Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/03/2020  
  KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TỪ KHAI THÁC “TÀI NGUYÊN BẢN ĐỊA”  
  Tác giả: Trần Trọng Trung  
 
 

Những năm gần đây, hai từ khởi nghiệp đã được nhắc đến rất nhiều. Phong trào khởi nghiệp đang được khơi dậy khắp nơi và có không ít những thanh niên khai thác “tài nguyên bản địa” để khởi nghiệp và thành công.

Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, lực lượng Đoàn viên, thanh niên huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã năng động, sáng tạo và tiên phong trên con đường khởi nghiệp để làm giàu chính đáng bằng tài năng, trí tuệ của mình. Và có nhiều đoàn viên, thanh viên bước đầu khởi nghiệp, với các sản phẩm khai thác “tài nguyên bản địa” đã mang lại hiệu quả thiết thực…

Khởi nghiệp từ làm khô cá đồng thiên nhiên:

“Đồng Tháp Mười trên cơm, dưới cá

Nước Tháp Mười lấp lánh cá, tôm…”

Câu tục ngữ trên cho thấy vùng đất Đồng Tháp Mười phì nhiêu đã ban phát cho con người nơi đây nhiều sản vật cá, tôm… tự nhiên dồi dào và phong phú. Tận dụng lợi thế từ “tài nguyên bản địa”, anh Phan Văn Chao, ngụ ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Cơ sở sản xuất khô cá đồng các loại gồm: cá lóc, cá chạch, cá trèn, cá kết được khai thác từ thiên nhiên, với bảng hiệu Phan Chao. Khô cá đồng Phan Chao, được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời, đảm bảo an toàn thực phẩm và có hương vị thơm ngon đặc trưng nên khách hàng rất ưa chuộng. Anh Chao, chị Ngoãn đang khẩn trương lập Dự án sản xuất khô cá đồng, đăng ký thương hiệu độc quyền và tham dự cuộc thi khởi nghiệp do tỉnh Đồng Tháp tổ chức trong thời gian tới.

Chu tich UBND tinh Dong Thap tham Co so che bien kho ca dong Phan Chao.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thăm Cơ sở chế biến kho cá đông Phan Chao

Đến cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao vào thời điểm này, chúng tôi chứng kiến cảnh tất bật làm ra sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Anh Chao - Chủ cơ sở khô cá Phan Chao cho biết: Nguyên liệu sản xuất khô cá của Cơ sở được đặt mua từ những người dân đánh bắt ngoài tự nhiên chở tới tận nơi. Trung bình, Cơ sở làm ra mỗi tháng trên 50 kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20 - 25 kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, Cơ sở  bán được từ 30 - 50kg khô cá đồng các loại trở lên. Giá bán mỗi kg khô cá lóc đồng là 500.000đ/kg, khô cá kết, khô cá chạch mỗi ký 400.000đồng.

Cứ 4 - 5kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1kg cá khô và phơi từ 3 - 4 nắng mới xuất bán được. Sản phẩm khô cá đồng của Cơ sở Phan Chao đều được đưa vào bao bì, ép chân không cẩn thận, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá bán phải chăng. Ngoài ra, cơ sở Phan Chao còn sản xuất và bán khô trâu, với giá 600.000đồng/kg. Nhiều khách hàng thưởng thức khô cá đồng, khô trâu của Cơ sở Phan Chao sản xuất đều khen hương vị thơm ngon, an toàn thực phẩm… nên đặt mua nhiều. Mới đây, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trong chuyển khảo sát các Cơ sở sản xuất, kinh doanh, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Tam Nông, ghé Cơ sở sản xuất khô cá Phan Chao, ông đã đánh giá cao mô hình này. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ cơ sở bổ sung thêm trên bao bì sản phẩm về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống bảo quản… Ông chỉ đạo ngành Nông nghiệp và địa phương hỗ trợ giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại của tỉnh, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các khu, điểm du lịch… Đồng thời, để mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, ông hướng dẫn cơ sở nên liên hệ với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh để được tiếp cận các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh…

Khởi nghiệp từ hột vịt muối ngâm thuốc Bắc:

Xuất phát từ nghề lương y của vợ với tiệm bán thuốc Bắc tại nhà nên “hotboy” Nguyễn Chí Khanh ở ấp K10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông đã chọn sản phẩm “Hột vịt muối ngâm thuốc Bắc” để khởi nghiệp. Anh Khanh vui vẻ chia sẻ: “Con vịt là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được tỉnh Đồng Tháp chọn để thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Huyện Tam Nông đã chủ động triển khai ngành hàng vịt từ năm 2017 đến nay đã xây dựng nhiều mô hình nuôi vịt theo hướng khép kín an toàn, vệ sinh (gọi tắt là nuôi vịt rọ) tại các xã Phú Cường, Phú Thành B, thị trấn Tràm Chim và Phú Thành A. Mô hình nuôi vịt rọ trong chuồng trại cố định, có bể nước cho đàn vịt bơi, tắm; có máng ăn - uống nước và cho vịt ăn bằng thức ăn công nghiệp sạch, được tiêm phòng dịch bệnh định kỳ… Từ đó, đàn vịt đẻ ra trứng chất lượng, kích cỡ trứng lớn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu… Xuất phát từ thực tế trên, với vai trò là Phó Bí thư Huyện đoàn Tam Nông phụ trách phong trào khởi nghiệp trong huyện, tôi đã vận dụng nghề bán thuốc Bắc, mạnh dạn đầu tư vốn lập cơ sở sản xuất, chế biến “hột vịt muối ngâm thuốc Bắc” để cung cấp cho thị trường…”

Sau khi vinh dự đoạt giải nhì tại cuộc thi “Ý tưởng, Dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2018”, do Tỉnh đoàn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức, với Dự án “hột vịt muối ngâm thuốc Bắc Thanh Long” không lâu, ngày 14/12/2018, anh Nguyễn Chí Khanh đã tiếp tục đoạt được giải ba tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ phối hợp với UBND các tỉnh, thành và thành viên Mạng lưới khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long tổ chức và được nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá có tính khả thi cao. “Hotboy” Nguyễn Chí Khanh đã được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khen thưởng thành tích xuất sắc về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2017 - 2019.

Nói về hành trình khởi nghiệp của mình, Chí Khanh vẫn còn nhiều e ngại, bởi thương hiệu sản phẩm còn mới mẻ, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, nguồn vốn đầu tư ít ỏi, thiếu thốn… Anh Khanh cho biết: Lúc đầu, chỉ làm khoảng 100 hột vịt muối ngâm thuốc Bắc để ăn trong gia đình và bán lẻ cho bà con chòm xóm... Được nhiều người ăn khen ngon nên cuối năm 2017, anh Khanh mạnh dạn bắt tay vào sản xuất sản phẩm và đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “hột vịt muối ngâm thuốc Bắc Thanh Long”. Hột vịt lạt, sạch sau khi mua về được anh chế biến bằng bí quyết gia truyền và cho vào mỗi keo nhựa 5 hột rồi chế nước muối đã nấu chung với thuốc Bắc vào đóng nắp, dán nhãn, để trong 20 ngày là xuất bán, với giá 35.000đồng/keo. Bà Phan Thị Diệu chủ dịch vụ nấu đám tiệc Sáu Diệu ở xã Phú Hiệp là khách hàng thường xuyên mua hột vịt muối ngâm thuốc Bắc Thanh Long cho biết: “Tui mua cũng nhiều chỗ rồi mà nó không có bằng. Đặc biệt là tiệm Thanh Long này nè, nó có vị thuốc Bắc, thơm và béo, vừa ăn và chất lượng luôn. Tui mua nấu đám thường hoài luôn ở đây nè. Tui làm chả hoa với làm bánh bông lan rồi bánh bao cũng có nó luôn nữa. Nó ngon, chất lượng. Đi nhiều chỗ rồi mà không bằng chỗ này. Trở lại đây ăn hoài, người ta chịu, ưa thích chỗ này, tui mới kiếm tìm tới thương hiệu Thanh Long tui mua. Để lâu nó chất lượng luôn, nó không có sợ hư. Tại vì nó muối và có vị thuốc Bắc, bảo đảm nó ngon, để lâu ăn ngon thiệt!”  

Sản phẩm hột vịt muối ngâm thuốc Bắc Thanh Long của anh Khanh sau khi chào hàng đã được người tiêu dùng ưa chuộng và bán rất chạy. Bởi, đây là đặc sản địa phương, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thơm ngon, có hương vị thuốc Bắc đặc trưng và độ mặn, béo vừa phải… Từ năm 2018 đến nay, bình quân mỗi tháng cơ sở của anh Khanh xuất bán trên 500 keo. Tháng cao điểm bán từ 700 - 1.000 keo hột vịt muối. Trừ các khoản chi phí đầu tư, cơ sở còn lãi từ 10 triệu đồng trở lên. Điều đáng quan tâm là sản phẩm làm ra không đủ bán. Anh Nguyễn Chí Khanh bày tỏ: “Hướng tới, cơ sở sẽ tiếp tục sản xuất ra hột vịt muối ngâm thuốc Bắc như thế này. Ngoài ra, còn sản xuất thêm dạng lòng đỏ trứng vịt muối hút chân không để nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của thị trường cũng như nhu cầu xuất khẩu sang các nước có tiềm năng. Trang bị thêm nhiều máy móc trong quá trình sản xuất hiện đại theo hướng công nghệ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”

Để động viên, khuyến khích chàng trai trẻ Nguyễn Chí Khanh tiếp tục thực hiện thành công Dự án khởi nghiệp độc đáo từ sản phẩm Hột vịt muối ngâm thuốc Bắc Thanh Long, anh Nguyễn Minh Thọ - Nguyên Bí thư Huyện đoàn Tam Nông nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao dự án khởi nghiệp của anh Khanh. Mặc dù đây là một trong những dự án khá mới mẻ. Tuy nhiên, nó có điều kiện tốt là nằm trong 5 ngành hàng trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để anh Khanh tiếp tục phát triển dự án của mình. Trong thời gian tới, Ban thường vụ Huyện đoàn cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan tạo điều kiện cho anh Khanh tiếp tục có điều kiện để tiếp cận nguồn vốn để làm sao phát triển mô hình, dự án của mình”

Không chỉ khởi nghiệp thành công từ sản phẩm hột vịt muối, anh Khanh còn chế biến và bán các sản phẩm từ tài nguyên bản địa mang thương hiệu Thanh Long như: gà ác hầm thuốc Bắc, dưa kiệu, mắm tôm, cá khô các loại… được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nguyễn Chí Khanh hiện đang đẩy mạng sản xuất các sản phẩm để phục vụ thị trường trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn…

Lời kết

Ở huyện Tam Nông có nhiều Đoàn viên, thanh niên, phụ nữ luôn nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo và thực hiện khởi nghiệp thành công, với nhiều mô hình hấp dẫn. Các cấp chính quyền, đoàn thể cần có giải pháp hỗ trợ về cơ chế, chính sách cụ thể để nhân rộng những mô hình khởi nghiệp của tuổi trẻ, góp phần vào tiến trình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

 
     
  Cộng tác viên ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |