Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  08/05/2017  
  KHI YÊU THƯƠNG TRỞ THÀNH NỖI ĐAU VÀ TỘI LỖI  
 
Gia đình là bờ bến của sự yêu thương dù có ở đâu hay làm gì nhưng lúc nào chúng ta cũng khao khát nhớ thương và mong muốn trở về nếu như nơi đó thật sự là một tổ ấm. Tạo lập nên một gia đình thì dễ nhưng làm sao để vun đấp xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững thì đây mới là một vấn đề khó. Nói khó thôi chứ không phải là không làm được nếu như mỗi con người trong gia đình biết yêu thương, biết san sẻ, biết tôn trọng và biết sống vì nhau một chút. Không phải lúc nào yêu thương nhau cũng có thể đến với nhau và xây dựng nên một tổ ấm hạnh phúc, và nếu như ta là một trong số những người may mắn được yêu và đến được với nhau thì hãy nên trân trọng điều đó.
 
 
 

6--TRONG-NGOI-NHA-MOI--DUONG-QUAN-DAI.jpg

Tranh: Trong ngôi nhà mới - Dương Quản Đại

Xã hội bây giờ luôn xảy ra những vấn đề bất cập mà chúng ta không thể tin là khả năng xảy ra trong chính gia đình, trong mái ấm nhỏ mà hằng ngày chúng ta cố công vun đắp. Mâu thuẫn gia đình xảy ra đem đến nhiều hệ lụy và nỗi đau cho những người xung quanh cũng như xã hội, tạo nên một vết nhơ rất lớn không thể nào xóa được. Chồng giết vợ rồi vợ giết chồng, cha mẹ giết chết con cái, con cái ngược đãi thậm chí giết chết cha mẹ….rất nhiều những vấn đề gây nhức nhối cho xã hội đọng lại trong lòng những người xung quanh biết bao nổi niềm trắc ẩn. Mới đây, lại xảy ra một vấn đề như thế đã được các cơ quan báo, đài đưa tin và cũng được dư luận quan tâm sâu sắc với câu chuyện “Con gái đâm cha ruột tử vong vì bênh mẹ”. Câu chuyện như một tiếng sét đối với nhiều người, có rất nhiều người không tin nổi khi lại có chuyện như vậy. Nhưng đó là sự thật, còn sự thật phía sau sự thật thì chẳng ai hiểu rõ bằng những người trong cuộc. Đây không phải là lần đầu tiên sự việc như thế xảy ra, đứng về khía cạnh cá nhân thì mỗi người có những cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Cũng có người trách cô gái vì hành động nông nỗi nhưng đa phần lại tỏ ra thông cảm không chỉ với cô gái mà còn cả bà mẹ của cô, còn với người cha tuy là nạn nhân nhưng hầu hết mọi người đều trách móc và gán hết tội lỗi cho ông vì chính ông là người khơi nguồn cho tất cả. Đây là sự thật, vì khi báo chí đưa tin hầu hết mọi người đều có những cách nhìn nhận như thế. Chúng ta cứ tự nghĩ ngọn nguồn của sự việc này do đâu? Bắt nguồn từ cô gái hay là từ người cha. Chắc hẳn ai cũng sẽ trả lời là do người cha mà xảy ra sự việc đau lòng như thế. Nếu như người đàn ông này là một người cha, người chồng tốt thì sẽ không đánh đập vợ con trong những cơn say rượu. Cho dù vì bất cứ lý do vì bạo hành vợ con đã là một cái sai điều này pháp luật cũng đã quy định. Cô gái cũng vì không muốn nhìn thấy cảnh mẹ bị ngược đãi nên mới can ngăn nhưng vô tình đã gây ra cái chết cho cha. Một vụ án cũng từ đó mà xuất hiện nạn nhân và người gây án chẳng ai xa lạ là cha con với nhau thì thử hỏi có đau lòng hay không? Chúng ta đau một còn người mẹ người vợ trong câu chuyện này đau mười thậm chí là cả trăm. Cả hai người có thể nói là cả một tài sản vô giá đối với người phụ nữ này nhưng phút chốc còn đâu người chết người thì tù tội còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau này nữa chứ?

Người chồng người cha vì cái sai của mình mà phải trả giá bằng mạng sống, chỉ tội cho cô gái cũng bị liên lụy và phải gánh chịu hậu quả từ những tệ nạn bạo lực gia đình. Mọi người bênh vực cô vì cho rằng đó chỉ là một sự vô ý trong lúc bảo vệ mẹ, nhưng cho dù có bênh vực hay thương cảm thì kết cục cô gái sẽ phải trả một cái giá vô cùng to lớn bằng những tháng ngày tù tội, lúc này coi như cuộc đời cô gái cũng chấm hết từ đây khi phải mang lên mình tội giết người. Mười tám tuổi cái tuổi đẹp nhất của thời con gái với bao ước mơ hoài bảo và cả một tương lai còn dài đang chờ đợi mà bây giờ coi như khép lại. Chưa biết cô sẽ phải trả giá cho tội lỗi của mình với mức án bao lâu nhưng chắc hẳn sau này cái vết nhơ kia sẽ theo cô suốt cả cuộc đời cô sẽ phải mang tai tiếng giết cha đôi khi sẽ bị mọi người dè biễu, xem thường coi cô như một tội nhân thiên cổ khi đã phạm vào trọng tội, những tháng ngày sau khi ra tù cũng chẳng còn đươc tươi đẹp như bao người khác. Giá gì điều kinh khủng kia đừng xảy đến với cô thì xã hội đã bớt đi một màu đen u tối.

Còn người đàn bà tội nghiệp trong câu chuyện sẽ phải đối mặt với những tháng ngày kế tiếp sau này như thế nào khi chồng chết con đi tù. Mà có lẽ đôi khi đó cũng là cách để giải quyết tốt nhất mà tạo hóa sắp đặt sẵn cho bà, nếu sự việc không xảy ra có ai tin chắc rằng những sự việc mâu thuẫn với chồng hay bị chồng ngược đãi sẽ không tiếp diễn nữa. Hay người phụ nữ này lại phải sống kiếp “cam chịu” với những tháng ngày đau khổ, hy sinh. Tất cả chỉ vì gia đình vì thương con nhưng sẽ chẳng ai biết được sự hy sinh của bà cho đến khi việc đau lòng này xảy ra. Sự việc kết thúc và mọi thứ đối với bà cũng coi như kết thúc. Bà sẽ chẳng còn mong mỏi hay chờ đợi về một gia đình hạnh phúc. Cái ngày đó sao chống vội qua mau để bây giờ tất cả đã khép lại bằng một bi kịch đầy tội lỗi.

Tương tự như thế mới đây, tòa án Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa tuyên án chung thân với một bị cáo về tội giết cha khi tuổi đời cũng còn rất trẻ, nghịch cảnh cũng không quá khác so với cô gái. Anh cũng bị cha chửi và bạo hành trong lúc đi nhậu say về không kiềm chế được cơn giận đã ra tay giết chết cha đẻ của mình, bà mẹ của anh cũng là người đau khổ nhất khi chồng chết con đi tù, bà chỉ có một mình anh là con bây giờ còn gì nữa sau tất cả?

Nhiều sự việc đau lòng của gia đình đã xảy ra rất nhiều nhưng thật sự vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh sự ngu muội trong ý thức của mỗi con người để rồi bi kịch cứ chồng chất bi kịch, nỗi đau cứ chồng chất nổi đau mà nạn nhân và kẻ giết người chẳng ai khác là những người thân trong gia đình, những người đã từng sống chết có nhau thì thử hỏi đó có phải là bi kịch? nguyên nhân do đâu?. Có phải do những ông chồng bợm rượu trái tính trái nết không biết quý trọng những gì mình đang có, cố công gây dựng một gia đình để rồi cũng tự tay mình phá bỏ tất cả. Không lẽ “đỉnh điểm của sự yêu thương là hạnh phúc còn tột cùng của sự yêu thương là nỗi đau và tội lỗi” ngoài ra không còn còn đường hay lựa chọn nào khác?.

Trần Đấu

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |