Thứ Ba, ngày 24 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/08/2020  
  Nâng cao văn hóa đọc sách trong cộng đồng  
 

Theo thống kê của World Culture Score IndexẤn Độ là nước thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia đọc sách nhiều nhất thế giới. Trung bình mỗi tuần, người dân Ấn Độ dành khoảng 10,42 giờ cho việc đọc. Việc đọc sách cũng được người Thái Lan dành nhiều thời gian. Họ dành trung bình 9,24 giờ hàng tuần cho việc đọc. Hay ở đất nước láng giềng Trung Quốc, những người ở độ tuổi trưởng thành đọc trung bình 4,65 cuốn sách, còn trẻ em và thanh thiếu niên dưới 17 tuổi đọc 10,36 cuốn sách một năm, tương đương dành 8 giờ mỗi tuần để đọc sách… trong khi đó đất nước ta lại có tỉ lệ người đọc sách rất thấp. Theo một khảo sát quốc tế năm 2016, Việt Nam chúng ta chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 44% thỉnh thoảng đọc sách và 26% người không đọc sách. Như vậy, trung bình mỗi người Việt Nam chỉ đọc 1 quyển sách/năm. Theo sự so sánh trên, Việt Nam nằm trong những nước có tỉ lệ đọc sách rất thấp.

 
 
 

Sách là một kênh học tập, giải trí, trao đổi thông tin, bồi đắp tri thức có vai trò quan trọng về phát triển chiều sâu lẫn chiều rộng trong tâm hồn người đọc. Việc đọc sách mang lại nhiều giá trị và lợi ích. Nhận thấy được lợi ích của việc đọc sách cũng như tỉ lệ người đọc sách ở nước ta chưa cao, ngày 15/3/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó khẳng định quan điểm phát triển văn hóa đọc là một trong những nội dung quan trọng của sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục của đất nước.

ban tổ chức, ban giám khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc chụp ảnh luu niệm với các thì sinh đạt giải.JPG

Ban tổ chức, ban giám khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc chụp ảnh lưu niệm với các thì sinh đạt giải


Trên tinh thần đó, để nâng cao việc đọc sách trong cộng đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp năm 2020. Sau hơn 03 tháng phát động, được sự quan tâm và tham gia của bạn đọc, học sinh, sinh viên của 12 huyện, thị xã, thành phố và Trường Đại học Đồng Tháp. Qua cuộc thi phần nào đó thấy được việc đọc sách trong cộng đồng ngày càng được nâng cao. Đáng mừng là ở độ tuổi cấp tiểu học, các em sớm nhìn ra lợi ích của việc đọc sách và từ đó quan tâm, dành nhiều thời gian cho việc đọc. Cuộc thi còn tạo được sự lan tỏa thói quen đọc và tiếp cận thông tin trong bộ phận người dân. Trao đổi với bà Trần Thị Mỹ Trinh- Giám đốc thư viện tỉnh Đồng Tháp: “Đây là năm thứ hai tỉnh ta tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp. So với lần trước, cuộc thi có nhiều bước tiến triển hơn cả về chất lượng và số lượng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều sơ sót. Để năm sau tổ chức cuộc thi được tốt hơn thì chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với ban tổ chức, ban giám khảo để nhìn ra đâu là mặt tích cực và hạn chế để khắc phục. Trong cuộc thi này, có 13 cá nhân đạt 16 giải, chúng tôi sẽ chọn một bài thi tốt nhất để dự chung kết sắp tới tại Hà Nội.”

Tìm hiểu một số phương pháp đọc sách của các thí sinh tại buổi lễ trao thưởng vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, nhiều bạn trẻ cho rằng để tạo sự yêu thích việc đọc sách, trước hết phải tìm các loại sách dễ đọc, đúng sở thích để kích thích tư duy đọc sách rồi từ từ hãy đọc những quyển khó hơn. Nên mang theo sách bên mình để khi chúng ta rảnh rỗi như đợi xe buýt chẳng hạn thì có thể mang ra đọc. Bên cạnh tạo thói quen đọc tạp chí, báo in, báo mạng…. Nếu không có nhiều thời gian cho việc đọc sách hãy thử lập thời gian biểu mỗi ngày dành ra vài chục phút đến một giờ để đọc sách vào thời gian nghỉ trưa và cố gắng duy trì, lâu dần sẽ tạo được thói quen đọc.

Việc đọc cũng như xây dựng văn hóa đọc là một trong những vấn đề hiện nay chúng ta quan tâm. Ở học đường, việc đọc góp phần hỗ trợ tích cực cho việc học tập và giảng dạy. Ở các lĩnh vực khác nhau của xã hội, văn hóa đọc góp phần hình thành nhân cách, trí tuệ, bồi dưỡng tâm hồn, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Đọc sách không khó, cái khó là làm sao để mỗi người dân chúng ta chịu dành thời gian để đọc. Và qua những cuộc thi như thế này đã góp phần đưa văn hóa đọc của người Việt nói chung và người dân Đồng Tháp nói riêng bước thêm một bước.

Bên cạnh việc tộc chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, Thư viện tỉnh còn tổ chức cuộc thi viết cảm nhận “sách và cuộc sống”; cũng như tổ chức sinh hoạt chuyên đề xoay quanh về vấn đề đọc sách và văn hóa đọc.

 
     
  Thu Truyền ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |