Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/09/2011  
  Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị và 1 năm thực hiện Đề án phát triển Văn học Nghệ thuật trong tình hình mới: NHIỀU LOẠI HÌNH HOẠT ĐỘNG  
 

            Như kỳ trước chúng tôi đã trình bày, tại Hội nghị lần thứ 5 (tháng 7 năm 2007), BCH Trung ương Đảng đã quyết định giao các cơ quan chức năng xây dựng Đề án “Phát triển VHNT trong tình hình mới”. Về nội dung, đề án không bàn rộng về văn hóa (VH) nói chung mà tập trung vào lĩnh vực VHNT, một bộ phận rất quan trọng và tinh tế của VH. Chỉ đề cập đến VH trong mối quan hệ trực tiếp đến VHNT. Cụ thể, tập trung vào 5 phạm vi cụ thể: sáng tác VHNT; lý luận phê bình VHNT; sản xuất, công bố, trình diễn, sử dụng, truyền bá các tác phẩm VHNT (bao gồm cả giao lưu, hợp tác trên lĩnh vực VHNT trong quá trình hội nhập quốc tế); vấn đề đội ngũ và công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ hoạt động VHNT; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức, đầu tư, tài trợ đối với hoạt động VHNT.

 
 
 

 

            Mục tiêu đề ra là nhằm đánh giá khách quan thẳn thắn và toàn diện thực chất tình hình VHNT, chỉ ra những thành tựu, ưu điểm nổi bật, những bất cập, yếu kém, khuyết điểm và đặc biệt chỉ ra được những vấn đề mới nảy sinh, đang đặt ra trong đời sống VHNT cần quan tâm, nghiên cứu, giải quyết. Đề xuất những nội dung mới trong mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, các chủ trương lớn, các giải pháp cơ bản, đột phá và khả thi cho sự phất triển VHNT. Sau thời gian chuẩn bị, đến ngày 28/5/2008, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết (số 23) “Về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong tình hình mới”.

            Tại Đồng Tháp, ngày 9/12/2008, Tỉnh ủy đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết trên, và ngày 30/10/2010 UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt “Đề án phát triển VHNT đến năm 2015”.

            Như chúng tôi đã nói trong phần trước, đề án phát triển VHNT tỉnh Đồng Tháp đến năm 2015 được ban hành như một làn gió mới tạo thêm hưng phấn cho các văn nghệ sĩ sáng tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị; như một hành lang rộng mở cho VHNT tỉnh nhà tiếp tục phát triển…Thực tế, qua chuyến khảo sát 3 năm thực hiện Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị và 1 năm thực hiện đề án phát triển VHNT của UBND tỉnh đến năm 2015, đã cho thấy hoạt động VHNT ở một số địa phương, đơn vị trong tỉnh Đồng Tháp khá phong phú, đa dạng và sôi nổi.

            Trong các ngành tỉnh, ngoài sở Văn hóa TT&DL, đơn vị gắn bó mật thiết của Hội VHNT với rất nhiều hoạt động song hành và liên tục trong cả năm, đoàn khảo sát cũng ghi nhận 2 đơn vị đã có nhiều loại hình hoạt động VHNT phong phú và đa dạng là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ).

            Tại Hội LHPN tỉnh, khi chúng tôi vừa đến, chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đã thật thà nói: “Thời gian qua, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động thuộc lĩnh vực VHNT, nhưng do không chú ý nên không biết thể hiện trên báo cáo như thế nào…thôi thì hiểu VHNT như thế nào chúng tôi viết như thế đó”. Tuy khiêm tốn là vậy, nhưng khi xem qua báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị và 1 năm thực hiện đề án của UBND tỉnh, đoàn đã ghi nhận Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã “làm rất nhiều việc”. Có thể kể một số hoạt động nổi bật như: từ nguồn kinh phí của “Dự án phát triển toàn diện tuổi thơ” do Unicef tài trợ, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Đài PTTH xây dựng Video clip những thông điệp về chăm sóc trẻ thơ; phóng sự phản ánh về công tác chăm sóc trẻ em của người dân Đồng Tháp, câu chuyện truyền thanh tuyên truyền về chăm sóc trẻ; phối hợp với Báo Đồng Tháp thực hiện chuyên đề “Phát triển toàn diện trẻ thơ” phát sóng và xuất bản liên tục. Hội cũng phối hợp với các ngành tổ chức hội thi vẽ tranh thiếu nhi. Nổi bật là phối hợp với Hội VHNT tỉnh thành lập CLB nhiếp ảnh Nữ với nhiều hoạt động sổi nổi và đang ngày càng phát triển…Bà Lê Thị Kim Loan, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã nhận định: Hội LHPN là đơn vị có tiềm năng rất lớn trong sáng tác VHNT. Do đó, trong thời gian tới, Hội LHPN cần thường xuyên phối hợp với Hội VHNT tỉnh trong việc tập huấn nghiệp vụ và phát động các cuộc thi sáng tác trong các cấp Hội và rộng rãi trong chị em hội viên.

            Cũng phong phú và đa dạng như Hội LHPN tỉnh, bà Lâm Hòa Thạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ, đã giới thiệu với đoàn khảo sát nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Từ 2008 đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề về văn hóa ứng xử nơi công sở, doanh nghiệp cho cán bộ, CNVCLĐ; tổ chức nhiều cuộc thi có nội dung mang tính nghệ thuật cao, phản ánh hiện thực cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, truyền tải đến người xem các nội dung, chủ đề về văn hóa, nghệ thuật có liên quan đến đời sống, sinh hoạt của CNVCLĐ thời kỳ CNH- HĐH. Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết, có gần 850 lượt tiểu phẩm không chuyên được dàn dựng từ các cấp Công đoàn trong tỉnh như: Tiểu phẩm về văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, về ngôn, tác phong của cán bộ, CNVCLĐ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, về môi trường xanh - sạch - đẹp...Nhiều đơn vị đã thành lập các CLB: thơ văn, văn nghệ, nhiếp ảnh, tiếng Anh...Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong CNVCLĐ, những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội thi tiếng hát hay trong CNVCLĐ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng xây dựng các chuyên trang, triển lãm ảnh tuyên truyền, góc VHNT ở các hội thi, hội diễn văn nghệ; các góc tuyên truyền ở các doanh nghiệp trong tỉnh. LĐLĐ tỉnh xác định tầm quan trọng của công tác VHNT không thể thiếu trong hoạt động Công đoàn, vì đây là lĩnh vực hoạt động mang tính chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động. Sắp tới, LĐLĐ tỉnh sẽ nghiên cứu, xây dựng những hoạt động tốt hơn, mới hơn, đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu hưởng thụ VHNT của người lao động.

            Đối với các huyện, thị, thành, nổi trội nhất là thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. Riêng huyện Cao Lãnh, là địa phương duy nhất trong tỉnh, đến thời điểm này, đã thành lập được Hội VHNT và đi vào hoạt động đạt được những kết quả quan trọng. Hội VHNT huyện Cao Lãnh được thành lập từ CLB sáng tác của huyện. Đến nay, Hội đã qua 2 kỳ đại hội, hoạt động không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Hội VHNT huyện Cao Lãnh có 40 hội viên hoạt động ở nhiều chuyên ngành: Báo chí -Truyền thanh; Âm nhạc, Ca cổ - Sân khấu; Nhiếp ảnh - Mỹ thuật và phân hội Thơ Văn. Hội đã xuất bản được 15 số văn nghệ “Bông Súng Đỏ” với số lượng phát hành từ 350 - 400 bản/số. Ngoài lĩnh vực sáng tác Văn học, hoạt động Mỹ thuật ở đây được duy trì và giữ được phong trào với nhiều lớp sáng tác, các cuộc thi, triển lãm…được mở đều đặn với lực lượng nòng cốt là những hội viên của Hội. Qua các hoạt động, các tác giả đều có tác phẩm tham dự và đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh và khu vực. Ông Nguyễn Hữu Ý, Phó Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh cho biết, bám sát chương trình hoạt động của Huyện ủy, các cơ quan tuyên truyền của huyện đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng chính trị, khuynh hướng sáng tác trong hoạt động sáng tạo, phát triển VHNT của huyện, giúp các văn nghệ sĩ, những người làm công tác VHNT nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trong lĩnh vực sáng tác và hưởng thụ VHNT. Ông Phan Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch danh dự Hội VHNT huyện Cao Lãnh, đã nhận định: “Huyện Cao Lãnh gần như là vùng đất có gen làm báo, làm VHNT. Nên ở hai lĩnh vực này trong tỉnh, người của huyện Cao Lãnh rất đông”. Theo ông Thanh Hải, nhờ xác định mục tiêu tạo nguồn sáng tác từ các trường THPT trong huyện, thông qua các CLB sáng tác, nên sản phẩm VHNT của huyện luôn nhiều và luôn mới. Ngoài CLB sáng tác của trường THPT Cao Lãnh I, sắp tới, huyện sẽ thành lập thêm 3 CLB ở 3 trường THPT còn lại trong huyện. (còn tiếp 1 kỳ)

                                                                                                                        H.N.T

          

           

 

 

           

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |