Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/09/2020  
  CHO ĐI LÀ HẠNH PHÚC!  
 

Khi nhắc đến vợ chồng chú Sáu Nguyễn Văn Dơn ngụ ấp 1, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thì ai cũng biết đến bởi sự tiên phong, tích cực trong hiến máu tình nguyện và xây dựng gia đình văn hóa gương mẫu cùng những đóng góp cho các phong trào thiện nguyện tại địa phương.

 

 
 
 

Vợ chồng chú Nguyễn Văn Dơn.jpg

Vợ chồng chú Nguyễn Văn Dơn


Những giọt máu hồng đến người bệnh…

 

Nhận thức được tầm quan trọng hiến máu cứu người chính là một việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng nhân ái giữa người với người - một nét đẹp văn hóa quý báu của dân tộc ta. Khắc ghi ý nghĩa lớn lao đó, “Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại” suốt những năm qua, gia đình chú Nguyễn Văn Dơn luôn sẵn sàng hiến tặng những “giọt hồng” của mình với mong muốn góp sức cứu chữa thêm được nhiều người bệnh tật trong xã hội. Đến nay vợ chồng chú Sáu cộng lại đã có gần 40 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Không chỉ tham gia hiến máu trong các chương trình hiến máu tình nguyện do địa phương tổ chức phát động mà chỉ cần biết được thông tin ở địa bàn huyện hay tỉnh phát động hiến máu là vợ chồng chú Sáu lại cùng nhau hăng hái tham gia. Dù có phải mất bao thời gian, xa xôi nhưng cô chú vẫn sắp xếp để được tham gia hiến máu, chú nói: Đó là niềm vui và hạnh phúc khi làm được những việc cứu người có ý nghĩa cho xã hội.

 Chia sẻ về lý do sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện, chú Sáu tâm sự: “Nói nào ngay, người xung phong đi trước trong việc hiến máu là bà nhà tôi. Lúc trước khi chưa có phong trào bả cũng hay đi cho máu khi bệnh viện hoặc bệnh nhân nào đó cho hay đang cần máu để cấp cứu kịp thời. Thấy vậy dần dần tôi cũng tham gia theo. Tham gia hiến máu tình nguyện khiến tôi nhận ra cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn vì từ những giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần nhóm máu giống mình trong lúc lâm nguy. Năm nay tôi đã hơn 60 tuổi nhưng với tôi chừng nào sức khỏe còn cho phép, còn đủ điều kiện được hiến máu thì tôi vẫn sẽ tham gia…”.

Không chỉ vợ chồng cùng tham gia hiến máu mà chú Sáu còn vận động mọi người, các thành viên trong gia đình cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Chú Sáu phấn khởi cho hay: “Bây giờ con trai và con dâu tôi cũng noi gương cha mẹ, sẵn lòng tham gia hiến máu khi có chương trình phát động.”

Cô Lê Thị Bổ - vợ chú Sáu bộc bạch: “Trước đây bà con ở làng quê này đâu biết được đó là việc làm tốt ý nghĩa, cứ nói hiến máu là sau này xuống sức vì mất máu. Được vợ chồng tôi giải thích cặn kẽ ý nghĩa của việc hiến máu là mình đang giúp người bệnh được chạy chữa kịp thời. Hiến máu không những chỉ giúp người mà còn giúp mình vì mỗi lần cho máu thì cơ thể lại sản sinh là một lượng máu mới. Bản thân vợ chồng tôi luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe để có nguồn máu tốt, chất lượng cho người bệnh. Tôi không nghĩ cho đi mình sẽ nhận được gì, giúp được nhiều người vượt “cửa tử” thì mình đã mãn nguyện rồi…”.

Chú Sáu cũng cho biết thêm, để vận động được người khác tham gia hiến máu không phải là chuyện dễ, không thể nói suông là được mà chính bản thân chú phải trực tiếp hiến máu thì mọi người mới nghe và ủng hộ phong trào. Mỗi lần có dịp tiếp xúc với nhiều người, chú lại bớt chút thời gian vận động mọi người xung quanh tham gia hiến máu, qua đó giải thích những lợi ích của việc hiến máu đem lại. Hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện nên nhiều người thân, bạn bè, hàng xóm đã hăng hái tham gia, ủng hộ việc làm ý nghĩa này.

Đến các hoạt động thiện nguyện tại địa phương

Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện, gia đình chú Sáu Dơn còn thường xuyên đi đầu khi tham gia, đóng góp từ thiện tại địa phương trong nhiều năm qua. Chú Sáu dắt chúng tôi đến tham quan một trong những cây cầu mà chú đã đứng ra vận động mạnh thường quân ở nhiều nơi đóng góp và chú cũng là người chịu trách nhiệm thi công cây cầu ấy. Đó là một cây cầu bê tông kiên cố, rất rộng rãi và đẹp. Chú nói: “Đây là cây cầu mong ước của bà con, trước đây là cầu tạm, mưa xuống thì trơn trượt, rập rình đi lại rất khó khăn. Nay cầu hoàn thành với kinh phí là 130 triệu, do mạnh thường quân hỗ trợ đóng góp, có cầu kiên cố bà con chòm xóm vui mừng lắm vì từ nay đã thuận tiện đi lại, giao thương, mấy đứa nhỏ đi học cũng dễ dàng hơn”. Vậy bằng cách nào mà nhiều mạnh thường quân lại biết tìm đến chú? Tôi hỏi thêm. Chú vui vẻ nói: “Thấy tôi đăng thông tin trên Zalo, anh em quen biết giới thiệu về việc cần số tiền để sửa chữa cầu, đường là mạnh thường quân liên hệ liền đóng góp dù trước đó họ chưa quen biết tôi. Tôi thấy đó cũng là một cái duyên nên gắn bó đến bây giờ…”.

Là người nhiều năm trong ngành xây dựng, cuộc sống tuy vừa đủ ăn, đủ mặc nhưng chú Sáu lại có với tấm lòng nhân ái bao la. Nhiều năm tham gia công tác thiện nguyện, “tiếng lành vang xa” chú rất được chính quyền địa phương, bà con tin tưởng, quý mến, nhiều tấm lòng hảo tâm cũng tìm đến chú như một mối duyên. Từ số tiền ủng hộ, mỗi năm, chú Sáu cùng các anh em trong đội xây dựng có thể xây đựng được từ 3 - 5 cây cầu liên ấp, xã, sửa chữa, đổ đá nhiều đoạn đường, để bà con thuận tiện đi lại. Mỗi cây cầu có kinh phí từ 130 triệu đến 170 triệu, tùy theo địa hình mà chiều dài và rộng của mỗi cây cầu cũng khác nhau.

“Mỗi đoạn đường được sửa chữa, mỗi cây cầu kiên cố được dựng lên, đối với tôi cảm giác hạnh phúc lắm. Không chỉ là công sức của tôi mà còn là sự đồng cam cộng khổ, đồng lòng của rất nhiều người. Đó là sự ủng hộ của chính quyền địa phương, của bà con. Người góp công. Người góp sức, từ đó mà tạo nên diện mạo mới cho quê hương mình. Hễ còn sức khỏe thì còn cống hiến, tôi mong mình có đủ sức để đi đến nhiều nơi, giúp đỡ được nhiều bà con hơn nữa.” – Chú Sáu lắng lòng tâm sự.

             Không chỉ xây cầu, làm đường, từ số tiền vận động của các mạnh thường quân và của gia đình đóng góp, mỗi tuần vào ngày thứ bảy là gia đình chú cùng bà con lại có dịp tụ họp tổ chức nấu hơn 200 phần đồ ăn sáng, rồi chở đến một số bệnh viện ở các huyện, trung tâm bảo trợ người già neo đơn… để phát cho các bệnh nhân, người thân nuôi bệnh với mong muốn sẻ chia, giúp họ giảm bớt một phần gánh nặng chi phí để an tâm chữa bệnh. Hay những ngày rằm, Tết lại phát gạo cho bà con để họ được vui xuân đón Tết…

            “Tôi rất mừng khi những gì mình làm đều được gia đình ủng hộ, chung sức. Đó là động lực để tôi tiếp tục niềm đam mê thiện nguyện của mình. Tuy có lúc cũng có những khó khăn nhưng đó chỉ là thử thách, chỉ cần tấm lòng mình trong sáng, thật tâm không mưu cầu lợi lộc gì cho bản thân thì chắc chắn sẽ được mọi người đón nhận, tin yêu. Với riêng bản thân tôi cho đi đã là một hạnh phúc lớn lao…” – Chú Sáu bộc bạch.

Từ những việc làm tích cực, bản thân chú và gia đình đã góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền, vận động về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu tình nguyện đến cộng đồng cùng những đóng góp của mình trong hoạt động nhân đạo, từ thiện và sự nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, chú Sáu Nguyễn Văn Dơn đã trở thành tấm gương điển hình cho thế hệ trẻ ở địa phương học tập và noi theo. 

 

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |