Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/10/2011  
  Nỗi lo sạt lở  
 

Năm nay lũ về nhiều cộng với thời tiết diễn biến thất thường, người dân vùng đầu nguồn sông Tiền ngoài việc tập trung gia cố đê bao bảo vệ lúa thu đông, lại phải phập phồng lo âu trước tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn ra ngày càng phức tạp.

 

 
 
 


                                                                                                                                       

 LỞ NGÀY LỞ ĐÊM

Sạt lở 1.JPG

Một điểm sạt lở ở Tân Bình, huyện Thanh Bình

Liên tục mấy ngày qua, mực nước lũ ở huyện thượng nguồn Hồng Ngự lên nhanh tạo thành dòng chảy mạnh gây sạt lở nhiều nơi. Ông Nguyễn Văn Buôn, Phó Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hồng Ngự cho biết, chỉ hơn một tháng nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 7 vụ sạt lở, làm mất đi 17.000m2 đất, ước thiệt hại trên 2 tỷ đồng. Trong đó, có 4 vụ sạt lở lớn ở các xã cù lao Long - Phú - Thuận và xã Thường Phước I. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương và bộ đội đồn Biên phòng 917 cùng nhân dân đã hỗ trợ khắc phục, di dời 13 căn nhà đến nơi an toàn, đồng thời vận động 12 căn khác tiếp tục di dời, không để xảy ra thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Tại xã Tân Bình, huyện Thanh Bình cũng đã xảy ra 15 vụ sạt lở, tổng chiều dài gần 500m, ăn sâu vào đất liền từ 3 - 20m, gần 20 hộ dân phải di dời khẩn cấp và khoảng 300 căn nhà khác vẫn còn trong khu vực nguy cơ sạt lở. Đêm 22/9 vừa qua, tại tổ 15 và 16, ấp An Thuận, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, một vụ sạt lở bất ngờ xảy ra lúc gần sáng đã làm trên 10.000 m2 đất bị trôi sông, 21 căn nhà trong khu vực phải di dời khẩn cấp. Đoạn sạt lở dài gần 280m, sâu vào đất liền hơn 70m, ước thiệt hại lên tới trên 5 tỷ đồng do có nhiều nhà kiên cố nằm trong khu sạt lở. Ngay trong đêm xảy ra sạt lở, chính quyền và người dân địa phương đã đến giúp các hộ di tản tài sản. UBND huyện Châu Thành đã xuất kinh phí hỗ trợ mỗi hộ dân bị sạt lở 2 triệu đồng.

Ông Phan Văn Ngợi, ngụ ấp 1, xã Thường Phước I vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại vụ sạt lở đêm 16/8/2011: “Đêm đó, đâu khoảng hơn 2 giờ, đang thiu thiu ngủ tôi bỗng nghe tiếng rắc rắc, khi ra tới mé sông, tôi cảm thấy mặt đất rung rinh, hoảng hồn chạy trở vô thì nghe phía sau lưng ùm một tiếng, quay mặt nhìn lại thì cái nhà sau của tui sụp đâu mất, không lấy được gì hết”. Anh Trần Văn Thai, nhà ở gần đó cũng nói: “Giữa khuya đang ngủ thì giật mình nghe cái rầm, khi mở cửa chạy ra mới hay 2, 3 cái nhà kế bên đã bị hà bá nuốt chửng”. Theo người dân ở đây cho biết, trước khi xảy ra sạt lở không có dấu hiệu gì báo trước và xảy ra lúc gần sáng. Đoạn sạt lở trên có chiều dài 80m, ăn sâu vào đất liền 25m. Hậu quả làm 3 căn nhà gỗ tole rơi hoàn toàn xuống sông và làm sụp 1 căn nhà khác, rất may không thiệt hại về người.

Mới đây, khoảng 8 giờ 30 phút sáng 10 tháng 10, tại ấp Long Hòa, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng. Đoạn sạt lở có chiều dài trên 200m, ăn sâu khoảng 20m, cắt đứt tuyến đường giao thông nối liền 3 ấp: Long Hòa, Long Hưng và Long Thạnh. Tuyến đường này cũng là đê bao bảo vệ hơn 30 ha hoa màu ở ấp Long Hòa, xã Long Thuận. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương cùng trên 500 người dân xã Long Thuận tích cực dùng bao cát gia cố đoạn sạt lở. Sau đó địa phương đã huy động 1 xà lan chở cát chắn ngang đoạn sạt lở và dùng xáng cạp múc đất làm đê ngăn dòng chảy quyết tâm bảo vệ toàn bộ hoa màu. Tuy nhiên, do đoạn sạt lở dài, nên khoảng 20 phút sau nước lũ đã nhấn chìm hơn 4 ha hoa màu. Ông Cao Quí Bình, Chủ tịch UBND xã Long Thuận cho biết, xã đang huy động xà lan chở cát và xáng cạp múc đất làm đê ngăn dòng chảy, quyết tâm bảo vệ hơn 20 ha hoa màu còn lại.

Trong khi đó, tình trạng sạt lở ở huyện Thanh Bình cũng đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Khu vực bị sạt lở nhiều thuộc các xã: Tân Bình, Tân Quới, Bình Thành và Tân Hòa. Tính đến nay, toàn huyện có 4/13 xã thị trấn có bờ sông bị sạt lở với tổng chiều dài gần 5 km, ăn sâu vào bờ từ 5 – 90m. Sạt lở đã làm sập 1 căn nhà và 224 căn nhà phải tháo dở, di dời khẩn cấp. Hiện các địa phương đã di dời đến nơi an toàn được 273 hộ, trong đó có 65 hộ được vào ở trên cụm tuyến dân cư. Hiện còn nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện di dời trong khi đó các cụm tuyến dân cư giai đoạn 2 cũng chưa hoàn thành.

Khi bài viết này chưa lên khuôn thì chúng tôi nhận được thông tin: Lúc 11 giờ sáng 16 tháng 10, cũng tại xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, đã xảy ra một vụ sạt lở đê bao nghiêm trọng. Khu vực sạt lở có chiều dài hơn 60m, ăn sâu 25m thuộc tuyến đê bao 3 ấp: Long Thạnh - Long Hòa - Long Hưng. Do đoạn sạt lở quá dài lớn và nước lũ chảy xiết nên chỉ sau 30 phút, hàng chục héc ta hoa màu và ao cá trê, cá tra của người dân xã Long Thuận đã bị chìm sâu trong biển nước...Ngay khi nhận được tin báo, Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, Nguyễn Quốc Hưng, cũng đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục và di đời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Nước lũ tràn vào đã nhấn chìm hơn 5 ha hoa màu và 10 ao cá, tổng thiệt hại ước tính trên 600 triệu đồng.

Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh hiện có 36 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị, thành phố có bờ sông đang bị sạt lở với tổng chiều dài trên 53 km. Diện tích đất mất đi do sạt lở từ đầu năm 2011 đến nay khoảng 6,9 ha, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

KHÓ KHĂN TÁI ĐỊNH CƯ

Nguy hiểm là vậy, song công tác di dời người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm đang gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Phước I, huyện Hồng Ngự cho biết, sau khi sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Dân quân tự vệ đã nhanh chóng đến vận động và giúp đỡ người dân di dời đến nơi an toàn. Tại nơi sạt lở có trên 40 hộ cần phải di dời khẩn cấp. Ông Lịch cho biết thêm, do nhiều hộ dân không có đất để di dời, quỹ đất và nền nhà trên các cụm, tuyến dân cư của xã cũng không còn, nên chính quyền địa phương vận động các hộ dân di dời hỏi nhờ đất của người thân hoặc người dân cùng xóm ở nhờ.

Trường hợp gia đình ông Phan Văn Ngợi, ngụ ấp 1, xã Thường Phước I hiện đang gặp nhiều khó khăn. Sau sạt lở nhà và đất bị mất hết, không còn đất để di dời. Hiện gia đình ông đang ở tạm phần dưới gác căn nhà sàn của người cháu cùng ấp. Cùng cảnh ngộ với ông Ngợi, hộ anh Lê Dũng Tướng có 3 nhân khẩu, gia đình cũng không có ruộng đất, sống chủ yếu bằng nghề làm mướn. Vụ sạt lở xảy ra vừa qua đã làm toàn bộ tài sản gia đình anh bị cuốn hết xuống sông. Hiện gia đình anh Tướng cũng đang ở tạm nhà của người hàng xóm.

Ông Nguyễn Văn Buôn, Phó Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hồng Ngự cho biết, giai đoạn 2 huyện được đầu tư xây dựng 4 CTDC với tổng diện tích 68,7 ha, dự kiến bố trí khoảng 3.200 hộ dân vùng sạt lở, đến nay đã bố trí hơn 1.900 hộ vào các CTDC nói trên. Tuy nhiên, trước tình hình hình sạt lở diễn biến phức tạp như hiện nay thì số nền trên các CTDC không đủ để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở.

Theo Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh có 2.960 hộ có nhà ở cách mép sông từ 0 - 20m. Công tác di dời dân vùng sạt lở gặp khó khăn: Việc xây dựng các cụm, tuyến dân cư (CTDC) giai đoạn 2 chưa hoàn thành; nhiều hộ dân không có đất để di dời; một số hộ sống bằng nghề đánh bắt thủy sản ven sông lo ngại khi di dời đến nơi ở mới sẽ gặp khó khăn trong việc mưu sinh...

Tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành, 2 ngày sau vụ sạt lở nghiêm trọng số hộ dân cần phải di dời khẩn cấp đã được đưa đến nơi an toàn. Mặc dù chưa thật sự ổn định nhưng cơ bản đã đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản trong khi chờ di dời về nơi ở mới.

Trong khi đó, tình hình sạt lở trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Thanh Bình vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong khi người dân phập phồng lo lắng hàng ngày hàng giờ thì chính quyền lại đang lúng túng vì ngoài những khu vực sạt lở đã có kế hoạch, thời gian di dời cụ thể, các khu vực còn lại vẫn chưa biết khi nào triển khai. Ông Nguyễn Văn Kẹm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Thanh Bình cho biết, huyện đã chỉ đạo xã, rà soát tìm quỹ đất có thể tái định cư, sau đó lập phương án di dời dân, những khu vực nào nguy hiểm thì làm trước. Tuy nhiên, với số lượng hộ dân bị ảnh hưởng lớn (hơn 300 hộ) trong khi quỹ đất tại địa phương thiếu. Trong trường hợp khẩn cấp để bảo toàn tính mạng của người dân, địa phương đang vận động các hộ dân di dời khẩn cấp vào ở tạm tại khu vực công viên, trường Mẫu giáo chưa xây dựng và sân vận động. Tổng số được khoảng 70 nền bố trí cho dân vào ở tạm, còn lại khoảng 289 hộ địa phương đang nỗ lực vận động các hộ dân có đất cho ở nhờ một thời gian. Đối với khu vực bị sạt lở đường liên xã, địa phương tiến hành làm đường tạm, đảm bảo cho người dân lưu thông xuyên suốt.

Song song với công tác bảo vệ đê bao với hàng nghìn ha lúa chưa thu hoạch, tình hình sạt lở và khắc phục hậu quả này vẫn còn là một khó khăn mà tỉnh Đồng Tháp đang gồng mình thực hiện.

 


 

 


           

 

 

 

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |