Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/08/2020  
  Gương phụ nữ điển hình tiên tiến  
  Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cao Lãnh tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến năm năm giai đoạn 2015 -2020. Hội nghị đã tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích hoạt động tốt. Trong số đó có chị Trần Thị Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thuận Tây, người có 15 năm hoạt động nhiệt tình và mang lại nhiều đóng góp thiết thực cho hoạt động phụ nữ và thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã.  
 
 


chị Trần Thị Trang , thứ hai từ trái qua.jpg

chị Trần Thị Trang , thứ hai từ trái qua


Chị Trần Thị Trang tham gia công tác Hội Phụ nữ từ năm 2005 với vai trò là hội viên, nhưng trong mọi phong trào, hoạt động của phụ nữ xã, ấp chị đều nhiệt tình tham gia. Vì thế năm 2014, chị được lãnh đạo và chị em phụ nữ tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Bao nhiêu năm công tác trong Hội, là bao nhiêu năm chị Trang đã cống hiến hết sức mình cho lợi ích chung. Còn nhớ, vào năm 2016, chị Trần Thị Trang là cá nhân duy nhất của thành phố Cao Lãnh được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả đầu ra của Dự án CHOBA. Đây là một dự án quốc tế được thực hiện ở hai nước Việt Nam và Campuchia. Tại Việt Nam, dự án do quỹ Đông Tây Hội Ngộ phối hợp với Bộ Y tế, Ngân hàng Chính sách Xã hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện. Dự án nhắm đến mục tiêu cải thiện điều kiện cung cấp nước và hệ thống vệ sinh cho các hộ gia đình nông thôn nghèo sử dụng cách tiếp cận và viện trợ dựa trên kết quả đầu ra. Qua kết quả thực hiện dự án này đã góp phần đưa xã Tân Thuận Tây hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

   Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thuận Tây được nhiều đơn vị bạn biết đến nhờ nhiều mô hình, phong trào đã và đang hoạt động hiệu quả như: Mô hình tổ tiết kiệm, hiện tại toàn xã có 26 tổ đang hoạt động tốt. Mô hình tổ tiết kiệm đã phần nào tạo được nguồn vốn để các chị em hội viên xoay xở mua bán, sắm sửa nội thất, cho con đi học…. Mô hình phân loại rác tại hộ gia đình, giúp giảm bớt tình trạng vứt rác bừa bãi dẫn đến ô nhiễm môi trường, mô hình này được nhiều hội viên và người dân ủng hộ. Với phương châm mọi người dân đều có thể mua Bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí khám chữa bệnh, từ đó Hội đã xây dựng mô hình hùn vốn mua Bảo hiểm y tế. Hay mô hình hiện nay đang được đánh giá cao như vườn ươm hoa kiểng. Để góp phần tạo cảnh quan cho xã, các chị em hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ đã ươm, trồng nhiều loại hoa kiểng tặng cho bà con mang về trồng trước nhà…. Tất cả những mô hình đó đều là tâm huyết của chị em hội viên, đặc biệt là chị Trần Thị Trang. “Từ thực tế, mình mới xây dựng những mô hình để chị em hội viên cùng nhau thực hiện. Khi đưa ra mô hình nào thì mình luôn tự đặt mục tiêu phải hoàn thành tốt. Những mô hình của Hội đang hoạt động hiệu quả là nhờ vào sự nỗ lực của tất cả chị em hội viên, bên cạnh là sự giúp đỡ tạo điều kiện của lãnh đạo cũng như sự ủng hộ của bà con chứ không riêng gì bản thân mình” - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã chia sẻ.

Được biết trong công việc chị Trang gặp không ít khó khăn, bất cập. “Vì đặc thù của xã là làm nông, nên thời gian các chị phụ nữ dành nhiều cho cho việc đồng áng, khi muốn tuyên truyền vấn đề gì phải đi vào các buổi tối. Mặt bằng văn hóa của các chị còn thấp nên có những việc tuyên truyền gặp khó khăn, phải đi đến nhà nhiều lần. Có nhiều trường hợp khi đến nhà thì gặp phải những ông chồng ngăn cấm, đuổi về hay có những lời lẽ không hay… Nói chung là có nhiều chuyện cười ra nước mắt” - chị Trang trải lòng. Nhưng không vì những khó khăn đó mà chị Nhiên bỏ cuộc, chị luôn hết lòng vì công việc và làm nó với tất cả sự tận tâm. Do bản thân phải kiêm nhiệm nhiều vị trí nên chị Trần Thị Trang cũng gặp nhiều khó khăn về sắp xếp thời gian, công việc. Tuy nhiên chị cũng đã cố gắng khắc phục những khó khăn trước mắt để hoàn thành nhiệm vụ.

Sắp tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thuận Tây bên cạnh việc thực hiện tốt các phong trào thì sẽ tiếp tục duy trì và phát huy mô hình vườn ươm hoa kiểng, đây là một trong những hoạt động tạo cảnh quan, hình ảnh đẹp và cũng là mục tiêu, nhiệm vụ của Hội trong việc thực hiện tiêu chí về môi trường để cuối năm 2020 đưa xã Tân Thuận Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch.

Với những đóng góp hữu ích cho hội viên Hội Phụ nữ xã nói riêng và người dân xã Tân Thuận Tây nói chung, trong hơn 15 năm tận tâm với trách nhiệm, chị Trần Thị Trang nhận được Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiều giấy khen của ủy ban nhân dân thành phố và Ủy ban nhân dân xã Tân Thuận Tây… về thành tích hoạt động. “Tham gia công tác ở Hội Phụ nữ tôi có được niềm vui rất lớn. Mình góp ít công sức mà giúp được các chị em có công ăn việc làm ổn định từ đó vươn lên thoát nghèo thì đó là niềm vui mà không gì thay thế được. Tôi không nghĩ mình làm vì mục đích để được khen mà đơn giản tôi muốn các chị em phụ nữ có một môi trường hoạt động, tham gia các phong trào của ấp, xã, để chị em có điều kiện nâng cao hiểu biết góp phần nâng cao tầm quan trọng của chị em phụ nữ trong xã hội hiện nay”- chị Trang khiêm tốn khi nói về mình.


 
     
  Thu Truyền ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |