Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/06/2016  
  BA MƯƠI NĂM HỘI VIÊN  
  Khó có thể diễn tả hết cảm xúc và tâm trạng đặc biệt lúc đó, khi chứng kiến Hội thành lập. Giờ nhớ lại, thấy đó là thời khắc rất đỗi thiêng liêng không bao giờ gặp lại. Ai chẳng vui mừng, phấn chấn khi từ nay đã có hội đoàn chính thức để mình tham gia hoạt động một cách danh chính ngôn thuận.   
 
 

BA MƯƠI NĂM HỘI VIÊN

THAI SẮC

 

Tôi may mắn là hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Đồng Tháp ngay từ khi Hội thành lập cách đây 30 năm (cũng có thể lâu hơn chút, nếu kể cả thời gian tồn tại Ban Vận động thành lập Hội, năm 1984). Tại thời điểm đó, những người đang hoạt động VHNT ở Đồng Tháp mặc nhiên trở thành hội viên mà không cần phải qua thao tác kết nạp. Ngày thành lập Hội (21/6/1986) cũng chính là ngày công nhận những người như tôi trở thành hội viên chính thức.

Khó có thể diễn tả hết cảm xúc và tâm trạng đặc biệt lúc đó, khi chứng kiến Hội thành lập. Giờ nhớ lại, thấy đó là thời khắc rất đỗi thiêng liêng không bao giờ gặp lại. Ai chẳng vui mừng, phấn chấn khi từ nay đã có hội đoàn chính thức để mình tham gia hoạt động một cách danh chính ngôn thuận. Hầu hết hội viên của thuở ban đầu ấy đều háo hức, nhiệt tình, năng nỗ, sẵn sàng cống hiến những gì mình có để Hội ổn định, phát triển trong sự hồn nhiên và tinh sạch đích thực. Những hội viên của thuở ban đầu là những người sáng tạo VHNT thứ thiệt và hầu hết đều bám trụ với đam mê hiếm có cho tới bây giờ. Có thể có một nghịch lí là dù Hội non trẻ nhưng chất lượng hội viên lúc đó lại khá cao. Những hội viên thuở khai sinh Hội ở các chuyên ngành đều là những tác giả mà nhắc đến ai cũng có thể nhớ, biết và ít nhiều hâm mộ. 

Thời gian đầu thành lập Hội, vì số lượng hội viên còn ít và có độ chắt lọc khá cao về chất lượng nên các chuyên ngành hầu như đều biết mặt, thậm chí quen thân nhau một cách đặc biệt. Tôi nhớ mình không chỉ gắn bó với các tác giả văn học như Phước Hồng, Trần Quốc Toàn, Huỳnh Công Trường, Thu Nguyệt, Đinh Thành Nam, Phi Long, Phạm Thị Toán, Đinh Thiên Hương, Khánh Hòa, Thanh Phúc… mà còn chơi với cả Nguyễn Việt Hải, Nguyễn Oanh, Võ Trường Linh… bên mĩ thuật; Bùi Bé Tư, Khắc Hiếu, Phước Rạng… bên nhiếp ảnh; Hoàng Thiện, Phi Sơn… bên âm nhạc; Thanh Tùng, Bạch Phần bên sân khấu Nói chung, lúc bấy giờ, đời sống rất khó khăn, ăn cơm độn ba phần bột mì đen, xe đạp chưa có để chạy, Hội cũng chỉ mới thành lập ít chuyên ngành, nhưng tất cả hội viên đều tràn trề nhiệt huyết, sáng tạo và cống hiến, cùng nhau làm ra một gương mặt Hội Văn nghệ rất chi văn nghệ.

Thấy rõ nhất là khí quyển sinh hoạt chuyên môn đầy náo nức và hiệu quả. Không một đồng bồi dưỡng, không một chi phí đi lại nhưng ở Sa Đéc - nơi trụ sở Hội đóng, bao giờ cũng nườm nượp hội viên, xa cách mấy cũng bươn bả đến, có người đi xe đò, tàu đò cả ngày mới có mặt. Hồi đó, Phân hội Văn học là một trong những chuyên ngành tổ chức sinh hoạt chuyên môn sôi nổi nhất với hình thức câu lạc bộ mỗi tháng một lần. Cái không khí văn chương và cả không khí sinh hoạt đậm chất nghệ sĩ của anh chị em hội viên thuở đó, giờ gặp lại không nhiều. Tôi nhớ có lần, sau một câu lạc bộ thành công, mấy anh em hội viên văn học kéo nhau đi thực địa phố đêm Sa Đéc đến 1 - 2 giờ sáng, trong đó có những người giờ đã thành thiên cổ như Thanh Phúc, Nguyễn Bình Yên, Võ Thành Vạn, qua đó mà thân thiết với nhau hơn cũng như khám phá nhiều hơn hiện thực cuộc sống rồi trải ra một cách chân thực và sinh động trên trang viết.

Tôi sống ở Cao Lãnh, mỗi lần về Sa Đéc thường kiếm cách ăn ké một ai đó (giờ ngẫm lại, không thấy mắc cỡ mới lạ!), không nhà Trần Quốc Toàn, phòng Đinh Thành Nam thì cũng cơ ngơi vợ chồng Nguyễn Việt Hải - Thu Nguyệt... Đinh Thành Nam và Nguyễn Việt Hải cũng đã đi xa, nhớ lại, bao kỉ niệm rưng rưng khó tả. Nhớ nhất là cái lẫu mắm của cặp chuyên gia ẩm thực họa sĩ - nhà thơ. Mỗi lần có mặt bọn tôi, cặp vợ chồng nghệ sĩ trẻ này đều quyết đãi món lẫu mắm như là một thao tác quảng bá đặc sản quê hương bằng tay nghề lão luyện của mình. Mà họ pha chế món ăn này ngon thấy sợ. Ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen, kể cả dân Đồng Tháp thứ thiệt. Tôi từ miền ngoài vào, lần đầu tiên ăn món lẫu mắm là ở đây, ấn tượng sâu sắc không thể phai. Ăn ké Đinh Thành Nam (lúc đó đang độc thân) thì bao giờ cũng có món khô quẹt - cái món thường nhật mỗi bữa của anh - vì sự độc đáo nhưng chắc cũng vì khó khăn quá mà phải đưa vào thực đơn truyền thống. Nhà Trần Quốc Toàn thì sang trọng hơn chút, dù bà xã ở xa, chỉ anh cùng cu Tết, cu Boong, nhưng bao giờ cũng có thịt, trứng và cả... rượu.

Anh em làm văn nghệ thuở đó sống với nhau như ruột thịt, gặp nhau mừng vui khôn xiết và điều quan trọng là luôn tôn trọng, cổ vũ tài năng của nhau, có sự cố nghề nghiệp gì thì đứng ra bảo vệ nhau một cách nhiệt thành, quyết liệt nhưng có lí có tình. Lạ, hồi đó, văn nghệ, nhất là văn học có nhiều vụ án xẩy ra. Hết Hàng sao bên kia sôngCon dế của chú Pau - tốp - ski của Trần Quốc Toàn lại đến Tản mạn con sếu Tràm Chim Tam Nông của Nguyễn Quang Ngọc; hết Đầu sóng sông Tiền của Đỗ Ký lại đến Chuyện ở Tân Quới của Lê Minh Hùng... Nếu không có tiếng nói chân chính của đồng nghiệp, nhất là của các hội viên đang đảm nhận những vị trí lãnh đạo như các anh Chín Vũ, Mười Long, Chín Hương, Năm Nam, Sáu Quốc Việt..., chắc người ta còn đẩy tính chất sự việc đi xa ngoài tưởng tượng.

Đã ba mươi năm gắn bó với Hội và chắc chắn cỏn gắn bó cho đến khi khuất lúa, tôi nhận vào tim một nghĩa cử sâu đậm mà không một ngành nghề nào có thể mang lại: sự chào đón, bao dung, nhân ái của bản chất văn học - nghệ thuật, của anh chị em hội viên và của những thế hệ lãnh đạo văn nghệ Đồng Tháp. Điều đó giúp tôi lớn lên mỗi ngày trong khí quyển văn nghệ và luôn phấn đấu sáng tạo không ngừng để có những tác phẩm tốt nhất nơi xứ sở sen hồng.

 

                                                                                                                                                                T.S
 
     
  Thai Sắc ( Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |