Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/01/2012  
  Khi người dân đồng tình  
 

Dễ trăm lần không dân cũng chịu

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

 

            Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định chân lý này cách đây rất lâu. Thực hiện theo tư tưởng của người, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều quốc sách dân sinh, ngày càng đem lại lợi ích cho cuộc sống người dân. Sau quy chế dân chủ ở cơ sở đạt được những kết quả đáng kể trong việc phát huy quyền làm chủ của người dân, tới Nghị quyết về “Tam nông”, sau đó là chương trình cụm tuyến dân cư vượt lũ đã giúp cho người dân vùng ngập lũ đồng bằng Sông Cửu Long thoát khỏi cảnh vất vả hàng năm phải di dời mỗi khi gặp lũ lớn, và mới đây là Nghị quyết xây dựng xã nông thôn mới (NTM)…

 
 
 


                                                            


Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 23 - 5 - 2011 của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng xã NTM giai đoạn 2011-2015, từ đầu năm 2011, UBND tỉnh Đồng Tháp đã trích ngân sách chi hỗ trợ cho 30 xã điểm trên địa bàn tỉnh, mỗi xã 3 tỷ đồng, để xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ dân sinh, đáp ứng các tiêu chí của xã NTM.

Để các địa phương và các xã điểm có điều kiện triển khai thực hiện,  ngày 04/11 vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tham vấn về xây dựng nông thôn mới năm 2011. Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND và UBND 6 huyện, 12 xã được chọn ở các huyện: Hồng Ngự, Tháp Mười, Tam Nông, Lấp Vò, Lai Vung và huyện Cao Lãnh.

Theo quan điểm của HĐND tỉnh, ở mỗi địa phương, khi triển khai xây dựng NTM đều phải lấy ý kiến dân. Điều này cũng dễ hiểu bởi chính người dân là những người được thụ hưởng trực tiếp. Bên cạnh đó, trong khi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thì sự cùng tham gia của người dân sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của chương trình.

Còn nhớ, cách nay gần 10 năm, thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 10/11/1998 của Bộ Chính trị, Ban Kinh tế Trung ương cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai mô hình: “Phát triển nông thôn mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hợp tác hóa, dân chủ hóa”, gọi chung là mô hình phát triển nông thôn mới xấp xã ở một số địa phương trong cả nước. Tại tỉnh Đồng Tháp lúc đó, Trung ương đã chọn Bình Thành, huyện Lấp Vò, làm xã điểm triển khai thực hiện mô hình này từ tháng 10/2001. Ngoài xã Bình Thành, tỉnh cũng chọn thêm 4 xã làm điểm cho tỉnh gồm: An Phú Thuận, huyện Châu Thành; xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự; Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh và xã Tân Bình, huyện Thanh Bình.

            Sau khi triển khai được vài năm, tôi có đến xã Tân Bình để xem nơi đây đã “thay da đổi thịt” như thế nào. Lần đó, tiếp chúng tôi, Phó Chủ tịch Hà Văn Hoàng đã giới thiệu: “Điểm nổi bật nhất hiện nay của Tân Bình là về nông nghiệp, triển khai xây dựng cánh đồng mẫu…và giao thông”. Theo Phó Chủ tịch Hà Văn Hoàng, cũng nhờ thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở mà nhiều công trình người dân đóng góp vượt chỉ tiêu đề ra.  Chính nhờ sự chủ động của Đảng ủy, UBND và sự phối hợp nhịp nhàng của các đoàn thể với các cấp chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động người dân mà Tân Bình đã phát huy tốt nội lực của địa phương bằng việc huy động sức dân. Hôm rồi, trở lại Tân Bình, Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Phương, đã phấn khởi cho hay: “Qua khảo sát, thống kê, so với 19 tiêu chí mới, Tân Bình tuy mới chỉ đạt 8 tiêu chí nhưng nhờ có nền tảng từ trước nên việc triển khai thực hiện của Tân Bình có nhiều điều kiện thuận lợi, với thực tế hiện nay, đến năm 2015 Tân Bình chắc chắn sẽ thực hiện đạt so với các tiêu chí”.

            Hôm lên xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Phó Chủ tịch UBND, Kha Văn Luyến đã giới thiệu với chúng tôi con đường đan mới vừa hoàn thành. Con đường dài hơn 300m nối liền ấp Long Hòa với tuyến dân cư xã vừa đưa vào sử dụng cách nay không lâu. Đây là một trong những công trình thể hiện sự đồng thuận của người dân với chủ trương xây dựng NTM. Ngoài phần nền hạ do người dân hiến tặng, phần kinh phí xây dựng gần 150 triệu đồng cũng do chính  65 hộ dân nơi đây đóng góp. Phó Chủ tịch Kha Văn Luyến cho biết: “Nhờ có sự tham gia tích cực của người dân mà tuyến đường nhanh chóng được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Con đường này hoàn thành, không chỉ rút ngắn thời gian đi lại mà người dân nơi đây cũng không còn chịu cảnh nắng bụi mưa bùn như thời gian trước đây”.

            Theo sự hướng dẫn của Phó Chủ tịch Kha Văn Luyến, chúng tôi tìm đến nhà ông Lê Văn Hem, ngụ ấp Long Hòa, người đã tình nguyện hiến đất và công sức để làm đường mà không chờ sự vận động của địa phương. Nghe chúng tôi hỏi chuyện hiến đất, ông Hem đã cười, nói: “Có gì đâu chú ơi, đất cát thời buổi này tuy có giá lắm nhưng qua nghĩ, có con đường đi sạch sẽ, thuận lợi thì giá trị còn cao hơn gấp mấy chục lần, nghĩ vậy nên qua sẵn sàng hiến tặng”. Nhờ ông Hem hiến đất mà nhánh đường mới dài hơn 400m đã được trải bê tông mặt rộng 2m tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại của người dân nơi đây.

            Bộ mặt nông thôn thay đổi dễ thấy nhất là về cầu, đường giao thông, do đó các địa phương đang tích cực vận động người dân thực hiện theo hướng “xã hội hóa”. Nhớ hôm rồi sang “xã đảo” Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, khi sang thăm “vườn nhãn trăm triệu” của anh Nguyễn Văn Năm ở ấp Tân Phát, chính anh đã làm anh em chúng tôi cảm thấy vui lây khi anh tuyên bố chắc chắn với chúng tôi rằng: “Nhu cầu số một của chúng tôi ở đây là về đường giao thông, do đó nếu xã có chủ trương hùn hạp làm đường đan thì bà con chúng tôi ở ấp Tân Phát này sẽ đồng ý liền. Rồi anh chỉ tay xuống bờ bao nói tiếp, như anh thấy đó, do chưa được sửa san bằng phẳng, chưa được lót đan nên mỗi khi đi thăm vườn chúng tôi phải đi bằng xuồng dù xe hon đa có sẵn nhưng phải trùm mền trong nhà”. Ở công trình đường NTM của xã Hòa Bình cũng cũng vậy, khi nghe chủ trương tráng nhựa, người dân nơi đây đã tự nguyện dọn dẹp giao mặt bằng sớm nên công trình hoàn thành sớm hơn rất nhiều so với dự kiến.

            Mới đây, từ bên kia đầu dây, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Khánh Trung, Thái Minh Tân, đã nói mà như khoe với tôi: “Chỉ trong năm 2011, toàn xã đã vận động “xã hội hóa” bắc mới 15 cây cầu bê tông trị giá trên 700 triệu đồng”. Tuy không được chọn làm xã điểm xây dựng NTM, nhưng Tân Khánh Trung đã có sự đầu tư dài hơi cho những năm tiếp theo. Theo Phó Bí thư Thái Minh Tân, hiện nay trên địa bàn xã các tuyến giao thông chính đều đã bê tông hóa hệ thống cầu. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2012, Tân Khánh Trung sẽ hoàn thành việc xóa cầu ván toàn xã và tiếp tục đầu tư vận động làm đường, bởi theo Phó Bí thư Thái Minh Tân: “Cây cầu là đầu con đường”.

            Còn nhiều, rất nhiều tấm lòng của người dân trong việc cùng với chính quyền chung tay xây dựng NTM. Bên cạnh việc đầu tư hàng tỷ đồng của Nhà nước, bộ mặt nông thôn đang đổi thay từng ngày chính nhờ vào nội lực, vào sự góp sức của người dân. Chính nhờ sự đồng tình hưởng ứng của người dân mà nhiều công trình phục vụ cho chính người dân xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn toàn tỉnh. Đó là thành quả của chủ trương hợp lòng dân và cách làm thuận lòng dân.

            Thời gian tiếp theo tuy còn không ít khó khăn, chủ yếu do nguồn lực có hạn, nên một số xã NTM sẽ khó đạt các tiêu chí về chuyển dịch cơ cấu lao động, thu nhập bình quân đầu người, cơ sở văn hóa theo yêu cầu đề ra…Nhưng, “cốt lõi của chương trình xây dựng NTM là để người dân nông thôn được giàu có hơn, hạnh phúc hơn. Vì vậy, dù khó khăn đến đâu các địa phương cũng phải cố gắng thực hiện. Cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân cần nhận thức sâu hơn về mục đích ý nghĩa và phương pháp xây dựng NTM. Đây chính là bước định lượng, chuẩn hóa nhằm nâng cao hoạt động phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự mà các địa phương đã và vẫn đang làm. Quy hoạch xã NTM cần gắn kết và thừa kế các quy hoạch kinh tế xã hội, ngành nghề do tỉnh và huyện đã làm trước đó” như quan điểm chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Vĩnh Tân.

 

 

                                                                                                                       

 

 

 

 

 

           

 

 

 

 

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |