Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/03/2020  
  Long Hưng A: Khởi sắc từ những công trình “Ý Đảng lòng dân”  
 

tác giả: Minh Thư

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Tháp đã và đang đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, khởi sắc từ diện mạo nông thôn đến đời sống ấm no của bà con đã phản ánh rõ nét sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng và nhân dân được chú trọng phát huy, tiêu biểu là kết quả thực hiện tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, địa phương đã có nhiều giải pháp đồng bộ phát huy nội lực của tổ chức đoàn thể, sự gương mẫu đi đầu của người cán bộ đảng viên và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân thông qua các công trình đã được hoàn thành.

 
 
 

Là một đảng viên, sinh sống trên tuyến đường Cù Lao - Vàm Xáng Trên, ông Âu Văn Thang, ấp Hưng Thành Tây, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò đã từng chứng kiến các em học sinh đi học trong cảnh “nắng bụi mưa bùn”, bà con vận chuyển hàng nông sản hay vật tư nông nghiệp rất khó khăn nên khi được địa phương vận động xây dựng tuyến đường, ông Thang đã tự nguyện hiến trên 200m2 đất trước nhà cùng nhiều cây trồng trên phần đất hiến để tiện thi công tuyến đường. Song song đó, qua họp dân và được người dân địa phương thống nhất theo phương án đóng góp kinh phí với mức đóng góp 330.000đ/m tới, riêng gia đình ông Thang cũng đã đóng góp khoản tiền mặt trên 16,5 triệu đồng cho đoạn đường trước nhà mình. Đảng viên Âu Văn Thang cho biết: “Ý thức của mình luôn luôn đồng thuận rất cao để tạo điều kiện cho đường đan nông thôn của mình được hoàn thành vì thế tôi tự nguyện đóng góp để làm gương cho tất cả người dân xung quanh nơi đây để đóng góp cho nó hoàn thành tuyến đường như thế này, đó là mình phải gương mẫu, tiên phong và đi đầu.”

Chính từ sự gương mẫu đi đầu của những đảng viên và nhu cầu cần thiết phải có một tuyến đường nên khi chủ trương của Đảng ủy xã Long Hưng A đề ra việc xây dựng tuyến đường đal Cù Lao - Vàm Xáng Trên bằng phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì công tác họp dân lấy ý kiến chọn phương án đóng góp của 54 hộ dân trực tiếp hưởng thụ từ con đường này, đồng tình thống nhất. Kết quả từ sự đồng thuận giữa “Ý đảng lòng dân”, vào tháng 7/2019, tuyến đường đan Cù Lao - Vàm Xáng. Trên có chiều dài bài 1.200m, mặt đường rộng 3m đã được đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí xây dựng trên 965.000.000đ trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng còn lại do nhân dân địa phương đóng góp. Một người dân trong ấp cho biết: Đường dal đã được hoàn thành đó là sự đồng tình rất lớn của bà con xung quanh. Xét về mặt nông thôn đường xá giờ khang trang, sạch đẹp cũng góp phần hoàn thành được tiêu chí nông mới. Về mặt đời sống tinh thần nhân dân rất phấn khởi, ngày xưa tay xách nách mang để ra chợ bán còn bây giờ thương lái đã đến nhà để thu mua thì đây là điều kiện rất thuận lợi cho bà con. Vì thế nên thấy được sự quan tâm của Đảng ủy, Ủy ban, Đảng bộ Hưng Thành Tây đã tạo điều kiện để bà con có một tuyến đường khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay.”

Nền chợ được nâng cấp cao ráo, sạch sẽ, khang trang có trang bị mái che kiên cố, chắc chắn tạo sự phấn khởi cho các hộ tiểu thương, đó là kết quả của sự đồng thuận giữa Ý Đảng và lòng dân trong việc nâng cấp khu vực chợ Nông - Thủy sản của Chợ Nước Xoáy xã Long Hưng A. Khu vực chợ Nông - Thủy sản được xây dựng nâng cấp với tổng diện tích 1.200 m2 với kinh phí gần 01 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ về các hạng mục nâng cao nền chợ, mặt đan, hệ thống thoát nước. Riêng các hộ tiểu thương buôn bán các mặt hàng nông – thủy sản tại chợ Nước Xoáy đã đồng thuận đóng góp trên 380.000.000₫ để xây dựng mái che kiên cố.

Tiểu thương Bun Su, chợ Nước Xoáy xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, phấn khởi nói: “Hồi xưa chợ này lầy lội, đất đá lổm chổm, ít người mua bán, từ ngày xã họp dân lại, họp các tiểu thương ở chợ mình mới bàn bạc nhau các tiểu thương cùng xã đóng góp tiền vô mới làm nên cái chợ. Từ ngày vô chợ này là tui bán đắt lắm luôn, mà sung túc lắm, mà vui vẻ, sạch sẽ khang trang. Có mái che mát mẻ, tiểu thương buôn bán cũng không bị nắng nôi như hồi xưa.”

Ông Phạm Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, cho biết: “Không có điều kiện bà con sẽ đóng dần, một hoặc vài lần hoặc cho hẹn lại trong thời gian nhất định. Còn bên cạnh những công trình về đường giao thông nông thôn cũng có một số hộ nghèo trên tuyến thì xã sẽ vận động xã hội hóa những hộ có điều kiện trong và ngoài xã sẽ hỗ trợ tiếp một phần nào đó đối với các hộ nghèo trên tuyến. Hướng tới với 4 công trình còn lại cũng thực hiện với phương thức “Nhà nước nhân dân cùng làm” thì dân sẽ hiến đất và vật kiến trúc quy thành tiền, nhà nước năm mươi, dân năm mươi, xã cũng đã họp dân hết rồi thực hiện theo phương thức này.”

Là vùng đất bị ảnh hưởng bởi bom đạn của chiến tranh với xuất phát điểm thấp, đến nay xã Long Hưng A đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu năm 2020 xã sẽ hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Với những gì mà đảng, chính quyền và nhân dân Long Hưng A đang thực hiện và phát huy đã tạo thêm niềm tin xã sẽ sớm hoàn thành các mục tiêu về đích xã nông thôn mới, đây cũng là cách làm của nhiều địa phương trên tiến trình xây dựng nông thôn mới nhất là ở các nơi có điều kiện khó khăn thì lòng dân chính là sức mạnh cho sự phát triển bền vững./.

 
     
  Cộng tác viên ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |