Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  29/09/2012  
  Nhật ký Đồng Nai  
 

Năm nay Hội Nhà báo tỉnh tổ chức đi thực tế ở Chiến khu Đ ngày 20 và 21 tháng 09 năm 2012. Ban đầu dự kiến ngủ đêm tại Chiến khu Đ. Mỗi người chuẩn bị võng có mùng- loại võng Mỹ bán ở các vùng biên giới. Làm nghề viết văn, viết báo được đi thực tế, ngủ đêm nơi có nhiều huyền thoại như Chiến khu Đ thật là một chuyến đi có nhiều ý nghĩa!

 
 
 

Nhatn.jpg

Nhà tưởng niệm Trung ương Cục miền Nam trên đồi Bằng Lăng

Chưa đến mà cảm giác mới được ở đêm với rừng già miền Đông có Chiến khu Đ làm lòng nôn nao, mặc dù mới vừa đi Chiến khu Đ- Khu ủy miền Đông hồi tháng 07 năm nay- một chuyến đi chớp nhoáng. Hồi hộp mong chờ chuyến đi!

Nhưng thời gian này là mùa mưa dầm, đồng nghiệp ở Đồng Nai cho biết, đường vào chiến khu Đ bây giờ có nhiều đoạn bị lở, có đoạn đang làm rất khó đi nên khuyên Đồng Tháp không nên đi Chiến khu Đ! Vậy là chuyến đi thay đổi, nếu có đi vào chiến khu được thì cũng không ngủ ở trong ấy mà nghỉ đêm ở Biên Hòa, vì treo võng dưới những mái trung quân- mô hình nhà làm việc ở Chiến khu Đ có thể bị mưa tạt và dột, còn có thể bị vắt cắn!

Trước khi vào Khu ủy miền Đông, đoàn ghé Khu bảo tồn Thiên nhiên- Văn hóa Đồng Nai. Tại đây, đoàn được giới thiệu về khu sinh thái: Rừng tự nhiên, công viên đá, Hồ Trị An, Di tích lịch sử Chiến khu Đ, văn hóa dân tộc Chơro, thác nước, các loài động vật quý hiếm của khu bảo tồn…Đồng Nai thật phong phú cho du khách đến tham quan. Đường vào Khu ủy miền Đông chỉ gần 20 cây số mà có tới 170 eo cua, qua nhiều con suối chảy tràn ra con đường đất đỏ, có chỗ rừng thưa rừng dày, chợt nắng chợt mưa. Tới Khu ủy gần 12 giờ trưa. Khu du lịch đã chuẩn bị cơm cho đoàn, nhưng để tranh thủ thời gian, họ hướng dẫn thăm bốn nơi: Nhà tưởng niệm khu ủy mới hoàn thành gần đây, nhà làm việc khu ủy, bếp Hoàng Cầm và cuối cùng là trạm xá. Các mô hình phục chế lại nơi làm việc đều thiết kế kiểu nền nhà âm sâu khoảng gần một mét như hầm tránh bom đạn được nối liền với các giao thông hào để tiện việc tránh bom pháo và cơ động chiến đấu, cũng như phòng có sự cố có thể chuyển thương binh sang trạm xá an toàn… Trong rừng có nhiều ổ mối lớn đùn lên màu đất đỏ bazan. Nghe những người từng ở rừng kể lại, mối ăn lá cây tạo âm thanh nghe rào rạo, nhờ vậy lá cây rừng bớt dày. Mùa nấm mối, ở đây đi nhổ nấm là thức ăn đặc sản của rừng.

Nhà ăn khu du lịch với tầng trệt và một tầng lầu. Cả đoàn đói meo vì đã quá trưa! Lên phòng ăn trên lầu thưởng thức: Tép suối cuốn bánh tráng- loại bánh tráng không nhúng nước, nhưng loại bánh này giòn, không cuốn được nên ăn chẳng ngon; lẫu cá lăng hồ Trị An nấu măng rừng với mùi vị chua đặc sản của rừng; thịt heo rừng; rượu mật nhân- một loại cây rừng miền Đông có vị đắng của thuốc, có bày bán nhiều ở đây và một số rau rừng đặc sản. Ở trên lầu nhìn mưa rừng thật thích, do mê mải ngắm mưa rừng mà quên không chụp bức ảnh nào, tiếc thật!

Ăn uống xong, thời gian còn nhiều, đồng nghiệp Đồng Nai bàn vào đây mà không đến căn cứ đầu tiên của Trung ương Cục miền Nam thì thật thiếu sót. Nhưng do mưa liên tục gần đây nên đi hơi cực. Cả đoàn quyết định dù cực cũng phải đi! Vậy là Trung ương Cục miền Nam trực chỉ!  Khi vào đến Khu ủy trời chợt nắng chợt mưa, rồi trời chuyển mưa, rừng tối sầm, không thể chụp ảnh được! Bây giờ rời Khu ủy thì trời nắng sáng rực cả rừng! Mấy cây bằng lăng trổ đầy những cành hoa tím dưới nắng rừng miền Đông! Đi Trung ương Cục, đành để lại cánh rừng Khu ủy miền Đông đầy nắng!

omoi.jpg

Ổ mối ở rừng Khu ủy miền Đông

Đường vào Trung ương Cục gần mười cây số, cũng giống như đường vào Khu ủy miền Đông, đường đất đỏ quanh co, nhiều đoạn đang sửa chữa, nhiều đoạn đất mềm, xe bị mắc lầy, phải xuống đẩy xe qua; quần, giày dép một số thành viên nhuộm đỏ màu bùn của rừng miền Đông! Dọc đường, nhiều công nhân phát quang hai bên đường. Càng vào sâu, rừng càng dày. Nơi căn cứ đóng gọi là đồi Bằng Lăng. Đến căn cứ không báo trước nên không có nhân viên hướng dẫn, chỉ có người trưởng trạm kiểm lâm ra chào và anh nói mặc dù không phải hướng dẫn viên nhưng anh am hiểu nơi đây.

Datmd1.jpg

Đường vào căn cứ Trung ương Cục miền Nam, mắc lầy phải xuống đẩy xe qua

Đài tưởng niệm và nhà tưởng niệm được xây dựng đẹp, có khuôn viên như công viên xanh, nằm dưới tán cổ thụ bằng lăng hàng trăm năm tuổi. Có cổ thụ rỗng ruột lên tới ngọn, vây mà chúng vẫn sống, vẫn xanh tươi! Ve rừng cất tiếng ngân vang như chào mọi người đến với rừng! Tiếc vì vào tới đây mà không đến được nghĩa trang Mã Đà, Tuyên huấn, thông tấn xã Giải phóng! Cùng Thanh Phong đi nghĩa trang thì hết giờ phải lên xe trở về! Mới mười sáu giờ rưỡi chiều mà trời như chạng vạng! Muốn lén lấy một nhánh lan rừng về làm kỷ niệm nhưng ngại nên thôi! Đành nhổ mấy cây rừng nhỏ mới mọc về để  trồng làm kỷ niệm, không biết chúng sống được với đất miền Tây không? Rời đồi Bằng Lăng trong tiếc nuối vì chưa được trọn vẹn chuyến tác nghiệp, nhất là chưa được thăm nghĩa trang Mã Đà! Nghĩa trang liệt sĩ có hàng ngàn người hy sinh nhưng nghĩa trang không có ngôi mộ nào! Rời căn cứ Trung ương Cục miền Nam trong buổi chiều tắt nắng, cảm giác lành lạnh hơi ẩm của rừng già! Đường về theo hướng xuống đồi nên xe không bị mắc lầy như đường vào, hơn nữa có lẽ con đường đã khô ráo hơn.

Trên đường về Biên Hòa, xe ngừng lại ngã ba sông Mã Đà. Con sông mùa này đầy nước nhuộm một màu đỏ, in bóng những rặng cây rừng- con sông này chảy ra sông Bé, hợp lưu cùng sông Đồng Nai, dòng sông chính của Chiến khu Đ. Tại bờ sông này, nhiều cặp bươm bướm- loài bướm có màu sặc sỡ bay lượn, quấn quít bên nhau, tạo nên cảnh sắc hư thực tuyệt đep! Lên xe, hai thành viên trong đoàn bị vắt cắn; anh Thi và Trọng Quế bắt hai con vắt trong rừng Trung ương Cục cho mọi người cùng xem! Đến Hồ Trị An ngắm cảnh chiều. Hồ Trị An rộng thật, cảm giác như biển hồ! Định vào đập nhưng bảo vệ không cho nên chỉ ở ngoài đường nhìn đập thủy điện xa xa, nước xả chảy tràn ra thác Trị An trắng xóa thật đẹp, nhưng trời chiều vầng vũ mưa nên chụp ảnh không được như ý!

Hotrian3.jpg

Hồ thủy điện Trị An rộng như biển hồ

Về đến Biên Hòa trời mưa lớn quá! Dự định 17 giờ về gặp gỡ với đồng nghiệp tại Đài truyền hình Đồng Nai, nhưng tới hơn 19 giờ mới về tới, vậy là các đồng nghiệp phải đợi dài cổ. Ừ! Đi Chiến khu Đ bây giờ cũng còn nhiều gian khổ mà! Các bạn đồng nghiệp hiểu và thông cảm! Mệt nhưng trước sự nhiệt tình của các đồng nghiệp, nhiều anh chị em về khách sạn hết, chỉ còn năm người chịu trận, đáp lại nhiệt tình của đồng nghiệp Đồng Nai!

Sáng hôm sau, đoàn thăm trụ sở Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai. Tại đây, đoàn có buổi giao lưu ngắn nhưng ghi nhận được nhiều thông tin về Hội. Trụ sở là ngôi nhà lầu một tầng vừa được tân trang lại với kinh phí tám trăm triệu đồng. Về hoạt động, Hội có một số câu lạc bộ nhà báo trẻ, nhiếp ảnh, tạp chí của Hội, tạp chí truyền hình được xuất bản; đặc biệt ở Đồng Nai có giải báo chí ngòi bút vàng đã được trao giải đến lần thứ 23... So với Đồng Tháp, Hội Nhà báo Đồng Nai có điều kiện thuận lợi hơn và họ cũng chịu làm nhiều hơn Đồng Tháp.

Rời Hội Nhà báo, đoàn thăm Bảo tàng tỉnh Đồng Nai. Ở đây trưng bày khá phong phú tư liệu lịch sử hình thành Đồng Nai từ thời tiền sử đến thời hiện đại. Sau khi xem xong, có thể hiểu được lịch sử đất và người Đồng Nai. Đặc biệt là những hiện vật thời tiền sử, những tượng thần có từ thời đầu công nguyên và nơi lưu giữ kỷ vật của Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ rất ấn tượng!

Tuongvisnu.jpg

Tượng thần Visnu đầu công nguyên thu hút người xem

Văn miếu Trấn Biên là điểm cuối cùng trong chuyến tác nghiệp lần này. Văn miếu Trấn Biên trước đây đã bị hủy hoại và biến mất theo thời gian thăng trầm của lịch sử đất nước. Vi niềm tự hào của người Đồng Nai nên Văn miếu Trấn Biên được phục dựng lại theo tư liệu lịch sử còn lưu truyền giống với thời trước. Đây thật sự là công trình lịch sử văn hóa lớn làm cho nhiều thành viên trong đoàn hết sức ngưỡng mộ! Phước Tính chắc lưỡi mãi và có dự định trở lại làm ký sự về văn miếu nầy.

Một chuyến đi thật nhiều ý nghĩa! Mong mấy cây rừng mang về sẽ sống và lớn lên ở Đồng Tháp, khắc ghi một kỷ niệm đáng nhớ với rừng miền Đông!

GocTB.jpg

Một góc Văn miếu Trấn Biên
 
     
  Nguyễn Huỳnh Hiếu ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |