Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/08/2018  
  NHỚ NỒI LÁ XÔNG CỦA NGOẠI TÔI  
 

Buổi sáng của ngày cuối tuần bầu trời trong veo, tôi lại được nằm trên chiếc võng quen thuộc trong vườn nhà ngoại, ánh nắng phủ khắp khu vườn, gió thổi nhè nhẹ làm lung lay những chiếc lá còn đọng những giọt sương đêm qua…
 
 
 


Buổi sáng của ngày cuối tuần bầu trời trong veo, tôi lại được nằm trên chiếc võng quen thuộc trong vườn nhà ngoại, ánh nắng phủ khắp khu vườn, gió thổi nhè nhẹ làm lung lay những chiếc lá còn đọng những giọt sương đêm qua… Khung cảnh ấy cho tôi cảm giác yên bình đến lạ. Vườn nhà ngoại vẫn vậy, tuy nhỏ bé nhưng nơi đây là nơi sinh sôi, nảy chồi của biết bao mầm sóng, là cái nôi ru mát tuổi thơ tôi….
Qua bàn tay của bà cây trái trong vườn cũng thêm phong phú, từng trái bầu, trái bí ở khu vườn ngoại trồng cũng theo mùa đơm hoa kết trái, buồng chuối trĩu nặng cũng theo mùa chống chịu nắng mưa và oằn mình qua những cơn gió bão để cho quả ngọt. Nào xoài, nào bưởi, có cả cây ô môi cao to, mỗi mùa mỗi loại trái chín, hương thơm cứ thoang thoảng khắp khu vườn. Không chỉ vậy, ngoại còn dành riêng một góc vườn để trồng các loại lá cây thuốc nam như rau tía tô, chùm ngải cứu, cây chanh, khóm sả… để khi trái gió trở tôi có nồi lá xông thơm nồng xua đi cảm cúm. Ngoại chăm lo cho các cháu tuổi ăn, tuổi lớn chu đáo như thế. 
Nhớ cái hồi trẻ con nghịch ngợm, mỗi buổi trưa cả đám con nít trong xóm chúng tôi sau giờ đi học về là í ới nhau đầu trần đi hái hoa bắt bướm ngoài vườn, chán chê rồi thì rủ nhau tạt lon, nhảy cò, nhảy dây… nóng nực quá thì cứ lao xuống sông mà ngâm mình. Vậy rồi bản “tình ca” nóng hầm hầm, sổ mũi cứ lặp đi lặp lại, tôi tạm gác lại “chiến trường tuổi thơ” để nằm vùi trong nhà mấy ngày. Ngoại rất thương con cháu nên những lúc thấy tôi đau ốm, bà lại nóng lòng tất tả đi loanh quanh vườn nhà hái đủ thứ loại lá, nào lá sả, lá chanh, lá bưởi, ngoại lấy thêm lá chuối đậy kín nồi rồi bắc lên bếp nấu một nồi nước lá xông cho tôi. Nói thật, hồi ấy tôi thích những lúc “được bệnh” lắm, vì lúc đó tôi sẽ được mọi người trong nhà ưu ái quan tâm, cưng chiều nhiều hơn bình thường. Tôi cũng rất thích được hít hà trong làn hơi thơm dịu của các loại lá xông… Vậy mà tôi mè nheo giả đò với ngoại như không thích nồi xông, tôi diện đủ lý do, nào là phải chui vào trong cái mền kín mít tối om, nước bốc lên nghi ngút nóng hổi khó chịu… tất cả chỉ để được ngoại âu yếm, dỗ dành an ủi: “Ráng nghen con, xông cho hơi độc ra ngoài để còn hết bệnh mà đi học với bạn với bè nữa chớ…”.  Sợ tôi nhỏ dại loay hoay với nồi nước nóng nguy hiểm nên ngoại cũng ngồi sẵn kế bên. Bà vừa cầm chiếc đũa bếp, vừa kéo nắp nồi rồi chọc nhẹ một lỗ trên chiếc lá chuối. Một luồng hương thơm ngào ngạt bốc lên bao bọc lấy tôi, thấm vào da, vào tóc tôi. Tôi hít thật chậm thật sâu mùi hương ấy vào lồng ngực. Mồ hôi trên cơ thể tôi bắt đầu tuôn ra, từng giọt, từng giọt đầm đìa như tắm, càng xông cơ thể tôi càng mát, trong hương thơm của nồi lá xông không chỉ có mùi hương của lá mà tôi cảm nhận được trong đó có nặng vị yêu thương vô bờ bến mà ngoại dành cho tôi. Chưa hết, ngoại còn tranh thủ nấu thêm nồi cháo trứng gà nóng hổi, bà còn khéo léo cho thêm tiêu và một ít hành lá bâm nhỏ, vị thơm của hành, vị cay cay, ngọt ngọt của tiêu kết hợp với vị béo của trứng làm chén cháo thêm phần thơm ngon, đậm đà, tôi mê ly vừa ăn tôi vừa hít hà nói với bà: “Cháo của ngoại nấu là ngon nhất trên đời…”, ngoại nhìn tôi, miệng móm mém cười hiền. Tối hôm đó tôi ngủ một giấc thật sâu, cơ thể nhẹ tênh, tinh thần thoải mái như chưa từng bị bệnh … Sáng dậy, ngoại sờ lên trán tôi rồi thở phào nhẹ nhõm. Tôi lại có thể đi học và chơi đùa với các bạn như trước.
Đã bao nhiêu năm rồi, tôi vẫn giữ thói quen xông lá để giải cảm, vậy mà tôi vẫn thấy mùi nước lá xông của ngoại nấu là riêng biệt nhất, chắc vì trong đó có vị quê nhà, có tình thương của ngoại! 

KHIẾT TÂM

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |