Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/05/2017  
  VƯỢT LÊN SỐ PHẬN  
  Với quyết tâm không để những khiếm khuyết của bản thân cản trở đến tương lai và cuộc sống của mình, những người khuyết tật đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để vươn lên và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống để theo đuổi ước mơ…  
 
 


Chi Tâm va anh Lộc tham gia tọa đàm kết nối yêu thương.jpg

Chị Tâm và anh Lộc trong buổi tọa đàm kết nối yêu thương

                                                        

Chúng tôi tìm đến cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm - giáo viên Trường trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, cô được bạn bè đồng nghiệp quý mến bởi tinh thần vươn lên và chiến thắng số phận đầy nghiệt ngã của bản thân mình.

Mời chúng tôi vào nhà, cô Tâm trò chuyện bằng giọng nói ngọt ngào về những hồi ức mà cô không thể nào quên: Năm 2008, tôi được phân công về công tác tại Trường trung học phổ thông Tân Thành, huyện Tân Hồng. Tuy là xã vùng biên còn nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng càng gắn bó ở đây tôi càng thấy rõ đây thực sự là quê hương thứ hai của mình, ở trường tôi tạo được dấu ấn tốt đẹp đối với giáo viên và được các em học sinh quý mến. Tuy nhiên sau một tai nạn, tôi mất đi một chân. Lúc đó là khoảng thời gian tôi suy sụp tinh thần nhất, tôi cảm thấy hụt hẫng, bế tắt lắm vì mình từ một người lành lặn, mà bây giờ phải chịu cảnh mất đi một chân. Tôi trở nên ít nói vì mặc cảm bản thân nhưng được sự động viên, giúp đỡ của bạn bè nên tôi mới có thể lấy lại cân bằng. Tôi bắt đầu suy nghĩ thoáng hơn, thôi thì “trời kêu ai nấy dạ”, vậy là tôi lại tiếp tục thực hiện ước mơ đứng trên giảng đường bằng đôi chân không tròn vẹn của mình…”

Hàng ngày, cô giáo Tâm tìm niềm vui qua sách báo và những chương trình dành cho người khuyết tật, người nghèo. Từ những chương trình đó, cô bắt gặp nhiều tấm gương vượt lên số phận nên đã nảy ra ý tưởng thành lập Nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm với mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Tấm gương về cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm như nhóm lên ngọn lửa vượt khó và tinh thần thiện nguyện mạnh mẽ cho nhiều người xung quanh. Những hành động và suy nghĩ của cô Tâm như câu nói khẳng định một điều dù họ “có tàn nhưng không hề phế”…

Để viết thêm những câu chuyện về những con người đầy nghị lực, chúng tôi lại tìm đến anh Trần Minh Lộc ở phường 6, thành phố Cao Lãnh. Xa xa trên con đường Phạm Hữu Lầu căn tiệm của anh Trần Minh Lộc đang nhộn nhịp khách hàng ra vào. Đây là thành quả của những ngày nỗ lực không ngừng của anh Minh Lộc với quyết tâm vượt lên số phận.

Sinh ra với hình hài bình thường như bao người khác nhưng sau một trận sốt cao, anh đã vĩnh viễn không còn khả năng đi lại từ khi chưa đầy 4 tuổi. Ký ức suốt thời tuổi thơ của anh gắn liền với những tháng ngày miệt mài bên đôi tó để đến trường. Nhà nghèo, cha mẹ anh lại không có nhiều điều kiện chăm lo, đưa đón, cng với sự mặc cảm của bản thân nên anh Lộc đã phải nghỉ học sớm. Anh quyết tâm lên thành phố Hồ Chí Minh học nghề để tự nuôi sống bản thân và gia đình. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thiếu thốn nên chưa một lần anh được chạm tay vào bàn phím máy vi tính, vậy mà với bản tính ham học hỏi, anh đã nhanh chóng tiếp thu và hứng thú với công việc còn nhiều mới mẻ này. Sau gần 3 năm vừa học vừa làm tại trường, anh Lộc quyết định trở về quê nhà để mở một cửa hàng sửa máy tính cho riêng mình. Và năm 2012, anh Trần Minh Lộc đã thực hiện được ước mơ khi trở thành chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính nhỏ tại Phường 6.

Chia sẻ về những ngày đầu lập nghiệp của mình anh Lộc tâm sự: Thời gian đầu, việc kinh doanh khá khó khăn, một phần khách hàng cũng còn e dè khi thấy mình khuyết tật, rồi họ nghĩ không biết mình có sửa được không? nhưng chỉ sau một vài lần sửa máy, thì tôi đã dần dần lấy được niềm tin của khách hàng…”

Bằng sự tận tâm, sự nhiệt tình và trách nhiệm của người thanh niên giàu ý chí, nghị lực, cửa hàng của anh đã dần đi vào ổn định, khách đến ngày càng đông, công việc nhiều, anh cũng nhận thêm các bạn khuyết tật đến cửa hàng để vừa học nghề vừa làm việc. Tuy đôi chân anh không đi lại được nhưng đôi tay anh đã làm nên tất cả để đem lại hạnh phúc cho anh và cho những người anh thương yêu.“Giờ đây hạnh phúc cũng đã mỉm cười với tôi khi tôi tìm được cho mình người bạn đời biết cảm thông và chia sẻ khó khăn với mình. Hơn 10 năm nay cuộc sống của vợ chồng tôi rất hạnh phúc, hàng ngày vợ tôi cũng mua bán nhỏ phụ giúp gia đình” - anh Minh Lộc bộc bạch.

Tcâu chuyện của anh Trần Minh Lộc, cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm đã giúp cho chúng ta tin rằng: “Bạn sẽ thực sự thất bại khi bạn từ bỏ mọi sự cố gắng…”.

 

                                                                                                       

       

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |