Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  10/09/2018  
  Ghi chép MỘT THOÁNG TÂM MINH  
  Lần đầu tham dự sinh hoạt Câu lạc bộ Tâm Minh, nơi tổ chức một số trại sinh hoạt hè cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa, nói thật tôi hơi băn khoăn, một chút lo lắng mơ hồ. Tôi không biết (được nhờ biên tập văn xuôi cho các em) mình sẽ làm được gì với khoảng thời gian rất ngắn ngủi chỉ hai ngày?! Với tâm tưởng đi làm từ thiện, không có thù lao, dù nhỏ của nhà thơ Thu Nguyệt chúng tôi hăng hái “lên đường”.  
 
 

ảnh Thanh Nguyên, Bài trại hè của chị Toán.jpg

Một thoáng Tâm minh

                                                                                                 

           Tối thứ sáu, ngày 24.8.2018, cùng các bạn tình nguyện viên của Câu lạc bộ, dưới ánh trăng rằm tháng bảy, chúng tôi được sinh hoạt một số công việc trong hai ngày tới ở sảnh sân thượng lớp học, Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, phường 11, thành phố Cao Lãnh. Để tới được địa điểm này mỗi người một xe máy phải “bò, trườn” trong đêm, chỗ có đèn đường, chỗ không với đoạn đường gần cả cây số từ quốc lộ 30 quẹo vô đường Nguyễn Chí Thanh, đi qua trường THPT Trần Quốc Toản mới vào được tới trường Võ Trường Toản bởi hai bên đường đang thi công, đất đá ngổn ngang, lởm chởm, chỗ lên, chỗ xuống. Đoạn đường đi bề ngang chỉ gần một mét ở giữa, nghĩ mà thương các em đứt ruột, nhất là các em nữ phải mặc áo dài trắng đi học, chạy yếu, vô phước mà bị trượt pate bánh xe đạp xuống hai bên đường thì áo trắng thành áo màu “sơn thủy” ngay lập tức và sau đó chỉ có nước bỏ buổi học mà đi về thay đồ khác thôi. Còn tôi, chỉ dám đi một lần trong đêm, sau đó tìm đường khác vòng ra lộ lớn để về. Ban ngày chắc chắn tôi không dám đi đường này vì nhìn hai bên đường thăm thẳm, tay lái yếu, lỡ ra.... Ngẫm lại thấy hầu như các con đường của tỉnh hiện nay chỗ nào cũng bị bới móc, chắp vá, sửa tạm mà rầu… Đành rằng là tỉnh nghèo nhưng Đồng Tháp muốn phát triển du lịch đi lên thì trước hết chúng ta phải đầu tư “ĐƯỜNG”, một trong 19 tiêu chí nổi bật của nông thôn mới với kinh phí không hề nhỏ.

            Trại hè có 200 em chia thành 7 đội. Đội văn học có 30 em được giao cho các anh chị nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như: nhà văn Ngô Khắc Tài, các nhà thơ Hữu Nhân, Triệu Tử Truyền, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trần Mai Hường, Nguyễn Khánh Chi.... Còn vẽ thì được các họa sĩ Công Hiến, Châu Hoàng Trọng hướng dẫn, góp ý. Các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ biên tập, hoàn chỉnh các bài viết văn thơ, những bức tranh của học sinh và sẽ chuyển vào một cuốn sách khá “hoành tráng” tặng lại nhà trường làm kỉ niệm.

            Nội dung các bài viết xoay quanh cảm nghĩ sau khi được nghe nhà thơ Thu Nguyệt minh họa, hướng dẫn 2 chủ đề trong suốt buổi sinh hoạt, “KẾT NỐI và GIỮ GÌN”. Đó là sự kết nối giữa học trò với thầy cô; là sự kết nối giữa con cái với cha mẹ, ông bà; học sinh với người lớn tuổi, là sự kết nối giữa bạn bè với nhau…. Và giữ gìn, là sự chung tay, giúp sức của các em, của mọi người cho môi trường xung quanh chúng ta ngày càng xanh sạch đẹp.

Hãy nghe Khả Hân học sinh lớp 8A4 của trường tâm sự: “Lúc còn bé tôi được ba mẹ rất cưng yêu, chiều chuộng. Tôi muốn ăn hay muốn bất cứ thứ gì ba, mẹ luôn đáp ứng. Nhưng khi tôi lớn lên mọi thứ không còn như trước. Ba mẹ ngày càng khắt khe với tôi. Tôi muốn mua quần áo, giày dép mới đều không được với lý do “không cần thiết”. Những lúc đó tôi luôn có một suy nghĩ “Có thể những thứ đó không cần thiết với ba, mẹ nhưng nó cần thiết với con”. Nhưng tôi chỉ dám nghĩ thôi chứ không dám nói thẳng ra dù rất ấm ức, bức xúc vì tôi biết nếu nói ra tôi sẽ bị la một trận ra trò và thầm trách ba mẹ không còn thương tôi như trước. Cho đến hôm nay khi tôi được tham gia Trại hè Minh Tâm và nghe nhà thơ Thu Nguyệt chia sẻ tôi mới hiểu ra những điều quan trọng, nó hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm mà tôi chưa bao giờ để tâm đến. Với chủ đề “Giữ gìn” tôi và các bạn biết thêm: Làm gì để bảo vệ môi trường và không nên làm gì để tránh ô nhiễm môi trường. Chúng tôi mỗi người được phát một bình nước gọn nhỏ, tiện lợi, có thể đem được nước nóng hoặc nước lạnh từ nhà mà không cần phải sử dụng đến ly nhựa hoặc bọc nilon mua ở căn-tin. Những chai nước xinh xinh, bền chắc này tin rằng nó sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong suốt quãng đường sau này và nó cũng là một kỉ niệm rất đáng nhớ của chúng tôi ở thời cắp sách đến trường, dưới mái trường THCS Võ Trường Toản thân yêu – nơi ngày xưa nhà thơ Thu Nguyệt nổi tiếng hôm nay cũng có thời ngồi học dưới mái trường này. Còn với chủ đề KẾT NỐI, nhà thơ Thu Nguyệt đã đưa ra những câu hỏi: Các em muốn ba mẹ làm gì cho mình. Có bạn cho rằng muốn ba mẹ dành thời gian cho con cái nhiều hơn. Ba mẹ phải thấu hiểu, phải quan tâm lắng nghe con cái. Theo tôi những điều bạn nói hoàn toàn đúng vì chính tôi cũng muốn vậy. Nhưng tôi và bạn bè đã sai rồi!

Ba mẹ phải đi làm cực khổ để kiếm tiền nuôi chúng tôi. Cả một ngày đi làm về, mệt mỏi không có thời gian chăm sóc chúng tôi trong khi chúng tôi bỏ đi chơi hay chui vào phòng chat chít với bạn bè. Vậy là chúng tôi không chịu kết nối với ba mẹ chứ không phải ba mẹ không chịu kết nối với chúng tôi và dành thời gian cho chúng tôi. Chính tôi đã làm cho khoảng cách giữa tôi và ba mẹ ngày càng xa hơn. Nhà thơ Thu Nguyệt lại tiếp tục “bày cách” để cho chúng tôi có thể chuyện trò với ba mẹ nhiều hơn như: giúp mẹ lau nhà, quét nhà, lặt rau, rửa chén, nấu cơm v..v.. tất cả những việc này hầu hết trước đây là do mẹ tôi làm một mình, tôi hiếm khi phụ mẹ. Nhớ lại tôi lại càng thương mẹ với cái tính vô tư, vô cảm của tôi. Cô hỏi chúng tôi đã bao giờ thấu hiếu sự quan tâm của ba mẹ chưa? Tất cả điều im lặng!

Lúc này tôi mới thật sự hiểu ba mẹ là những người từng trải, hiểu rõ chúng tôi hơn, biết những thứ nên hay không nên của con cái trong cuộc sống hằng ngày. Tôi chợt nghĩ, những lần xin ba mẹ mua đồ mới ba mẹ không cho là đúng vì đồ của tôi vẫn còn sử dụng được. Khi quần áo tôi bị rách hay giày dép bị hư thì ba mẹ liền mua ngay cho tôi. Và giờ đây tôi thấy mình sai thật rồi. Tôi tự nhủ sau này sẽ quan tâm ba mẹ nhiều hơn, tôi sẽ là một đứa con hiếu thảo, lễ phép với ba mẹ như lúc còn nhỏ chứ không phải là một đứa con vô tâm như bây giờ.”.

            Còn Lê Yến Nhi lớp 7A4 thì mơ mộng hơn: “Thật vui và thú vị, buổi sáng đạp xe từ nhà đến trường em mới ngỡ ngàng nhận ra rằng cảnh vật hôm nay sao thay đổi nhiều thế. Mặt trời như e dè nấp sau những đám mây mỏng trôi trên bầu trời trong vắt cao vời vợi. Những tán cây như xanh hơn sau đợt mưa buổi sớm. Trên những cánh hoa dại mọc ven đường còn đọng lại một vài giọt sương long lanh, óng ánh như những hạt ngọc. Chim ca ẩn mình trong những tán lá rậm rạp cùng cất vang lên tiếng hót như khiêu khích, hòa vào trò chơi trốn tìm đầy màu sắc này. Cách ngôi trường chưa đầy 100 mét em đã cảm nhận được một bầu không khí sôi nổi, khác lạ vào náo nhiệt hơn bao giờ hết. Tiếng gọi hân hoan từ các bạn học sinh hòa lẫn với âm thanh sống động của âm nhạc, tiếng gió reo trong lá, tiếng ve sầu kêu inh ỏi…làm cho ngày hè vắng lặng dường như đã tan biến. Vậy là hoạt động vui chơi của Trại hè đã chính thức bắt đầu. Chúng em đã hiểu rằng mình có rất nhiều điều chưa đúng với mọi người xung quanh và đặc biệt hơn cả đối với cha mẹ với thầy cô và bạn bè. Hai ngày qua chúng em luôn được sống trong tình yêu thương của thầy cô, các anh chị và bạn bè. Cùng nhau vui đùa, cùng nhau tham gia những hoạt động thú vị, cùng tranh đua, ca hát. Trại hè này đã dạy cho chúng em cách trở thành một người có nhân cách thật sự. Chúng em “vỡ” ra một điều quan trọng: Thế giới này thật sự có những tấm lòng bao la luôn sẵn sàng dang tay đón nhận chúng ta, cho chúng ta gần gũi với bầu không khí trong lành của thiên nhiên, điều mà từ trước đến nay chưa bao giờ chú tâm đến, dù nó luôn hiện hữu quanh mình. Lần đầu tiên được tham gia trại hè chúng em vô cùng phấn khởi. Đây quả là một trại hè vô cùng ý nghĩa với chúng em, những đứa trẻ ở xa thành phố. Cám ơn tấm lòng luôn rộng mở vì học sinh của cô Thu Nguyệt cùng các cô chú, anh chị Ban Tổ chức. Trại hè này rồi sẽ khép lại nhưng chúng em luôn nhớ mãi kỉ niệm đẹp và mong được tham dự nhiều trại hè như hôm nay”.

            Những giọt nước mắt, những vòng tay yêu thương siết chặt trong buổi chiều  trường Võ Trường Toản trời đằm nặng mà nghẹn ngào không nỡ đổ xuống cơn mưa. Các em sẽ biết cách kết nối và cách hành xử tốt hơn, thông cảm và yêu thương cha mẹ nhiều hơn, kỹ năng sống được nâng lên, ý thức giữ gìn môi trường, tôn trọng thiên nhiên hơn. Đó là thông điệp mà trại hè Tâm Minh do nhà thơ Thu Nguyệt tổ chức muốn gởi gắm đến các em. Mong có nhiều trại hè như hôm nay!

                                                                                                      

 
     
  Phạm Thị Toán ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |