Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  10/09/2018  
  MỪNG QUỐC KHÁNH, NIỀM VUI DÂNG TRÀO  
  Cứ mỗi lần đến lễ 2- 9 như một thói quen, tôi lấy bản Tuyên ngôn độc lập mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta đọc trước quảng trường Ba Đình ngày 2-9 năm 1945, chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đọc và nghiền ngẫm. Cảm giác sung sướng, tự hào, trào dâng niềm vui của một kiếp người được sống trong tự do, hạnh phúc, trong một đất nước độc lập, yên bình mà cha ông mình đã đổ biết bao xương máu mới giành được, có được như hôm nay. Và tôi vô cùng thấm thía cái đoạn kết của bản Tuyên ngôn: “...chúng tôi, Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.  
 
 


          Trong suốt quảng thời giang từ 2 – 9 - 1945 cho đến nay tròn 73 năm, cả dân tộc Việt Nam đã làm tròn trách nhiệm, đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải giữ vững quyền tự do, độc lập ấy và đưa đất nước đến ngày toàn thắng năm 1975, thu non sông về một mối, Nam Bắc thống nhất một nhà.

          Quốc khánh 2/9/1945 không chỉ là mốc son chói lọi của lịch sử Việt Nam, sự tự hào của dân tộc ta mà còn là niềm tự hào, khởi nguồn cho các dân tộc bị áp bức khác đứng lên đấu tranh chống áp bức, như Bác Hồ khẳng định: “Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào, mà giai cấp lao động và những dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng lần này là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc” và Giáo sư người Mỹ George Michael cho rằng: “Ở tầm quốc tế, sức ảnh hưởng của sự kiện Việt Nam giành được độc lập vào năm 1945 là vô cùng to lớn. Sự kiện này như là một hình mẫu cho các quốc gia bị thực dân đô hộ. Tôi cho rằng việc Việt Nam giành được độc lập vào năm 1945 đã truyền cảm hứng cho các nước cũng phải chịu sự áp bức của chế độ thực dân. Tôi nghĩ rằng người dân Việt Nam có một niềm tự hào đặc biệt trước sự kiện này vì họ đã giành được độc lập trước tất cả các quốc gia tại khu vực này trong thời gian sau thế chiến thứ II”.

          Năm nay ta kỷ niệm 73 năm Quốc khánh (2/9/1945- 2/9/2018), cả dân tộc Việt Nam vui mừng với ngày độc lập, mừng nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tròn 73 tuổi. Lẽ ra từ ngày này năm 1945, dân tộc mình được hưởng trọn vẹn và sống trong nền độc lập, tự do ấy. Nhưng đế quốc, ngoại bang nào có muốn thế, chúng dã tâm quay lại cướp nước ta lần nữa. Ngày 19/12/1946 tại thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên! Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân pháp cứu nước. Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ dân quân! Giờ cứu quốc đã đến. Ta phải hy sinh đên giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước”. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ Tịch là lời hịch của hồn thiên sông núi, cả dân tộc Việt Nam lại nhất tề đứng lên chống Đế quốc, ngoại xâm trường kỳ đến ngày toàn thắng 30/4/1975 ngót 30 năm.

           Nền độc lập của dân tộc Việt Nam mình có được là cả một sự hy sinh lớn lao, phải đổi bằng núi xương, sông máu. Nói như Cụ Nguyễn Trãi “Ghê gớm thay! Sắc phong vân phải đổi, Thảm đạm thay! Ánh nhật nguyệt phải mờ” (Cáo Bình ngô) mới có nền độc lập, tự do, hạnh phúc như ngày nay. Chúng ta là lớp người hậu thế, là con Hồng cháu Lạc tri ân lớp người đi trước, tôn vinh ngày Quốc khánh bằng cách: Phải ra sức lao động, giữ vững và làm cho nền độc lập, tự do này phát triển, trường tồn. Không làm chính trị bàn giấy, chém gió, hãy là người hành đồng, dù việc đó nhỏ nhất miễn là có lợi cho dân, cho nước, đó là nghĩa cử tốt đẹp nhất của hậu thế đối với tiền nhân, cũng là cách mừng Quốc khánh 2/9, giữ thành quả của cha ông. Đừng ngồi đó than thân, trách cứ, phải  góp công, góp sức, trí tuyệ vào việc xây dựng đất nước mình: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” sánh vai cùng bè bạn năm châu.

                                                                                                   

 


 
     
  Đỗ Hoàng Tiễn ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |