Chủ Nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  22/06/2011  
  Phỏng vấn Ông Lê Ngọc Rạng- Nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Đồng Tháp  
 

“Cần tăng cường đầu tư chiều sâu để tạo ra những tác phẩm VHNT có chất lượng tốt”.

Phỏng vấn ông Lê ngọc Rạng- nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp, người suốt đời gắn bó với sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

 

 
 
 

 

“Cần tăng cường đầu tư chiều sâu để tạo ra những tác phẩm VHNT có chất lượng tốt”.

Phỏng vấn ông Lê ngọc Rạng- nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp, người suốt đời gắn bó với sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật tỉnh nhà.


anhLE-NGOC-RANG--goi-web.jpg

Ông Lê Ngọc Rạngtren dong kinh moi- le ngoc- phong van.jpg
Trên dòng kinh mới- Lê Ngọc

 

-PV: Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và sự kiện Hội VHNT Đồng Tháp đón nhận Huân chương lao động hạng III, hồi ức về “cái thuở ban đầu… đáng nhớ ấy”, xin ông kể qua đôi điều xoay quanh tình hoạt động của tổ chức Hội lúc bấy giờ, cũng như một vài kỷ niệm buồn vui trong  quá trình gắn bó với lĩnh vực văn học nghệ thuật của mình?

-Ông Lê Ngọc Rạng:

Khoảng giữa năm 1984, Ban vận động thành lập Hội Văn nghệ của tỉnh được hình thành, đến tháng 6 năm 1986 thì chính thức có quyết định thành lập. Nhiệm vụ chủ yếu của thời Vận động thành lập Hội được xác định là tập hợp lực lượng sáng tác và phát động sáng tác để phát triển lực lượng. Khi Hội đã được thành lập và trong một, hai nhiệm kỳ sau đó, việc tập hợp lực lượng sáng tác vẫn được tiếp tục, song hoạt động của Hội chú ý đến phong trào sáng tác ở các chuyên ngành để tạo ra nhiều tác phẩm VHNT để phục vụ công chúng. Bên cạnh đó, hoạt động bồi dưỡng lực lượng nhằm nâng cao khả năng, trình độ sáng tác cho đội ngũ văn nghệ sĩ cũng luôn được quan tâm…

So với các tổ chức hội đoàn thể khác của tỉnh và các hội VHNT trong khu vực thì phải nói rằng Hội ta thuộc loại sinh sau đẻ muộn. Việc xác định chức năng, nhiệm vụ của Hội lúc bấy giờ còn chưa thật rõ ràng, cũng chưa thấy có một mô hình, bài bản nào để mà đi theo. Mình phải từ thực tế vừa làm vừa rút kinh nghiệm, học tập các đơn vị bạn để tìm cách xây dựng phương hướng hoạt động. Xác định đây là giai đoạn tạo nền tảng cho Hội phát triển sau này, nên về tính chất mình muốn Hội VHNT phải được xem là một tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp, nhưng có một số đồng chí trong lãnh đạo tỉnh lại chưa thống nhất chuyện nầy, chỉ xem hội như một tổ chức quần chúng. Đến nỗi khi dự thảo điều lệ hội được xây dựng chờ thông qua để tiến hành đại hội cũng còn gặp vướng mắc, phải mất nhiều thời gian để tháo gỡ. Nhân nói chuyện nầy tôi nhớ có một kỷ niệm đáng buồn: lúc sang Uỷ ban để duyệt kinh phí hoạt động, có vị ở đây đã nói: “Theo quy định của trên thì không thấy có biên chế cho Hội Văn nghệ, bây giờ coi có đơn vị nào xin ghép hội vô biên chế của đơn vị đó để có kinh phí hoạt động”. Có đơn vị nào lại chịu nhận thêm biên chế về làm việc cho Hội Văn nghệ, chớ không phải làm cho đơn vị họ, trong khi mỗi đơn vị đều có chỉ tiêu lao động riêng? Bức xúc quá tôi đã không kiềm chế được: “Nếu các đồng chí thấy Hội còn cần thiết thì duy trì, không cần thì cho giải tán. Đảng, nhà nước nói cần phát triển lĩnh vực văn học nghệ thuật để đáp ứng yêu cầu cuộc sống mới cho thành lập Hội và điều động anh em chúng tôi sang đảm trách, chớ Hội đâu phải do tự nguyện, tự ý thành lập…”. Nói là nói vậy chớ mong muốn vẫn là làm sao cho Hội mình có được chỗ đứng vững chắc và phát huy được ảnh hưởng của nó trong đời sống của xã hội. Và đáng mừng là dần dần trên cũng thấy được những đóng góp thiết thực của Hội ta.

Riêng với anh em làm công tác văn nghệ, đặc biệt là những người có quá trình gắn bó lâu dài, hoạt động từ hồi còn trong kháng chiến ra, mình thấy rất thương và quý mến họ. Anh em yêu thích văn nghệ, hăng say hoạt động cho văn nghệ nhưng phải chịu nhiều thiệt thòi so với một số lĩnh vực khác. Có chuyện vầy: một anh trước cũng làm lãnh đạo công tác văn nghệ trong khu vực, sau khi chuyển công tác sang ngành khác một thời gian, gặp lại anh em nói: “Giờ nhìn lại sao tui thấy thương mấy ông quá trời!”. Đây cũng có thể xem là một kỷ niệm không vui…

-PV: Thưa ông, vị trí, vai trò của Hội VHNT Đồng Tháp trong quá trình phát triển đi lên đã và đang từng bước được khẳng định, không phụ lòng mong mỏi của thế hệ đi trước. Ông có nhận xét gì về đội ngũ kế thừa hiện nay?

-Ông Lê Ngọc Rạng:

Tôi về hưu đến nay cũng đã gần 10 năm. Do hoàn cảnh về sức khoẻ, điều kiện đi lại không được tốt, việc theo dõi tình hình hoạt động của Hội đối với tôi có lúc chưa thật thường xuyên, song tôi vẫn cảm nhận được rất rõ từng bước đi lên của Hội ta. Tôi rất mừng khi thấy rằng trong thời gian qua Hội vẫn luôn hoạt động tốt và tiếp tục phát triển đều khắp trên các chuyên ngành. Điều này biểu hiện rất rõ từ phương thức hoạt động đến việc phát động phong trào sáng tác; trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng đến việc làm ra tác phẩm…kết quả công tác năm sau phát triển hơn năm trước, nhiệm kỳ sau phát triển hơn nhiệm kỳ trước. Và có một thành quả hết sức quan trọng là vị trí của Hội ngày càng được khẳng định và nâng cao. Đã có nhiều đơn vị, nhiều địa phương biết đến Hội, có yêu cầu đặt quan hệ với Hội để phối hợp hoạt động trên các lĩnh vực và mang lại nhiều kết quả như mong muốn. Đối với đội ngũ kế thừa hiện nay- những anh em làm công tác lãnh đạo Hội cũng như trong cơ quan thường trực, tôi luôn rất tin tưởng bởi anh em còn trẻ, nhiệt tình, có quá trình công tác và đã tạo được uy tín. Tin tưởng trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đi lên. Có điều là chúng ta cần thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo lực lượng kế thừa, giúp đỡ anh em nâng cao trình độ về mọi mặt.

-PV: Như ông có đề cập ở phần trên: nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn đầu thành lập Hội VHNT là tập hợp đội ngũ và bồi dưỡng lực lượng sáng tác. Theo ông, trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ ấy có cần tiếp tục được chú trọng?

-Ông Lê Ngọc Rạng:

Nói gì thì nói, hoạt động chính của Hội từ trước tới nay vẫn là làm sao có được nhiều tác phẩm tốt, có chất lượng. Tất nhiên, muốn làm được việc này cần có một số hoạt động khác hỗ trợ. Tôi nghĩ rằng, với số lượng hội viên trên các chuyên ngành của mình như hiện nay đã là khá lý tưởng. Làm sao để nâng chất lượng, trình độ sáng tác cho anh em để có tác phẩm tốt? Đây chính là mục tiêu, nhiệm vụ thường xuyên phấn đấu của Hội. Theo tôi, chúng ta không cần nhiều tác phẩm mang tính chất đại trà mà cần có những tác phẩm “đinh” để tạo được dấu ấn, tạo được uy tín. Cho nên phải tăng cường đầu tư vào chiều sâu. Đó là đầu tư cho những anh em văn nghệ sĩ thực sự có khả năng, có đề cương tác phẩm tốt. Và đã đầu tư thì phải đầu tư mạnh. Nói như vậy không có nghĩa là không cần phong trào, không cần cái đại trà, nhưng ở thời điểm này mình cũng đã có mặt bằng tác phẩm, số lượng hội viên cũng tương đối nhiều, nên cần tạo ra những tác phẩm đinh. Bởi nói như nhà thơ Cù Huy Cận: “ Trong một khu vườn, mình phải vừa có ươm mà vẫn có để trái. Chớ ươm hoài mà không có hoa trái thì đâu có hiệu quả”. Do vậy, theo tôi với những tác giả mới, có khả năng, có nguyện vọng vào Hội thì mình vẫn kết nạp, nhưng chớ quá chú trọng đến số lượng. Nếu cần đại trà thì nên hướng về các hội VHNT địa phương cấp huyện (đã và đang hình thành ở một số nơi) hoặc câu lạc bộ. Đã là hội viên của tỉnh thì cần được quan tâm hơn về chất. Điều đáng mừng là việc đầu tư cho sáng tác của mình hiện nay có phần thuận lợi nhiều hơn so với trước, nhờ có sự hỗ trợ kinh phí của trung ương. Do đó, cần có hướng đầu tư nâng tầm cho anh em văn nghệ sĩ bằng nhiều hình thức. Ví dụ: ngoài việc cử anh em đi dự các trại sáng tác do trung ương tổ chức, cần thiết mình chấp nhận chịu tốn để nhờ các tác giả có uy tín, nhiều kinh nghiệm về kèm cập trực tiếp cho anh em nào có đề cương tốt để ra được những tác phẩm có chất lượng.

-PV: Anh em trong giới văn nghệ sĩ biết đến tác giả Lê Ngọc, Ngọc Châu (bút danh thường dùng của ông Lê Ngọc Rạng) xuất hiện trên diễn đàn VHNT với những tác phẩm truyện ngắn, ảnh nghệ thuật tạo được nhiều dấu ấn và đạt giải thưởng. Xin ông cho biết dự định sáng tác trong tương lai hoặc những đề tài còn đang ấp ủ?

-Ông Lê Ngọc Rạng:

Tôi yêu thích văn học nghệ thuật từ thời còn học sinh. Khi vô kháng chiến, được phân công làm công tác văn phòng, nhưng tôi vẫn cứ tập tành sáng tác. Rồi không biết do có duyên nợ hay sao, tôi được chọn đi học các lớp bồi dưỡng sáng tác văn học nhằm sáng tác cho phong trào, phục vụ kháng chiến.Từ đó, tôi có một số truyện ngắn được in trên báo chí văn nghệ của tỉnh hoặc của miền thời bấy giờ. Sau này tôi cũng có viết thêm một ít, song trong quá trình làm công tác lãnh đạo Hội, dính vô nhiều công việc quản lý thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, lo sao cho Hội phát triển được, nên công việc sáng tác có phần bị sao lãng. Lúc đó mình luôn nghĩ: thôi thì cứ lo tạo điều kiện cho anh em phát triển, bản thân mình chắc khả năng sáng tác cũng chỉ có mức độ. Có lúc nói vui với anh em: “Tui nguyện làm trâu cho mấy ông cỡi đó!”. Đến lúc về hưu, tôi cứ nghĩ mình sẽ viết được nhiều, bởi có biết bao điều từng ấp ủ. Tôi định viết hồi ký về những năm tháng theo hoạt động cách mạng hoặc sáng tác về đề tài chiến tranh, thân phận người lính…Vậy rồi tới nay, do bệnh tật hoài, tôi gần như chưa viết được gì. Mà cũng nói thiệt: trong chuyện này có một phần chủ quan là do khả năng phấn đấu từ bản thân vượt qua bệnh tật còn hạn chế. Có nhiều anh em động viên nên cố gắng tập hợp tác phẩm để ra một tập sách riêng, nhưng điều kiện tập hợp còn khó, với lại mình thấy chỉ với như vậy nó chưa đủ tầm, cần bổ sung thêm một số sáng tác mới. Hy vọng lúc nào đó bệnh tình thuyên giảm, có điều kiện gần gũi anh em hâm lại không khí sáng tác, tôi sẽ viết thêm một số tác phẩm để có thể ra tập sách. Trong đầu tôi bây giờ đã ấp ủ sẵn hai, ba câu chuyện có thể viết ra thành truyện ngắn…

PV: Xin chúc ông có thêm nhiều sức khoẻ để cho văn học nghệ thuật Đồng tháp có thêm nhiều tác phẩm hay.

 

                                                   TRỌNG QUÝ thực hiện

 

 

 
     
  Quản Đại ( Hội Văn học nghệ thuật)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |