Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  28/04/2017  
  Tản văn HẠNH PHÚC LUÔN GIẢN ĐƠN!  
  Lẳng lặng. Không ồn ào. Thành Phố Cao Lãnh hôm nay cũng ít người hơn hẳn. Mọi thứ trong tôi như lắng xuống để nhường chỗ cho sự bình yên.  
 
 


                                                                                               


             Tôi ngồi dưới gốc cây to gần Hồ Khổng Tử. Một em gái nhỏ tiến đến gần. “Mua giúp em tờ vé số nhe chị!”, tôi không có thói quen mua vé số. Thế nên chưa kịp nhìn em, tôi vội lắc đầu và trả lời liền một mạch mà lòng chẳng có chút đắng đo. - “Không mua đâu em!”. Điều làm tôi thấy lạ ở em là em không mời mọc thật nhiều như những người bán vé số khác, ít ra em cũng biết phép lịch sự khi không chìa cọc vé số thẳng vào mặt của khách hàng, hay những cách mời vé số làm người ta phải “nổi máu” vì cái kiểu mua bán “kì cục” như vậy… Nghe tôi nói em cũng lẳng lặng bước đi. Tôi kịp ngước lên nhìn mặt em, một cô bé độ chừng mười lăm mười sáu tuổi, vóc dáng mảnh khảnh, cái nón em đang đội trên đầu cũng đen nhàu củ rách như đang che giấu đi một phần nào đó của gương mặt không nguyên vẹn của mình… Chợt tôi thấy mình sao vô tâm quá… Không kịp suy nghĩ nhiều. Tôi gọi em lại gần.

- Chị mua một tờ nhe em!

- Dạ, dạ, cám ơn chị. Em mừng quá, chị mở hàng lại giùm em chắc hên lắm, sáng giờ không ai mua tiếp em…

Nghe cô bé nói làm tôi thấy thương em quá. Em ấy đang lê từng bước nặng trĩu giữa cuộc sống mưu sinh. Tôi có chút bâng khuâng về em. Không biết nhà em ở đâu, tên gì, cha mẹ em như thế nào, em có đi học không?... Tôi thầm nghĩ ở tuổi em nhan sắc lẽ ra phải rực rỡ như những nụ hoa chóm nở mà sao em lại không có được điều may mắn ấy. Tôi thấy thương cho hoàn cảnh của em, mặc dù tôi chưa biết rõ sự tình. Chợt tôi lại có những dòng suy nghĩ thấm thía và sâu sắc hơn về cuộc sống mà mình đang có.

Cả tuổi thơ của tôi là một khoảng thời gian êm đềm của tuổi học trò. Vô tư. Hồn nhiên. Không lo toan. Những chuyện “cơm áo gạo tiền” đã có cha mẹ, gia đình lo, tôi không cần phải nghĩ ngợi điều gì… Tôi vào đại học. Bốn năm, thời gian không quá dài cũng không quá ngắn với hành trình chinh phục ước mơ của mình. Với tôi đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất với biết bao kỷ niệm vui buồn của thời sinh viên. Và chẳng có may mắn nào hơn là khi tốt nghiệp ra trường tôi lại được thử sức với một công việc phù hợp với chuyên ngành của mình. Một công việc mà khi gắn bó tôi lại thấy thích thú và đam mê nó theo từng ngày. Hơn thế, tôi còn được các cô, chú trong cơ quan dạy bảo, giúp đỡ tận tình… như vậy với tôi thì còn may mắn và hạnh phúc nào hơn…

Chợt, tôi nghĩ về cô bé bán vé số mà tôi vừa gặp khi nảy và những phận đời khác trong cuộc sống cũng giống như em. Tôi thầm nghĩ không biết khi ra đường mẹ em có dặn dò con gái phải cẩn thận như mẹ tôi không? không biết khi chiều về đến nhà, em có mâm cơm tươm tất như mẹ nấu cho tôi không?… Và tôi thấy thương em lắm, chỉ cầu mong em có được nhiều hạnh phúc trong cuộc sống sau này.

Mặt trời vẫn chiếu sáng khắp nhân gian, thật ra “hạnh phúc” không phải là những gì quá xa vời, mà đó là những gì mình đang có và do chính mình tạo ra. Đó chính là hạnh phúc thật sự mà ta không phải đi tìm...Và em gái bé nhỏ kia ơi, em hãy tin rằng quanh em còn có nhiều người yêu thương, quan tâm và đồng cảm với em… Cầu mong em mỗi ngày sẽ được nhận lại thật nhiều nụ cười nồng ấm..!

                                                                                                           


 

                                                                                                           

 

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |