Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/08/2018  
  Nghĩ về Hội quán  
    Vào một ngày chủ nhật đẹp trời, tôi được người bạn nhà ở phường 6, thành phố Cao Lãnh mời tham dự buổi ra mắt một Hội quán mang tên Thuận Tân Hội quán. Đó là Hội quán chuyên về kinh tế vườn, chủ yếu là xoài cát chu, nhãn Ido. Có tới 53 thành viên do nhà vườn trồng xoài tên Lê Phước Tánh làm chủ nhiệm. Tôi thật ngỡ ngàng khi tới đây gặp toàn người quen như Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan vừa đi ra mắt 2 hội quán ở Tịnh Thới trở về, có đầy đủ đại diện Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh, Công an thành phố, Đảng ủy và UBND phường 6, cùng đại diện một số Hội quán, doanh nghiệp tiêu thụ trái cây, cung cấp giống và phân thuốc cho sản xuất nông nghiệp cũng tới đây tham dự. Tôi còn gặp tiến sĩ Nguyễn Thành Tài, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thạc sĩ nông học, chuyên gia về lĩnh vực trồng trọt (lúa, cây ăn trái) Nguyễn Phước Tuyên, Chủ tịch Hội Làm vườn Lê Văn Tâm; nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Ngô Xuân Hương…  
 
 Thuận Tân HQ.jpg          


Mở đầu chương trình, chúng tôi được nghe tác phẩm tấu hài “Tôi vô Hội quán” của Nghệ sĩ ưu tú, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng sáng tác và nghệ sĩ nổi tiếng Hồng Tơ biểu diễn trên một màn ảnh rộng cả chục mét vuông trải từ bên đây qua bên kia, treo phía trước sân khấu. Ai nấy vui cười hồ hởi hòa vào không khí náo nhiệt như ngày lễ hội lớn của bà con, cô bác, dù trời đang chuyển vần vũ, sau đó thì mưa xối xả nhưng vẫn không át nổi tiếng nói cười của bà con cô bác tham dự. Có một điểm đặc biệt là tới dự ra mắt Hội quán tôi còn gặp vị sư trụ trì chùa Hồng Liên và một số chủ nhà trọ trên địa bàn. Chưa hết, khác với các Hội quán trước đây, thành phần Thuận Tân Hội quán còn nhiều hộ quản lý các nhà trọ, khách sạn trong địa bàn phường 6… Vậy thì mời nhà chùa và các chủ nhà trọ địa phương liệu có “dính dáng” gì với “chuyên môn” những người cây ăn trái như tôn chỉ ban đầu! Sau một hồi nghe tôi cũng vỡ lẽ ra nhiều điều!

Thuận Tân Hội quán - là Hội quán thứ năm mươi trong tỉnh. Kể cũng lạ! Chưa một tỉnh nào mà có Hội quán nhiều như ở tỉnh Đồng Tháp. Năm 2016 được xem là một cột mốc đáng nhớ khi Đồng Tháp liên tiếp xuất hiện những Hội quán nông dân. Bắt đầu là Canh Tân Hội quán, đến cuối năm 2016, Đồng Tháp đã có 6 Hội quán tại các huyện Cao Lãnh, Lấp Vò, Châu Thành và thành phố Cao Lãnh. Nay vài cái, mai vài cái. Ấy thế mà chỉ có hai năm tính từ thời điểm tháng 6 năm 2016, cứ như “nấm sau mưa”.

Nhắc tới hai từ: Hội quán, những người quan tâm sẽ nghĩ ngay đến tỉnh Đồng Tháp. Là mô hình do nông dân đồng lòng lập ra để cùng sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến các kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường, tiêu thụ nông sản thời hội nhập và chia sẻ chuyện xóm, chuyện nhà. Họp bàn chuyện sản xuất an toàn cho trái xoài, trái nhãn, lúa sạch, con tôm, con cá, con khô,… thỏa thuận hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp. Thời gian cho thấy sự lan tỏa của mô hình Hội quán ngày càng mạnh mẽ, rộng khắp trong cộng đồng. Theo ông Tánh - Chủ nhiệm Hội quán Thuận Tân, Hội quán là một tổ chức hoàn toàn tự nguyện của nông dân, là nơi cùng “nói nhau nghe, nghe nhau nói” và hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Người quản lý tới người tham gia, họ không cần chút quyền lợi về kinh tế, dù nhỏ. Chưa thấy người dân nào đòi hỏi thù lao hay phụ cấp gì nhưng vào Hội quán sao lại hấp dẫn người dân đến vậy!? Bởi một điều vô cùng quan trọng, bà con đã hiểu rằng mình đang lo cho chính mình, là quyền lợi và cả nghĩa vụ của mình. Bà con đã dần hiểu rằng, chia sẻ kiến thức để giúp người khác chính là tự giúp mình”. "Hội quán" để làm gì?

Này nhé: Mọi người được trao đổi, chia sẻ chuyện đường làng, ngõ xóm, chuyện hợp tác, làm ăn, trồng cây này, nuôi con kia, rồi chuyện mua bán và cả chuyện sinh hoạt đời thường hàng ngày. Hội quán đã hướng đến sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con, mang tính cố hữu bao đời. Bây giờ phải khác rồi, không ai có thể đơn độc một mình, "đèn nhà ai nấy rạng". Bây giờ khác rồi, sản xuất không thể bền vững, cuộc sống không thể đi lên nếu giữ mãi, tự hào mãi về kinh nghiệm bao đời trong một nền kinh tế hội nhập, trong xu thế đổi mới sáng tạo nhanh chóng, đồng thời cũng rình rập bao rủi ro thách thức. Vì vậy rất đơn giản, hai từ Hội quán đã hấp dẫn và thiết thực với bà con. Sau buổi ra mắt, được biết Thuận Tân Hội quán đã mời chuyên gia của đại học Cần Thơ, của ngành Nông nghiệp, Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn, giải quyết thắc mắc của bà con nhà vườn trồng xoài, trồng nhãn nơi đây... Cùng dự buổi sinh hoạt với bà con nông dân ở đây mới thấy rõ sự đồng lòng, quyết tâm của người dân trong việc cùng nhau bắt tay làm ăn kinh tế, chăm lo chuyện xóm, chuyện làng, ông Phạm Ngọc Châu, thành viên Hội quán Thuận Tân cho biết.

          Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Hội quán là nơi quy tụ nông dân bàn phương án sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ. Đây là mô hình mới mang tính đột phá đưa ngành nông nghiệp tỉnh phát triển bền vững… Để mô hình này thực sự phát triển bền vững theo đúng nghĩa là một tổ chức xã hội của người dân, thì chính quyền khuyến khích người dân tự thành lập các Hội quán, sau đó chỉ là “cầu nối” để các Hội quán tiếp xúc với doanh nghiệp và các chuyên gia tư vấn về kỹ thuật và quản trị sản xuất hoặc phát triển cộng đồng chứ không “nghĩ thay”, “làm thay” hay “chỉ đạo” hoạt động của các Hội quán.

Hội quán hướng đến sự đồng thuận. Hướng tới sẽ xuất hiện những Hội quán mà đặc điểm, nghề nghiệp không hề giống những Hội quán từ trước đến nay như: Hội quán Nhà trọ, Hội quán Văn nghệ, Hội quán Giáo chức… nhưng tôi nghĩ nó cũng có tính chất nổi bật giống với các Hội quán trước, đó là nơi tập hợp những đối tượng cùng chung ngành nghề với nhau để cùng nhau phát triển ngành nghề hiệu quả và bền vững, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương.

Chúng ta hãy chờ nhé!

PHẠM THỊ TOÁN

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)
 • TUỔI XẾ CHIỀU (17/03/2020) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |