Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/05/2017  
  TRỌN VẸN NHỮNG MÙA XUÂN  
  Được thành lập từ năm 1996, đến nay Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp thực sự đã trở thành chỗ dựa tinh thần của nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, thiếu may mắn trong cuộc sống…  Hơn 20 năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, góp phần cùng chính quyền, địa phương phát huy tốt vai trò bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn Tỉnh. Nhờ đó, mỗi năm có hàng trăm ngàn trẻ em, người nghèo được đón chào những mùa xuân hạnh phúc, trọn vẹn…  
 
 


 

                                                                                              

trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.png 

Trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó


 

Chỗ dựa ấm áp cho trẻ em nghèo

 

Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội với mục đích hỗ trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: khuyết tật, ảnh hưởng chất độc da cam, mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống… Những hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong thời gian qua đã có tác động tích cực đến với cộng đồng, cũng như nhận thức của người dân về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em – những mầm non của xã hội. Nhiều hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em, tỉnh Đồng Tháp đã thực sự là chỗ dựa vật chất và tinh thần cho những phận đời kém may mắn.

Song song đó, công tác vận động, xây dựng Quỹ đều được duy trì, hàng năm kinh phí hỗ trợ từ các nguồn tổ chức, cá nhân và các mạnh thường quân đều tăng và vượt kế hoạch đã đề ra. Nhờ vậy, đến nay đã có hơn ba trăm ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ với tổng kinh phí hơn một trăm tỷ đồng. Trong quá trình vận động, Quỹ luôn quan tâm tuyên truyền về công tác chăm sóc, chữa trị, phẫu thuật giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật kết hợp với báo, đài trên địa bàn tỉnh để cộng đồng có thể theo dõi kịp thời để giúp đỡ, chính cách làm này đã tạo được niềm tin cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng đồng hành, chia sẻ với trẻ em khó khăn suốt nhiều năm liền. Song song đó, từ nguồn vận động hỗ trợ trẻ em Việt Nam, các chương trình hoạt động được hỗ trợ thường xuyên như: phẫu thuật trẻ bệnh tim, phẫu thuật trẻ em bị khuyết tật mắt, hở hàm ếch, hỗ trợ xây dựng trường học, cấp học bổng, tặng xa đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tết trung thu cho trẻ em, tặng quà tết nguyên đán…

Không giấu được niềm vui, ông Huỳnh Duy Khương – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp chia sẻ:  “Từ sự hỗ trợ tích cực của hơn một trăm nhà tài trợ thuộc các Sở, ban, ngành, đoàn thể, công ty, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm nên các chương trình hỗ trợ trẻ em được duy trì và phát triển hàng năm, những kết quả đạt được trên là nhờ sự chung tay đóng góp của những tấm lòng nhân ái. Chính lòng tin của các mạnh thường quân đã giúp chúng tôi có thêm động lực để cùng chung tay chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bệnh tật, những trẻ em thiếu may mắn trên địa bàn tỉnh”.

Là người thường xuyên tham gia, đóng góp tích cực vào Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Hữu Tâm – chủ doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Hữu Tâm tại thành phố Cao Lãnh chia sẻ cảm xúc của mình: “Thấy mấy đứa nhỏ khó khăn tôi thương lắm nên từ năm 2000 đến nay, tôi bắt hỗ trợ cấp học bổng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng. Tôi nghĩ tuy số tiền không nhiều nhưng cũng giúp các cháu trang trải được phần nào chi phí trong học tập, giúp các cháu có nguồn động lực để tiếp tục học tốt”.

            Hay bà Lý Mỹ Dung ngụ phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, mỗi năm, bà Dung giúp đỡ cho hai trẻ em nghèo tiếp tục có điều kiện đến trường. Từ số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng/em/năm. Bà Dung tâm sự: “Thấy các em được giúp đỡ phấn đấu trong học tập, bản thân rất vui. Vì thấy việc đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em giúp đỡ trẻ em nghèo rất ý nghĩa nên gia đình rất ủng hộ. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em để giúp đỡ những bà con khó khăn trên địa bàn tỉnh”.

Có thể nói, sự đóng góp của những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm là sự góp sức lớn lao và có ý nghĩa thiết thực đối với xã hội, nhất là đối với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp để luôn sẵn sàng mở rộng tấm lòng nhân ái để bảo bọc cho những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống.

 

Và những số phận đã được đổi thay…

 

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện tại toàn tỉnh có gần bốn mươi ba ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó thực sự là một con số lớn lao mà những người làm công tác trẻ em đã và đang trằn trọc mỗi ngày. Các em đang cần biết bao những bàn tay nhân ái làm điểm tựa để sống, để vươn lên… và có không ít hoàn cảnh, số phận đã được đổi thay từ nguồn quỹ hỗ trợ này.

Chúng tôi tìm đến cô Phạm Ngọc Bé Như – giáo viên trường Trung học phổ thông Kiến văn, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Cô là một trong những người được nhận học bổng xuyên suốt từ cấp II đến cấp III do Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp giúp đỡ. Cô Bé Như tâm sự: “Trước đây hoàn cảnh gia đình tôi vô cùng khó khăn, ba bỏ đi, mẹ bị tật chân, cuộc sống của gia đình chỉ dựa vào nguồn thu nhập từ việc bán cây giống của mẹ, trong hoàn cảnh nghèo khó, mẹ lại bệnh tật nhưng tôi phải cố gắng thật nhiều để được đi học. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ hỗ trợ của nhà trường và Quỹ Bảo trợ trẻ em đã tạo động lực để tôi tiếp tục học tốt, giúp tôi thực hiện được ước mơ làm cô giáo của mình, bây giờ tôi đã có công việc ổn định, cuộc sống của gia đình tôi đã không còn khó khăn như trước nữa”.

Còn ông Tạ Hồng Lâm, ngụ ấp Tân Long, xã Tịnh Thới, huyện Cao Lãnh là ông ngoại của hai cháu Trần Minh Chờ và Trần Thị Bích Tuyền xúc động nói: “Không có sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ tỉnh, không biết chuyện gì sẽ xảy ra với hai cháu gái bé nhỏ của tôi, khi các bác sĩ đều chuẩn đoán là hai cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Gia đình chúng tôi nghèo quá, thì làm gì có số tiền lớn để chữa trị cho hai cháu, chuyện ăn chuyện mặc của bọn trẻ còn khó thì lấy gì mà chữa bệnh cho cháu đây? Trong lúc bế tắc, may mắn, chúng tôi được các bác sĩ ở tỉnh giới thiệu đến với Quỹ Bảo trợ và đã nhận được hỗ trợ kịp thời, nhờ vậy mà hai cháu đã có cơ hội chữa trị. Thật sự tôi rất biết ơn những nhà tài trợ, những mạnh thường quân từ Quỹ Bảo trợ đã cứu giúp cho gia đình tôi, giúp hai cháu tôi có cơ hội được sống tốt…”.

Với tinh thần “hãy dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, hy vọng rằng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục cùng các mạnh thường quân chung tay, tiếp sức tạo điều kiện để những “chủ nhân” của tương lai được sống và phát triển lành mạnh, để những cuộc đời khốn khó được đổi thay trong vòng tay yêu thương của cả cộng đồng.

 

 

                                                                                                                                    

 
     
  Cẩm Tú ( Báo VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |