Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/08/2020  
  NHỮNG “BÔNG HOA” CHÁU NGOAN BÁC HỒ  
  Ngồi ở hàng ghế khách dự, khi những nhịp trống chào mừng vang lên, những bước đi đầy tự tin với lá cờ đỏ sao vàng trên tay các em học sinh đang tung bay trong Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X- năm 2020, tôi thấy lòng mình hừng hực khí thế tự hào về thế hệ trẻ hôm nay. Các em là những “bông hoa” tươi thắm nhất trong vườn hoa Cháu ngoan Bác Hồ.  
 
 


Trong vườn hoa ấy, mỗi em thiếu nhi là một bông hoa thắm sắc, Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, thấm nhuần lời dạy của Bác, các em học sinh đã có những việc làm thiết thực để rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức và tu rèn đạo đức như: thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ, phong trào tiếp sức cùng bạn đến trường; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng; thực hiện công trình măng non xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ, hỗ trợ lâu dài học sinh – đội viên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng tủ sách Bác Hồ; xây dựng điểm vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi…Từ những việc làm thiết thực đó đã giúp các em có ý thức vươn lên trong học tập, có tinh thần tương thân, tương ái đoàn kết giúp đỡ bạn bè, cùng nhau học tập và tiến bộ.

Gặp em Võ Thị Trường An, học sinh lớp 9A7 - trường Trung học cơ sở Phú Ninh, Xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, tuy là học sinh trường huyện nhưng Trường An – cô học trò nhỏ nhắn sở hữu cho mình bề dày thành tích học tập không thua kém các bạn học sinh ở thành thị. Nhiều năm em là học sinh giỏi của trường, với bộ sưu tập giải thưởng như: giải Ba hội thi “Nghi thức Đội – Phụ trách sao giỏi”;  đạt danh hiệu Phụ trách sao giỏi tỉnh Đồng Tháp; Đội viên tham gia xuất sắc các hoạt động phong trào Đội; Giải nhất – Hội thi “Chỉ huy đội giỏi” cấp huyện;  Giải ba hội thi “Chỉ huy đội giỏi” cấp tỉnh… Bên cạnh những thành tích xuất sắc, Trường An còn là một Liên đội phó, Chi đội trưởng luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của lớp, của trường.

Trường An.jpg

Trường An

Trò chuyện với Trường An, em cho biết: Gia đình của em cuộc sống cũng không khá giả, để có tiền cho em đi học, cha mẹ phải lên tận Bình Dương làm công nhân, từ nhỏ em sống với ông bà nội, nay cũng đã già yếu. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, em nỗ lực học tập để không phụ lòng thầy cô, ông bà và cha mẹ.

- Ở trường hoạt động phong trào nổi bật của em và các bạn là gì?

An vui vẻ nói:

 - Chúng em thu nhặt phế liệu trong phong trào “kế hoạch nhỏ” để gây quỹ đội, quyên góp ủng hộ những bạn học sinh nghèo, khó khăn, thăm gia đình chính sách… Em thấy vui khi mình góp được phần sức nhỏ bé cho mọi người. Em thường xuyên tham gia các phong trào hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do nhà trường tổ chức như: thi kể chuyện, biểu diễn văn nghệ với chủ đề về Bác…

Dự Đại hội lần này em thấy vui và hạnh phúc lắm, phần thưởng hôm nay em sẽ tặng cho ông bà nội. Em sẽ cố gắng học tập nhiều hơn nữa để không phụ sự tin yêu của mọi người.

Tạm chia tay cô học trò bản lĩnh Trường An, chúng tôi gặp gỡ thêm một “bông hoa” nữa trong vườn Cháu ngoan Bác Hồ là em Trần Thị Minh Anh, học sinh lớp 9A2 – trường Trung học Cơ sở Hùng Vương, thành phố Sa Đéc. Cô học trò có gương mặt xinh xắn ấy lại làm tôi thêm khâm phục khi nhìn vào bảng thành tích “dày cộm” của em trong suốt những năm học qua.

Minh Anh lớn lên trong một gia đình khá giả, có mẹ là giáo viên, cha là quản lý cho một doanh nghiệp nhưng không vì thế mà em xao nhãng việc học. Minh Anh luôn ý thức dù gia đình không khó khăn nhưng không ngừng nỗ lực, chăm ngoan để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô. Từ những cố gắng nỗ lực trong học tập, Minh Anh đạt nhiều thành tích xuất sắc. Chín năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc tặng giấy khen. Năm lớp 6A4 đạt hạng nhất lớp và hạng nhì khối cấp trường; năm học 2015-2016 Minh Anh đạt giải nhì môn cờ vua trong Hội khỏe Phù Đổng cấp trường; giải nhì hội thi giải Toán trên mạng Internet cấp trường; giải khuyến khích học sinh giỏi Tiếng Anh trên mạng internet cấp trường; giải nhất hội thi viết chữ đẹp cấp trường; giải ba hội giao lưu học sinh Tiểu học cấp thành phố; giải nhất hội giao lưu học sinh Tiểu học cấp trường…

Minh Anh.jpg

Minh Anh

Khi hỏi về những bí quyết giúp em đạt được những thành tích cao trong học tập, Minh Anh tâm sự: “Ở trên lớp, em chú ý nghe thầy cô giảng bài, nếu còn thời gian em tranh thủ làm bài tập, không bao giờ ba mẹ phải nhắc nhở về chuyện học hành mà chỉ hướng dẫn em sắp xếp lịch một cách khoa học giữa học tập và tham gia các hoạt động phong trào để đạt được kết quả tốt nhất. Về nhà, em cũng đặt ra cho mình một lịch học tập nghiêm túc. Phương pháp học chính của em là tự học. Ngoài việc học em cũng giúp đỡ bố mẹ việc nhà, những lúc rảnh rỗi em thường đọc sách để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân…”.

Còn cậu học trò Nguyễn Huỳnh Đăng Khoa – Học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1, huyện Tân Hồng, tuy là học sinh vùng xa, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn nhưng Khoa vẫn nỗ lực hết mình để luôn đạt thành tích học tập tốt trong suốt những năm học. Bên cạnh học tập, Khoa còn có niềm đam mê rất mãnh liệt với bộ môn thể thao, nhất là Bóng đá và em cũng vinh dự dành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi.

Đăng Khoa hiện giữ cương vị Liên đội phó của Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1, hàng năm, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, Đăng Khoa luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, các phong trào hoạt động Đội và đạt nhiều giải cao. Khoa đạt Huy chương Vàng cấp huyện, Huy chương Đồng cấp tỉnh môn Bóng đá Mini; là vận động viên đội bóng đá Mini của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp tham gia tranh Cúp Milo toàn quốc, Huy chương Bạc cấp tỉnh môn Bóng đá Mini; Huy chương Vàng ngày Hội tuyển sinh bóng đá các tỉnh phía Nam do Quỹ đầu tư và phát triển tài năng Bóng đá Việt Nam tổ chức tại Đồng Tháp và Danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ cấp trường suốt 5 năm liền từ năm học 2015 – 2016 đến 2019 – 2020.

Đăng Khoa chia sẻ: “Ngoài cố gắng học tốt, em cũng rất thích tham gia các phong trào, công tác Đội. Bởi vì đó là cơ hội để em được tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô và học hỏi được nhiều điều. Em cảm thấy mình tự tin, có thêm kiến thức, kỹ năng và nghị lực hơn trong cuộc sống… Em nhớ nhất kỷ niệm được cùng thầy Tổng phụ trách Đội đến nhà một số bạn học sinh cùng trường để quyên góp quần áo về tặng lại cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hay phong trào mỗi tháng một chiếc xe đạp “Giúp bạn đến trường – cùng hướng tới tương lai”. Cứ sau mỗi lần tham gia các hoạt động như vậy em cảm thấy mình đã làm được một việc tốt, đã chia sẻ cùng bạn có hoàn cảnh khó khăn, chính vì thế mà em rất thích tham gia tất cả các phong trào do nhà trường và Liên đội tổ chức”. 

Đăng Khoa.jpg

Đăng Khoa


Tuy điều kiện có phần khó khăn nhưng cũng không đáng ngại, nếu mình có quyết tâm thì có khó khăn tới đâu cũng vượt qua được. Em rất mong trong thời gian tới các cô chú lãnh đạo tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa nhất là đối với những Thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa, vùng Biên giới như chúng em để chúng em có đủ điều kiện trong học tập, được tham gia nhiều hoạt động phong trào, từ đó chúng em sẽ tự hình thành được những kỹ năng sống tốt hơn… Em mơ ước sau này được trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp để thỏa đam mê, phục vụ đất nước.

Sau những trải lòng của các em  - 3 trong số 200 tấm gương tiêu biểu tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ, cùng những định hướng sắp tới của các cấp, ngành, tin rằng, sau Đại hội này, với quyết tâm và khí thế mới, phong trào “Thiếu nhi Đồng Tháp thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” sẽ có những bước phát triển mới, vùng đất Sen Hồng sẽ ngày càng có nhiều Đội viên tiêu biểu – cháu ngoan Bác Hồ - những “bông hoa” rực rỡ nhất.

Tạm chia tay 3 “bông hoa” với những màu sắc riêng. Phát biểu tại Đại hội Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng nói: “Các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Đoàn, Hội, Đội làm tốt công tác bảo bệ, chăm sóc, giáo dục đội viên, Thiếu nhi, tạo điều kiện và môi trường để các cháu tự rèn luyện, phát triển toàn diện… Các đồng chí cán bộ Đoàn, tổng phụ trách Đội, quý thầy cô giáo là những người trực tiếp dìu dắt các em trong đoạn đường tuổi thơ, những năm tháng đẹp nhất. Mong các đồng chí cố gắng hơn nữa để làm tốt trách nhiệm cao quý của mình, góp phần tích cực chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”.

 


 

 

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |