Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  21/11/2012  
  Mẹ tôi  
 
Tạp bút:   Nguyễn Tiến Dũng
Mới đây, thế mà đã đến ngày giỗ lần thứ hai của mẹ, một năm sao mà trôi qua nhanh thế! Mới ngày nào các thầy, cô giáo đến nhà dạy kèm các cháu, bà vẫn thường cẩn thận làm nước uống mời các thầy, cô. Bà luôn nhắc nhở chúng tôi: muốn con cháu mình học tập tốt bên cạnh việc luôn luôn quan tâm nhắc nhở con cháu chăm lo học tập, phải  biết ơn thầy, cô giáo - những người trực tiếp dạy dỗ, trang bị kiến thức cho con cháu mình trở thành người hữu ích cho xã hội.
 
 
 


 

 

                                     

Sinh thời, mẹ thường kể cho chúng tôi nghe về gia cảnh của gia đình. Mẹ sinh ra trong gia đình nghèo ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Thửa nhỏ mẹ không được đến trường, phải đi ở đợ cho mục sư người Pháp (đạo tin lành) ở Đà Lạt. Cuộc sống đầy tủi nhục, lớn lên mẹ đã tham gia cách mạng và tập kết ra Miền Bắc năm 1954. Không có trình độ văn hóa nên mẹ rất quan tâm đến việc học tập, nâng cao kiến thức của bản thân. Được cách mạng dìu dắt và rèn luyện mẹ đã từng bước trưởng thành. Tình cờ mẹ gặp cha (lúc đó là bộ đội tập kết, người ở Cần Thơ) tại bệnh viện Quân y ở Hà Nội. Một đám cưới đơn sơ và ấm cúng được đơn vị cha đứng ra tổ chức. Sau đó, cha chuyển công tác về Thanh Hóa và mẹ cũng theo cha về công tác tại nhà máy giấy Mục Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

 Năm 1964, cha lên đường trở về chiến trường miền Nam, để lại cho mẹ ba đứa con thơ, đứa nhỏ nhất mới 5 tháng tuổi. Đến tận bây giờ, chúng tôi vẫn không thể nào hình dung được khuôn mặt và dáng hình của người cha thân yêu. Nhớ cha, chúng tôi thường xem lại cuốn sổ cha ghi để lại cho gia đình trước lúc đi công tác xa: “Tôi đi công tác, để lại toàn bộ lương và phụ cấp cho vợ và các con tôi". Cha dặn mẹ đôi lời tâm huyết: “Đời anh nghèo không để lại tiền bạc, của cải cho các con, mong rằng em ở lại hậu phương cố gắng nuôi các con khôn lớn, ăn học tới nơi, tới chốn sau này lớn lên có nghề nghiệp, có lý tưởng cách mạng để phụng sự cho quê hương, đất nước, ở chiến trường anh có chết cũng mãn nguyện lắm rồi !”.

Đó cũng là mong muốn cuối cùng của cha! Cha tôi đã không bao giờ trở lại rước mẹ con chúng tôi về Cần Thơ như đã hứa. Mẹ ở lại nhà máy giấy Mục Sơn (Thanh Hóa) giữa cảnh bom rơi, đạn lạc, không bà con ruột thịt, không hợp khí hậu, bệnh tật hành hạ triền miên. Vượt lên trên tất cả, đó là tình yêu thương các con vô bờ bến đã cho mẹ một nghị lực phi thường để vượt qua những cơn “thập tử nhất sinh”. Năm 1968, mẹ bệnh nặng, các y, bác sỹ của bệnh viện huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã cho chúng tôi đến để mẹ nhìn mặt các con lần cuối trước khi ra đi. Nhưng như có phép màu, khi gặp các con mẹ không thể dứt áo ra đi. Ba đứa con thơ không thể thiếu mẹ nơi đất khách quê người và mẹ đã sống lại. Chúng tôi lại có mẹ, được mẹ nuôi dạy, được học hành đến nơi, đến chốn. Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, mẹ đưa chúng tôi trở về quê tìm lại bà con dòng họ hai bên nội, ngoại. Hòa vào niềm vui chung của đất nước, lại hợp khí hậu miền Nam, sức khoẻ mẹ từng bước hồi phục, mẹ tiếp tục sống với chúng tôi đến năm 2010, sau một cơn bạo bệnh, mẹ đã vĩnh viễn ra đi.

Hôm nay, nấu mâm cơm giỗ đầu cho mẹ, tôi bồi hồi nhớ lại tuổi ấu thơ, ngày đầu đến trường mẹ dắt tôi băng đường rừng, lội qua mấy con suối đến một ngôi trường nằm trên quả đồi cao cao. Mẹ đưa tôi vào lớp, sau đó mẹ gặp riêng cô giáo nói chuyện thật lâu rồi mới ra về. Bắt đầu từ đó, quá trình học tập của tôi (và sau đó là các em của tôi) luôn có sự gắn kết chặt chẽ giữa mẹ và các thầy, cô giáo. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết mẹ thường có những phần quà nho nhỏ đến thăm và tặng các thầy, cô giáo. Mẹ luôn nhắc nhở chúng tôi phải biết ơn công lao dạy dỗ của thầy, cô mà cố gắng học hành.

 Nhờ sự quan tâm của mẹ và sự tận tình dìu dắt của các thầy, cô nên chúng tôi luôn đạt kết quả cao trong học tập. Lo cho các con xong, mẹ lại lo cho các cháu. Mẹ tôi luôn luôn kính trọng thầy, cô giáo dù chỉ là những sinh viên đến dạy kèm tại nhà. Mặc dù không được học cao, hiểu rộng nhưng mẹ tôi luôn trọng lễ nghĩa của việc học: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Trong những năm đánh Mỹ, cuộc sống thật gian khổ, vật chất thiếu thốn, mẹ kính trọng, gần gũi thầy, cô chủ yếu là tình cảm chân thành. Song chính từ tình cảm chân thành của mẹ đã được các thầy, cô đáp lại một cách rất chân tình. Chúng tôi được các thầy, cô quan tâm dạy bảo từ việc học chữ, đến học làm người tốt, biết kính trọng người lớn tuổi, thương yêu đoàn kết với bạn bè; biết cách xuống hầm tránh bom đạn mỗi khi giặc Mỹ bắn phá, ném bom. Chúng tôi được ăn, nghỉ tại trường mỗi khi trời mưa bão, nước lũ dâng cao,…; được thầy, cô đưa đi dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh,…  Từ tình thương yêu của mẹ, của các thầy, cô giáo đã góp phần hình thành nên bản lĩnh và nhân cách cho chúng tôi.

Hôm nay, tôi đang đứng trong hàng ngũ của những người làm công tác giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, mới thấu hiểu phần nào về sự tôn vinh của xã hội đối với các thầy, cô giáo. Mỗi dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi thật sự bồi hồi xúc động, càng nhớ đến công ơn các thầy, cô giáo đã dạy dỗ, trang bị kiến thức cho tôi bước vào đời. Càng nhớ ơn thầy cô, tôi càng nhớ công ơn trời biển của mẹ, ôi những người mẹ Việt Nam, bao giờ cũng dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, dành trọn trái tim thương yêu vô bờ bến cho sự lớn khôn và trưởng thành của các con. Chúng con nguyện sẽ hết mình trao dồi, phấn đấu để ngày càng xứng đáng với tâm huyết của cha, tình  thương yêu của mẹ và sự tôn vinh của xã hội./.

 

                                                                     

 

                                                          Cần Thơ, tháng 10 năm 2012

 
     
  Cộng tác viên ( báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |