Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  21/04/2017  
  TÌNH NGƯỜI TRONG LỄ HỘI GÒ THÁP  
  Lễ hội Gò Tháp được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng Ba và tháng Mười một âm lịch. Ngoài những phần chính của lễ hội và những âm thanh rộn rã của tiếng trống lân quen thuộc thì lễ hội còn là dịp để những con người có chung một tấm lòng thiện nguyện không hẹn mà gặp. Ở đây, họ đã làm nên một nét riêng cho lễ hội Gò Tháp. Đó là tình cảm giữa người với người được trao gửi bằng những chén cơm, bát cháo hoặc những ca trà đá mát lạnh làm tan biến đi mệt nhọc vì đường xa.   
 
 

 

Bún miễn phí được mang đến tận bàn cho khách hành hương.JPG

Tổ phát bún miễn phí.

    Khu di tích Gò Tháp là một di tích quốc gia đặc biệt, có diện tích 320ha thuộc ấp 1 xã Tân Kiều huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích này gồm 5 cụm di tích: Gò Tháp Mười; Miếu Hoàng Cô; Chùa Tháp Mười Cổ Tự; Đền thờ và mộ Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều, Thiên Hộ Võ Duy Dương; Gò Minh Sư; Miếu Bà Chúa Xứ. Ngoài ra còn nhiều nền gạch theo đánh giá của các nhà chuyện môn thì đây là dấu tích của nền văn hoá của Vương Quốc Phù Nam.

            Không chỉ có người dân trong tỉnh Đồng Tháp mà khách hành hương từ nhiều nơi như Vĩnh Long, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An… cũng thành tâm tham gia lễ hội. Người có điều kiện thì thuê xe đi thành đoàn. Còn người không có điều kiện thì đi xe đò, xe máy đến để thắp nén hương cầu nguyện. Thấu hiểu điều này nhiều đơn vị, cá nhân đã đăng ký với ban tổ chức lễ hội triển khai cấp phát cơm, cháo, nước uống miễn phí để giảm bớt một phần chi phí cho khách tham gia lễ. Có gần chục điểm như thế. Đó là những câu lạc bộ thiện nguyện những gia đình khá giả những công ty tư nhân.

Anh Nguyễn Minh Tân – nhóm từ thiện thị trấn Mỹ An dành chút thời gian lúc vắng khách chia sẻ về việc phát nước cho khách hành hương: Được tham gia phát nước miễn phí cho bà con đi lễ là một điều hết sức may mắn vì mình đã làm được một điều tốt, một việc làm ý nghĩa. Nếu mình không phát nước miễn phí thì bà con phải mua và mang vác theo rất bất tiện. Với cái nắng trên 390 và phải di chuyển một đoạn đường hơn 2km thì nước uống là một nhu cầu hết sức cần thiết. Có được chai nước suối, ly trà đá của mình gửi tặng thì người dân tham gia lễ hội như có thêm niềm vui cũng như thấy được sự thân thiện gần gũi của người dân Đồng Tháp. Quả thật như thế dưới cái nắng nóng của tiết trời tháng ba một vị khách từ Tây Ninh lần đầu đến Gò Tháp tươi cười tâm sự: Tôi và gia đình xuất phát từ Tây Ninh rất sớm nhưng vì đường xá xa xôi nên đến đây đã hơn 11h, phần mệt vì đường xa, phần vì trời quá nắng. Vậy mà khi nhận được ly trà đá của tổ từ thiện thì cái mệt cái nóng dường như tan biến đi mất. Tôi đã đi nhiều nơi nhiều lễ hội nhưng chỉ có nơi đây có là có phát nước suối đóng chai, trà đá, cơm và cháo miễn phí cho du khách tham dự.

            Tạm chia tay tổ phát nước từ thiện chúng tôi tìm đến tổ phát cơm, bún, cháo miễn phí do câu lạc bộ từ thiện đến từ An Giang. Được biết đây là tổ phát cơm, cháo, bún thường niên vào các dịp lễ hội tại Gò Tháp. Cứ đến lễ là họ lại chở dụng cụ nấu nướng từ An Giang sang để tiến hành cấp phát hơn hai trăm ngàn xuất cơm cháo cho một kỳ lễ hội. Không có thời gian nên anh Nguyễn Văn Dương đến từ xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, An Giang vừa chế biến món xào chay vừa kể chuyện. “Tổ từ thiện của chúng tôi đến đây từ hôm trước điễn ra lễ hội để chuẩn bị mọi thứ, Từ nguyên vật liệu đến vị trí nấu nướng cũng như bàn ghế được sắp xếp sao cho tiện nhất”. Công việc này được anh thực hiện từ sáng tới chiều tối chắc cũng khá mệt chứ anh – tôi hỏi tiếp. Anh cười rồi lấy tay lau những giọt mồ hôi trên má, tạm dừng công việc trong chốc lác và nói. “Mệt thì có mệt nhưng thấy mọi người được no bụng có sức khỏe tham gia lễ hội là mình cảm thấy vui và quên đi cái mệt”. Còn chú Lê Thanh Cần quê ở Mỹ Hòa, Tháp Mười đã 73 tuổi nhưng vẫn nhiệt tình tham gia tổ từ thiện phát cháo chay cho mọi người. Công việc chính của ông đó chính là chỉ dẫn mọi người đến với tổ phát cháo của xã Mỹ Hòa. “Bà con tham gia lễ hội có mệt, có đói thì ghé vào đây dùng chén cháo trước là no bụng sau là nhận lấy tấm lòng của bà con xã Mỹ Hòa” Câu mời ấy được ông Cần lập đi lập lại từ sáng đến tận chiều tối. Với hình thức “quảng cáo” này mà qua ba ngày tổ chức lễ hội thì tổ phát cháo đã phát hơn một trăm năm mươi ngàn phần cháo chay cho bà con.

            Cũng như mọi người, tôi nhận một phần cơm đến bàn để ăn. Lúc này tất cả các bàn đều không còn chỗ trống. Người ăn trước tranh thủ để nhường ghế cho người đến sau, rất trật tự. Không một tiếng cãi cọ, không ai giành nhau vị trí ngồi.  Người trẻ nhường chỗ người già, thanh niên nhường chỗ cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Quả thật nơi đây mới chính là nơi mà tình người được trao tặng hơn nơi đâu hết. Chưa hết, một vài năm gần đây lễ hội còn được các công ty vận tải hỗ trợ xe du lịch 16 chỗ đưa rước người già và trẻ em từ cổng đến khu vực lễ hội hơn 2km. Với số lượng 04 xe 16 chỗ nhưng các xe phải đưa rước liên tục nhưng cũng chỉ đáp ứng phần nào số lượng người già và trẻ em tham gia lễ hội. Anh Lê Minh Toàn một trong bốn tài xế phục vụ lễ hội phấn khởi: “Thấy các cụ già em nhỏ phải duy chuyển một đoạn đường khá xa trong khi trời thì nắng nóng, có được mấy chiếc xe đưa rước này họ đỡ được phần nào”. Cụ bà Nguyễn Thị Loan năm nay 75 tuổi cùng các con từ thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự lễ hội thì rất mừng: Tôi thấy phấn khởi lắm. Ở đây ai cũng tốt. Người thì phát nước đá, nước suối, cơm, cháo miễn phí. Còn có cả xe đưa rước những người lớn tuổi như tôi khỏi phải lội bộ một đoạn đường xa. Tuy có mệt, có cực nhưng cũng cảm thấy vui ấm áp tình người.

            Lễ hội Gò Tháp khép lại nhưng nó đã mở ra cho mọi người một cách nhìn mới về về tình cảm giữa con người với con người. Đó chính là tình thương. Ngoài những ấn tượng độc đáo trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, lễ hội tại Gò Tháp còn lưu lại những dấu ấn tốt đẹp nhờ vào sự hiếu khách, gần gũi của người dân địa phương nơi đây.

                                                                                                                         N.L

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |