu quả  
 

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa thiên tai do sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm tỉnh Đồng Tháp có gần 100 điểm sạt lở với diện tích mất đất do thảm họa này lên tới hàng chuc ngàn m2, hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Để khắc phục thảm họa này, Đảng bộ, chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp thi công công trình và phi công trình bờ kè chống sạt lở nhưng hiệu quả thấp do giá thành cao và thời gian sử dụng ngắn.

 
 
 

Trong bối cảnh trên, người dân Đồng Tháp rất phấn khởi khi được Công ty cổ phần nhựa Tân Đại Hưng tài trợ thực hiện thí điểm kè mềm sinh thái chống sạt lở tại sông Cần Lố, thuộc tuyến đường Thiên Hộ Dương, khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng cho chiều dài 40 m. Kè làm sinh thái chống sạt lở là giải pháp công nghệ của Viện Đổi mới công nghệ thủy lợi Mekong nghiên cứu và chuyển giao cho Công ty cổ phần nhựa Tân Đại Hưng triển khai thực hiện tại sông Cần Lố từ 31/7/2019 đến 31/8/2019. Theo thiết kế, kè mềm sinh thái chống sạt lở có cấu tạo gồm ống geotule, bao cát sinh thái và vật liệu cát tại chỗ. Quy trình thực hiện kè mềm sinh thái chống sạt lở được thực hiện theo lộ trình: Lấp hố xoáy sâu và hàm ếch, gia cố chân kè, phục hồi mái kè, thân đường giao thông hoặc thân đê và trồng cỏ chống sạt lở. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu thì kè mềm sinh thái chống sạt lở sẽ tiết kiệm được chi phí từ 40% đến 70% so với kè cứng tùy theo vị trí và địa hình sạt lở.

            Trở lại sông Cần Lố sau 05 tháng kể từ ngày công trình kè niềm sinh thái được bàn giao, cho dù phải chống chịu với mùa lũ năm 2019 nhưng túi ống geotule và bao cát sinh thái vẫn không xê dịch vị trí. Nói về kè mềm sinh thái được thí điểm tại địa phương mình, nhiều bà con ở khóm Mỹ Thuận cho biết: Loại kè này hay lắm, trước hết là sóng đập vào kè nghe êm hơn, đã qua một mùa lũ nhưng kè vẫn y nguyên như hồi mới làm xong, không bị sụt lún, nhà nước có làm thì nên làm loại kè này hiệu quả lắm.

Cũng trên tuyến đường Thiên Hộ Dương thuộc khóm Mỹ Thuận, cách công trình kè mềm sinh thái chống sạt lở khoảng 300m, có một điểm sạt lở ăn sâu vào lòng đường tới 3/4, phần mặt đường còn lại cũng đã bị nứt ở giữa, rất nguy hiểm cho người đi lại, nhất là vào ban đêm. Theo ông Đào Văn Minh cho biết thì phần sạt lở trước nhà ông trước đây là vườn cam của gia đình, địa phương đã khắc phục tới 2 lần rồi nhưng vẫn lún sụt, qua 3 lần sạt lở, phần đất bị sạt lở ước chừng trên dưới 10m rộng. Nếu không khắc phục được thì chắc mai mốt phải đi ở nhờ nhà bà con thôi.

Là địa phương được chọn thí điểm kè mềm sinh thái chống sạt lở từ Công ty cổ phần nhựa Tân Đại Hưng, ông Lê Chí Thiện - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Kè mềm sinh thái chống sạt lở là một giải pháp mới mang tính đột phá, có tính bền vững cao, chi phí thấp và thân thiện với môi trường. Theo các nhà nghiên cứu, nếu không có tác động đặc biệt, công trình sẽ duy trì hiệu quả sử dụng tới 20 năm. Tùy theo địa hình chính sạt lở cả về chiều sâu và bề rộng (mái kè), công trình sẽ tiết kiệm được từ 40% đến 70% chi phí, tuy nhiên giải pháp kè mềm sinh thái chống sạt lở cũng còn có một vài hạn chế như sự va đập của các vật cứng, nhọn sẽ làm cho ống geotule và bao cát sinh thái bị thủng, rách, lúc đó cát trong túi geotule sẽ theo nước chảy ra, công trình phải gia cố lại nhưng nhìn chung, đây là một giải pháp hữu hiệu vừa có ý nghĩa với môi trường trường lại vừa có tác dụng lâu dài và tiết kiệm được chi phí, rất thiết thực với khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và huyện Cao Lãnh chúng tôi nói riêng.

            Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh năm 2019, chỉ tính ở 03 con sông lớn trên địa bàn huyện là sông Cần Lố, Cái Bèo và sông Nguyễn Văn Tiếp đã có tới 34 điểm sạt lở với tổng chiều dài là 1.350m, diện tích đất bị mất lên tới 4.227m2 , lãnh đạo huyện và các ngành chức năng đã huy động từ nhiều nguồn lực để khắc phục nhưng nhiều công trình thực hiện xong lại tiếp tục tái diễn sạt sở, trong đó có nhiều công trình tiếp tục sạt lở tới lần thứ 3. Đây thực sự là một bài toán nan giải cho địa phương trong công tác phòng chống sạt lở.

            Một vài hạn chế của giải pháp kè mềm sinh thái chống sạt lở như ông Lê Chí Thiện đã đề cập nhưng từ thực tiễn cho thấy những hạn chế này sẽ được khắc phục trong tầm tay. Trước hết là để bảo vệ túi ống geotule và bao cát sinh thái thì nhà đầu tư và chính quyền sẽ tăng thêm một khoản kinh phí không đáng kể là tạo một hành lang an toàn cho bờ kè bằng cách cắm hàng rào bằng cọc tre hay cây tầm vông ở phía ngoài túi geotule. Sau khi cắm xong, dùng lưới kéo phủ kín chiều dài của kè kèm theo biển báo cùng với việc trồng cỏ (phi công trình) và thả lục bình trong phạm vi đã được che chắn như một số nhà nông nuôi thả lục bình ven sông rạch kèm theo biển cảnh báo thì đảm bảo hiệu quả của giải pháp kè mềm sinh thái, sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho công tác phòng chống sạt lở.

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |