Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  07/09/2017  
  CHIẾC ÁO ĐỒNG PHỤC  
 

Chiều nay trên đường về nhà, nhìn các em học sinh tung tăng với chiếc áo đồng phục mới, nền áo trắng, viền nhiều màu thật đẹp, lòng tôi lại nôn nao nhớ về một thời cắp sách đến trường của mình.

 
 
 

Ảnh Huy Lộc - Ngày tựu trường.jpg

Ngày tựu trường - Tranh Nguyễn Lộc.

Ngày ấy, tôi cũng thèm lắm được mặc chiếc áo mới trong ngày đầu năm học nhưng đó là ước mơ thật xa sỉ với những đứa học trò nghèo như tôi. Nhà đông anh em cùng tuổi ăn tuổi học nên mỗi lần tới mùa tựu trường, gánh nặng lại đè lên vai má. Không có tiền sắm sửa đồ mới cho các con, má phải cặm cụi thức khuya vá từng chiếc áo trắng đã qua mấy mùa mưa nắng, đến nỗi đã dần ngả sang màu cháo lòng. Áo của các anh em cứ chuyền nhau mà mặc, tới khi nào má không còn vá được nữa thì thôi. Những tháng ngày cơ cực, thiếu thốn ấy khiến tôi không bao giờ quên. Bây giờ đã là một thầy giáo nên tôi thấu hiểu được những khó khăn mà các em học sinh nghèo đang phải đối mặt, và tôi luôn dành tất cả tình yêu thương, cố gắng làm những gì tốt nhất cho các em.

Trường tôi nằm cách xa thị trấn nên có thể vì thế mà được sự quan tâm, ưu ái nhiều hơn của các mạnh thường quân. Năm nào cũng vậy, các nhà hảo tâm phối hợp với Hội cha mẹ học sinh đến trường tặng áo cho học sinh nghèo và con em gia đình thuộc diện khó khăn. Năm nay cũng vậy, tôi đến nhận áo và đem về trao lại cho học sinh nghèo lớp mình chủ nhiệm.

Nhưng có một sự việc nhỏ xảy ra, tôi không thể nào quên được. Hôm ấy, tôi bước vào lớp và tiến đến gần Nghĩa - học sinh lớp 6A2, tôi gởi cho em chiếc áo đồng phục mới tinh còn thơm mùi vải. Nghĩa đứng lên cảm ơn và nói: “Thưa thầy, em xin cảm ơn thầy cô và các mạnh thường quân đã quan tâm tặng áo cho em. Nhưng em xin nhận đây ở tấm lòng, còn chiếc áo này xin thầy tặng lại cho bạn Hà. Nhà bạn ấy rất khó khăn, ba mẹ bạn ấy phải đi làm ở Bình Dương, bạn đang ở nhờ nhà ngoại. Nhà em có khó khăn thật nhưng em còn vài cái áo tuy cũ nhưng vẫn còn mặc được!”.

Tôi ngỡ ngàng và xúc động ôm chầm lấy em, không nói được nên lời. Tấm lòng của em thật đáng quý. Trong hoàn cảnh dù khó khăn nhưng em còn nghĩ đến bạn. Tôi thông tin thêm cho Nghĩa và cả lớp biết. “Hôm nay Hà cũng được tặng áo các em ạ!”. Cả lớp reo mừng, vỗ tay thật lớn. Niềm vui nhân đôi trên gương mặt của hai cậu học sinh nghèo hiếu học, của cả lớp và của tôi nữa. Hôm sau, trong buổi chào cờ đầu tuần, Nghĩa được nêu gương trước cờ vì quan tâm đến bạn bè. Em bước lên sau lời khen của thầy Hiệu trưởng.

Trên cành cây có tiếng chim hót vang chào ngày mới. Một ngày thật đẹp. Tôi bước vào lớp ánh nắng cũng đang cười, trải bước theo tôi.

Nguyễn Huy

 
     
  Cộng tác viên ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |