Chủ Nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/10/2010  
  Những người lính gieo mầm xanh cho đất  
 

Từ nhiều năm nay vùng đất này đã trở thành niềm mơ ước về cuộc sống có đủ đầy cơm ăn, áo mặc của những người dân nghèo xa xứ. Và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 đứng chân trên địa bàn xã Tân Phước, huyện Tân Hồng (hay còn gọi là Khu Kinh tế - Quốc phòng Tân Hồng)  được mọi người nhắc đến như người đỡ đầu đáng tin cậy.

 
 
 

Từ nông trường Giồng Găng

Đến nông trường công tác trong những năm 2000, lần đầu được nhìn mấy trăm hécta rừng tràm bạt ngàn, xanh thẫm, chúng tôi thật bất ngờ và vô cùng thích thú. Vươn cao, thẳng đứng, tràm như những người lính ngày đêm đứng gác bảo vệ đời sống bình yên của người dân, tạo nên lợi ích về kinh tế kết hợp với quốc phòng trên vùng biên giới. Mỗi năm rừng tràm nơi đây cần hàng trăm ngàn ngày công lao động để trồng mới hay khai thác. Rừng tràm cần có con người, và cuộc sống con người cũng cần đến rừng tràm. Trãi qua nhiều năm phát triển, rừng đã tạo nên thế vững đối với những ai biết trồng và khai thác. Ông Dương Văn Chính, người dân ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long tâm sự với chúng tôi: Ở Vĩnh Long đất hẹp người đông, cuộc sống bấp bênh, vợ chồng ông đến nông trường nhận hợp đồng đóng cừ tràm kiếm tiền sinh sống đã hơn ba năm nay, ở đây thấy làm ăn được nên định xin chính quyền địa phương và Ban giám đốc nông trường ở lại lâu dài.

Mỗi năm rừng tràm của nông trường khai thác được cả tỷ đồng, trong đó tiền công của người lao động cũng thu được một phần lớn. Không chỉ người dân nông trường được hưởng lợi ích từ cây tràm, mà những ai không có đất canh tác đều được nông trường xem xét, khoán đất cho làm ruộng, trả dần vào những năm sau. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi người mà nông trường có cách hỗ trợ khác nhau, như đứng ra bảo lãnh cho vay vốn, hoặc giới thiệu vào làm ở các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Anh Phan Văn Đồng quê ở xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự là chiến sĩ của nông trường, hết thời gian phục vụ, anh xin ở lại đây làm ăn. Được nông trường cho vay tiền mua đất làm ruộng, sau hai năm dành dụm anh trả hết tiền vay, và còn dư mua thêm đất. Đến nay cuộc sống của gia đình anh được xếp vào hàng khá giả, hôm gặp lại anh vui vẻ mời chúng tôi vào nhà kể đủ thứ chuyện làm ăn, và không ngớt lời bày tỏ sự biết ơn. Đây là hai gia đình trong hàng trăm gia đình khác có cuộc sống ổn định từ hiệu quả hoạt động của nông trường quân đội Giồng Găng. Như sự xây lên của những viên gạch khi đã có mặt bằng vững chắc. Người đến trước hỗ trợ, tạo điều kiện cho người đến sau, tất cả có chung lòng quyết tâm xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Sự phát triển nhanh chóng của ba xã biên giới An Phước, Tân Phước và Tân Công Chí thời bấy giờ là điều ít ai ngờ tới. Để có được kết quả trên, điều quan trọng là nhờ ở việc thực hiện chính sách kinh tế kết hợp với quốc phòng từ những người lính nông trường Giồng Găng mang lại.

 

Đến Khu Kinh tế-Quốc phòng Tân Hồng

Được thành lập vào năm 2003, trên cơ sở Nông trường Giồng Găng. Dự án Khu kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) Tân Hồng bao gồm 09 xã, 01 thị trấn của huyện Tân Hồng và xã Tân Công Sính huyện Tam Nông, với tổng diện tích 294 km2, nguồn vốn đầu tư ban đầu là 156 tỉ đồng. Khu KT-QP Tân Hồng có nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; kết hợp đảm bảo quốc phòng -  an ninh, (QP-AN) trên địa bàn biên giới.

            Vượt qua bao khó khăn, gian khổ những người lính Khu KT-QP không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mà còn làm tròn chức năng của một “Đội quân công tác” thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội ở vùng biên. Qua 05 năm đi vào hoạt động (2003-2008), Khu KT-QP bước đầu đã thực hiện hoàn thành các tiểu dự án: Cầu Giồng Găng, cầu Tân Phước; hiện đang thi công đường Tân Thành B đi Quốc lộ 30, nạo vét kênh Công Binh, kênh Tân Thành, cụm dân cư Cà Vàng thuộc xã Thông Bình, và cụm dân cư Cây Dương thuộc xã Tân Hộ Cơ. Trên cơ sở những chủ trương, cơ chế, chính sách của Trung ương, địa phương và Bộ quốc phòng, Ban quản lý dự án Khu KT-QP đã vận dụng, xây dựng các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế, thúc đẩy tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển khá nhanh.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, kết hợp với chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, khuyến khích nông dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu, cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao...Nền tiểu thủ công nghiệp cũng được đầu tư và phát triển tốt. Ngoài những nghề thủ công truyền thống như: Làm bánh đa, mộc gia dụng; các nghề sửa chữa cơ khí, dệt chiếu, đan thảm lục bình, thêu rua…được hình thành, giải quyết việc làm cho số lượng lao động lớn ở địa phương. Về thương mại - dịch vụ có bước chuyển biến đáng kể. Hệ thống các chợ trong toàn huyện đều được đầu tư, xây dựng cơ bản nhất là chợ huyện, chợ biên giới và một số chợ xã, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán, trao đổi hàng hoá đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Trên lĩnh vực giáo dục, hệ thống trường lớp được xây dựng cơ bản, từng bước xã hội hoá các loại hình giáo dục đào tạo như: trường bán công, bán trú. Đến nay toàn huyện có 04 trường đạt chuẩn quốc gia, số lượng giáo viên đạt chuẩn ngày càng tăng. Bên cạnh tham gia phát triển kinh tế - xã hội, công tác quản lý, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong vùng dự án luôn được thực hiện tốt, đảm bảo chỉ tiêu đề ra, là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống thiên tai. Hàng năm đều tổ chức luyện tập, diễn tập phương án sẵn sàng chiến đấu. Các kế hoạch chiến đấu, quyết tâm phòng thủ được xây dựng phù hợp với tình hình trong vùng dự án, sẵn sàng chiến đấu trong mọi điều kiện tác chiến cả mùa khô lẫn mùa nước.

05 năm qua, tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội trong vùng dự án có nhiều khởi sắc, đời sống của đại bộ phận nhân dân từng bước được cải thiện. Tốc độ phát triển kinh tế ngày càng tăng, giảm dần tỉ trọng ngành nông, lâm, thuỷ sản; tăng tỉ trọng ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Giờ đây đi qua các nẻo đường làng, đâu đâu cũng rộn rã những âm thanh được phát ra từ các phương tiện nghe nhìn hoà cùng tiếng xe máy nổ râm rang. Nhịp sống hối hả, khẩn trương được hiện rõ trên vùng đất nghèo khó đang từng ngày thay da đổi thịt. Ông Nguyễn Hoàng Đấu một nông dân sống lâu năm ở vùng này nhớ lại: Ngày trước nơi đây nghèo khó lắm. Đất đai hoang hoá, không có đường lộ để mà đi. Từ xã Tân Phước này muốn đi ra Hồng Ngự phải đi bằng đò, từ sáng sớm đến chiều tối mới về tới nhà. Nay thì có cầu kiên cố, đường xá tráng nhựa xe chạy êm ru, được như vầy người dân nơi đây mừng lắm, biết ơn nhà nước, biết ơn bộ đội Đoàn KT-QP 959 nhiều. Nghe câu chuyện chúng tôi trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Đấu, chị Đào Thị Liên một tiểu thương buôn bán ở chợ Giồng Găng cho biết thêm: Đời sống của người dân vùng này giờ khá hơn trước nhiều rồi. Nhờ vậy mà những hộ mua bán như chúng tôi thu nhập cũng khá hơn. So với vài năm trở về trước thì trong năm nay số lượng hàng hoá bán ra tăng đáng kể.

Tiếp chuyện với chúng tôi, Đại tá Lê Hồng Linh, Chính uỷ - Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959 cho biết: Trong thời gian tới, Ban chỉ huy đoàn sẽ kiến nghị với Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 sớm điều chỉnh, phân bổ nguồn vốn để đầu tư xây dựng các cụm tuyến dân cư, cụm tiểu thủ công nghiệp, hệ thống thuỷ lợi, cống đập nội đồng; tuyển dụng thêm nguồn cán bộ, khuyến khích các tri thức trẻ tình nguyện về phục vụ…với quyết tâm thực hiện cho bằng được các dự án, nhằm từng bước cải thiện cuộc sống người dân, đồng thời đảm bảo QP-AN trên địa bàn biên giới.

            Là một huyện biên giới với địa hình vùng trũng sâu, hàng năm đều bị lũ lụt, mật độ dân cư thưa thớt, các công trình phúc lợi xã hội chưa được cải thiện nhiều, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn khó khăn. Khu KT-QP thành lập đã mở ra hướng phát triển mới, đem khoa học kỹ thuật vào phục vụ cuộc sống người dân - xem đây là bước chuyển mình quan trọng. Giờ đây mỗi khi có dịp đi qua cầu Giồng Găng hay cầu Tân Phước được xây dựng bằng bê tông kiên cố, thay thế cho con đò chòng chành nặng nề đưa rước khách, mới thấy hết ý nghĩa quan trọng của việc đầu tư xây dựng Khu KT-QP trên vùng đất nơi đây.

Đưa tầm mắt nhìn xa, dưới táng cây xanh thẫm là những ngôi nhà mới thẳng tắp mọc lên trong các cụm dân cư vừa mới được đầu tư xây dựng. Từng đàn em nhỏ thong dong đến trường trên con đường trãi nhựa phẳng lì, đã qua rồi cái thuở bơi xuồng, hay dò dẫm bước qua cầu trong mũa mưa lũ. Với ý chí đoàn kết gắn bó quân dân, cùng với việc đầu tư xây dựng Khu KT-QP Tân Hồng đã hỗ trợ tích cực về hai phương diện vật chất và tinh thần giúp người dân vượt qua nghèo khó, vươn lên xây dựng cuộc sống khá giàu, biến vùng đất nơi đây trở thành tiềm năng, trù phú và thắm mãi một màu xanh./.

 
     
  Huỳnh Thanh Lạc ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |