Chủ Nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/09/2010  
  Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tiềm năng đang rộng mở  
 

      Tỉnh Đồng Tháp có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước, huyện Hồng Ngự và Dinh Bà, huyện Tân Hồng. Hai khu kinh tế cửa khẩu này đang được tập trung phát triển thành trung tâm liên kết kinh tế các nước tiểu vùng sông Mê Kông. Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tuy thành lập sau cửa khẩu Thường Phước nhưng cũng đang được đầu tư phát triển. Với hệ thống chợ, khu dân cư và cầu bê tông bắc qua biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, trao đổi hàng hóa giữa 2 nước, góp phần khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế kinh tế biên giới của địa phương.

 
 
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Khiêm Sang - Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Tân Hồng - cho biết, tổng diện tích quy hoạch cửa khẩu Dinh Bà là 276 ha, giá trị các hạng mục đã đầu tư gần 85 tỷ đồng bao gồm các công trình như : nhà lồng chợ, trạm kiểm soát liên ngành, trụ sở Hải quan, trạm kiểm dịch động - thực vật, hệ thống điện, cấp thoát nước, trạm y tế, trường học và nhiều hạng mục khác như : khu thương mại, khu tạm cư, hai cụm dân cư và một số công trình khác…Theo ông Trần Khiêm Sang cho biết, trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục đầu tư thêm nhiều hạng mục khác, trong đó, phần do chủ đầu tư thực hiện trên dưới 680 tỷ đồng bao gồm : các công trình công nghiệp, thương mại - dịch vụ, bãi đậu xe, cao ốc văn phòng, nhà phố và chợ nội địa…Phần do nhà nước tiếp tục đầu tư bao gồm hệ thống điện trung - hạ thế, quảng trường, khu kiểm hóa Hải quan, khu làm việc các cơ quan hành chính và bệnh viện 150 giường…với tổng trị giá trên 200 tỷ đồng. Phần thu hồi vốn, nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn và lãi từ việc giao đất để đổi lấy cơ sở hạ tầng của dự án để bán nền nhà và kinh doanh các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ khác theo quy hoạch.

Lượn quanh một vòng khu cửa khẩu, anh bạn đồng nghiệp đã nhận xét : “Có lạ hơn so với ngày công bố cửa khẩu nhưng mới nhất có lẽ là chiếc cầu bê tông nối liền hai bờ cửa khẩu Dinh Bà với Bontia Chaccrây”. Nghe tôi hỏi : “Con đường tỉnh lộ 102 nối Dinh Bà với đường Xuyên Á phía bên đất bạn đã làm xong chưa ?” anh thanh niên mới vừa từ bên kia chạy xe sang đã cho biết : “Đã cơ bản làm xong rồi…”. Như vậy là triển vọng làm ăn mua bán, trao đổi hàng hóa giữa Đồng Tháp với nước bạn Campuchia đã thật sự thông thương, thuận lợi.

Hỏi chị chủ quán giải khát những năm trước không khí đón tết ở Dinh Bà ra sao, chị khẽ cười cho chúng tôi biết : “Tất nhiên là đâu vui bằng những nơi khác rồi, ở đây người dân ăn tết chỉ hai ba ngày hà, tới sau ngày mùng ba thì kể như đâu lại vào đấy...”. “Còn tết vừa rồi thì sao ?” - tôi hỏi thêm, chị đưa tay chỉ về phía cây cầu đang ánh lên màu trắng sáng nhờ cái nắng ban trưa : “Tết vừa rồi thì vui hơn nhiều, nhờ cây cầu này mà Dinh Bà đã đón thêm nhiều cà - lơ (bạn, tiếng Campuchia - NV) từ phía bên kia sang chơi, ngược lại dân của mình cũng có qua bên bển thăm người thân sống ở bên đó...Thậm chí có người, nhất là mấy đứa thanh niên, còn vọt xe thẳng lên tận Phnôm Pênh chơi cả ngày tới tối mịt mới về, vì đây lên đó có xa xôi gì cho lắm đâu mà đường giao thông thì đã làm xong rồi”. Anh Nguyễn Văn Hoàng nhà ở chợ Dinh Bà cho biết thêm : Thường ở đây không khí tết rộn nhất là khoảng một tuần trước khi giao thừa, những ngày này hoạt động mua bán rất nhộn nhịp nhờ bà con mình sinh sống bên kia về rất đông, nhưng đến khi vào tết thì họ gần như đều về xứ hết, chỉ còn dân cà - lơ là sang bên này chơi thôi vì đa số họ đều biết tiếng Việt. “Chỉ có hôm tết rồi là xung hơn mấy năm trước rất nhiều. khách qua lại gần như suốt ngày, cả đi thăm người thân và đi chơi…buổi tối cũng nhộn nhịp không kém gì ban ngày…với đà này thì những năm tiếp theo sẽ ngày càng vui hơn rất nhiều”.

Được biết mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Ngọc Hân cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với tập đoàn Liên Thái Bình Dương. Qua trao đổi, hai bên đã ký kết một biên bản ghi nhớ. Theo đó, tập đoàn Liên Thái Bình Dương thống nhất đầu tư 1 siêu thị miễn thuế, 1 cửa hàng miễn thuế, kho ngoại quan và bãi đỗ xe tại khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Dinh Bà với tổng vốn đầu tư trên dưới 250 tỷ đồng, thời gian đầu tư thực hiện bắt đầu từ năm 2010. Đồng thời, tập đoàn này còn hỗ trợ cho tỉnh Đồng Tháp 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trường học phục vụ cho đối tượng là người dân thuộc vùng dự án.

UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương, đồng ý cho tập đoàn Liên Thái Bình Dương đầu tư xây dựng dự án nêu trên. Trước mắt thống nhất giao cho nhà đầu tư khu đất E5, diện tích khoảng 4,3 ha, với giá thuê đất theo qui định. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã đồng ý bố trí cho nhà đầu tư 02 cửa hàng miễn thuế đi và đến trong trạm kiểm soát liên ngành và cho thành lập công ty tại địa phương để triển khai thực hiện dự án trên. Tỉnh sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo sự đồng bộ và thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án. Trước đó, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương cùng Tổng giám đốc tập đoàn và các đơn vị thành viên đã có buổi khảo sát thực tế tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.

Tuy chưa thật sự sôi động như những cửa khẩu khác ở cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang hay cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, nhưng chắc chắn trong tương lai không xa, một khi cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng thêm thì Dinh Bà sẽ khoác lên mình một chiếc áo mới, đẹp hơn, khang trang hơn, lượng trao đổi hàng hóa ngày càng nhiều hơn thì…kinh tế - xã hội ở Dinh Bà vốn đã nhiều khó khăn trong một thời gian dài vừa qua không có điều kiện phát triển sẽ mgày càng được nâng lên. Lúc đó, cuộc sống của người dân nơi đây cũng sẽ ngày càng khấm khá và giàu hơn lên. Chắc chắn là như vậy!                                       

                                                                                                                                                                 KHÁNH NGUYÊN

 
     
  Khánh Nguyên ( Hội VHNT Tỉnh Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |