Chủ Nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/12/2011  
  Trắng trong hạt gạo nghĩa tình  
 

 

 Thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, chiến sĩ Đại đội địa phương huyện Tân Hồng đang đẩy mạnh phong trào tiết kiệm gạo với tên gọi “Hũ gạo tiết kiệm”. Với cách làm này, hơn một năm qua “Hũ gạo tiết kiệm” của đại đội đã giúp đỡ nhiều gia đình chiến sĩ gặp khó khăn và bà con nghèo vùng biên giới.

 
 
  Học theo cách tiết kiệm của Bác Hồ

Trong những lần nấu cơm, anh chiến sĩ nuôi quân Đại đội địa phương huyện Tân Hồng trích lại từ 1 đến 1,5 kg gạo để vào trong “Hũ gạo tiết kiệm” của đơn vị. Việc tiết kiệm gạo hàng ngày được đồng chí trực ban và cán bộ đại đội ghi chép vào sổ theo dõi cẩn thận. “Mình trích gạo như vậy có thiếu khẩu phần ăn của anh em không?”- Tôi hỏi. Chiến sĩ nuôi quân Phạm Anh Thư trả lời: “Không thiếu anh ơi. Thường ngày nấu cơm thì cũng có dư, mình nấu bớt lại tiết kiệm gạo để dành giúp đỡ cho bà con nghèo. Việc làm này được anh em trong đơn vị nhiệt tình ủng hộ”.  

Người đưa ra ý định thực hiện phong trào tiết kiệm gạo là Đại uý Võ Thành Dẫn (nguyên Đại đội trưởng, nay là Phó Tham mưu trưởng – Ban chỉ huy QS huyện Tân Hồng). Ngồi tiếp chuyện với tôi, Đại uý Võ Thành Dẫn kể lại: “Tôi đọc cuốn sách: Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi soi đường chúng ta đi, thấy rõ sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Bác mà lòng thầm cảm phục. Bác là tấm gương sáng của sự tiết kiệm, giản dị. Là Chủ Tịch nước nhưng bữa ăn hàng ngày của Bác vẫn thanh đạm, Bác không ở trong dinh thự sang trọng, mà ở trong ngôi nhà nhỏ dành cho người thợ điện. Sau Cách mạng Tháng Tám, nước ta bị nạn đói hoành hành, Bác kêu gọi đồng bào cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, và chính Bác đã làm gương trước. Câu chuyện thôi thúc tôi phải thực hành tiết kiệm, làm những điều có ích cho đơn vị. Thấy bà con vùng biên giới còn nhiều khó khăn, kể câu chuyện tiết kiệm của Bác, tôi đề nghị với đơn vị trích bớt lại lượng gạo để dàng tặng cho bà con, vậy là anh em đều đồng tình ủng hộ”.

 Đại uý Võ Thành Dẫn cho biết thêm, để thực hiện tốt phong trào tiết kiệm, điều quan trọng đầu tiên là phải có cách làm phù hợp. Trên cơ sở định mức suất ăn và số lượng tiêu thụ gạo bình quân của đơn vị, anh giao nhiệm vụ cho bếp ăn chủ động cân đối số lượng gạo vừa bảo đảm mức tiết kiệm phù hợp vừa không làm ảnh hưởng đến khẩu phần và chất lượng bữa ăn của bộ đội. Hôm tôi đến, “Hũ gạo tiết kiệm” của đại đội đã gần đầy. Theo chiến sĩ nuôi quân Phạm Anh Thư, hũ gạo đầy thì được 120 kg, trong khi đó thời gian tiết kiệm khoảng hơn hai tháng. Để tránh trường hợp gạo bị cũ do để lâu ngày, bộ phận nuôi quân của đại đội thường xuyên thay đổi lượng gạo mới. Khi hũ gạo đầy, Ban chỉ huy đại đội họp đơn vị triển khai kế hoạch tặng gạo. Từ kế hoạch này các trung đội tìm hiểu hoàn cảnh gia đình từng chiến sĩ và báo cáo những trường hợp cần đơn vị giúp đỡ. Ngoài ra Ban chỉ huy đại đội còn liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương tặng gạo cho những hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với cách làm này, hơn một năm qua Đại đội địa phương huyện Tân Hồng đã trao tặng số lượng gạo tiết kiệm cho hàng chục gia đình chiến sĩ trong đơn vị và dân nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân.

 

Hạt gạo nghĩa tình và tấm lòng người chiến sĩ

Bên cạnh sự thể hiện tấm lòng nhân ái, sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn, việc trao tặng gạo của cán bộ chiến sĩ Đại đội địa phương huyện Tân Hồng còn làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đơn vị đóng quân. Thời gian đến công tác không lâu nhưng tôi nghe được nhiều lời khen của bà con nghèo vùng biên giới, đó là việc cán bộ chiến sĩ đại đội giúp dân chống lũ, sửa nhà xiêu vẹo, trao tặng gạo. Những lời động viên khích lệ càng làm cho các chiến sĩ thêm phấn chấn trong quá trình làm nhiệm vụ.  

Tôi đi cùng Ban chỉ huy đại đội tặng gạo cho ba gia đình nông dân nghèo ở xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Lội bộ vác gạo qua những con đường đất lầy lội sau khi lũ rút, chúng tôi đến gia đình anh Nguyễn Văn Lĩnh. Căn nhà nằm lọt thỏm giữa bốn bề đồng ruộng mênh mông, ấy vậy mà gia đình anh Lĩnh không có một công ruộng. Miếng ăn hàng ngày trông chờ vào những cọng rau, con cá kiếm được trên đồng, hay đi làm thuê đong từng lon gạo. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi năm ngoái vợ anh Lĩnh vĩnh viễn ra đi bởi căn bệnh ung thư quái ác, bỏ lại anh một mình nuôi bốn con thơ dại. Căn nhà trống hoác không có tài sản gì quí giá ngoài một mớ tập sách học sinh. Anh Lĩnh cho biết: “Mấy đứa lớn nghỉ học rồi, chỉ còn đứa con gái út Nguyễn Thuỷ Tiên đang theo học lớp chín. Con nhỏ ham học lắm, hôm nào mưa gió không đi học được là nó khóc hoài. Hôm nay được mấy chú tặng gạo, nó về thấy được chắc là mừng lắm”.

Gần nhà anh Lĩnh là nhà chị Lương Thị Hiền cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Năm mới đã kề bên mà chị chưa sắm sửa gì cho gia đình. Nhận 30 kg gạo, chị Lương Thị Hiền vui mừng nói: “Bữa nay được bộ đội tặng gạo tôi mừng và biết ơn nhiều lắm. Chồng tôi bệnh năm nay nữa là mười một năm rồi. Lúc đầu bị sốt xuất huyết não, đưa xuống Cao Lãnh nằm ở đó hai tháng rưỡi, bác sĩ cho hay ảnh bị tiểu đường. Khi về nhà đau hoài không làm gì được, đất đai lần hồi tiêu hết. Giờ đây mẹ con đi mót lúa kiếm sống, khi nào thiếu ăn thì đi vay mượn hoặc nhờ bà con giúp đỡ”.

            Gia đình anh Lĩnh và chị Hiền là một trong nhiều gia đình nghèo được chia sẻ từ “Hũ gạo tiết kiệm” của Đại đội địa phương huyện Tân Hồng trong hơn một năm qua. Theo Ban chỉ huy đại đội, trung bình mỗi tháng đơn vị tặng gạo từ một đến hai gia đình nông dân nghèo trên địa bàn và gia đình chiến sĩ trong đại đội có hoàn cảnh khó khăn. Có khi là gạo, có lúc cân số lượng gạo tính ra bằng tiền, tuỳ theo hoàn cảnh của từng gia đình mà Ban chỉ huy đại đội có kế hoạch trao tặng.

Trung uý Lê Điền Trí – Chính trị viên Đại đội địa phương huyện Tân Hồng cho biết: “Tháng 04 năm 2010 đơn vị tiến hành phát động thực hiện “Hũ gạo tiết kiệm”. Để thực hiện tốt yêu cầu trên, Chi uỷ, Ban chỉ huy đại đội tiến hành sinh hoạt dân chủ lắng nghe ý kiến của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; đồng thời chỉ đạo cho các trung đội, tổ chức Hội đồng quân nhân thường xuyên giáo dục cán bộ, chiến sĩ nhận thức tốt lòng nhân ái trong việc tiết kiệm gạo. Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 đơn vị liên hệ với chính quyền địa phương tiếp tục tặng 10 xuất gạo, mong sao bà con nghèo trên địa bàn có một mùa xuân vui tươi, đầm ấm”.

Đem câu chuyện “Hũ gạo tiết kiệm” và những lời cám ơn của người dân nghèo vùng biên giới trao đổi với Trung tá Bùi Văn Hiếu, Chính trị viên phó – Ban chỉ huy QS huyện Tân Hồng, tôi được anh cho biết: “Đây là việc làm rất có ý nghĩa của tập thể cán bộ, chiến sĩ Đại đội địa phương huyện, Đảng uỷ - Ban chỉ huy QS huyện Tân Hồng đánh giá cao cách tiết kiệm này và khuyến khích đơn vị tiếp tục duy trì”. 

            Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ chiến sĩ Đại đội địa phương huyện Tân Hồng đang ra sức xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh và làm tốt công tác dân vận thắt chặt thêm mối đoàn kết gắn bó quân – dân. Hạt gạo nghĩa tình như tấm lòng người lính tiếp tục thắp lên “Ngọn lửa yêu thương” sưởi ấm tình đồng chí, nghĩa đồng bào và làm ấm áp hơn mùa xuân nơi biên giới.

 

Tháng 12/2011 

 

 
     
  Huỳnh Thanh Lạc ( Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |