Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/09/2018  
  MÙA CHUỘT ĐỒNG  
   Đối với nó thì người con của Đồng Tháp Mười có đi đâu cũng nhớ về quê hương, nhớ về cánh đồng lúa chín vàng, nhớ về kỉ niệm mỗi khi nước lên ngập tràn những thửa ruộng xa xa. Đằng kia thấp thoáng hình ảnh của những người nông dân với biết bao nhiêu công việc đồng áng, những đứa bé chống xuồng hái bông súng, trốn mẹ đi nghịch nước... Riêng nó, sẽ nhớ mãi về một kỉ niệm mà cho dù có bôn ba tứ xứ vẫn muốn trải nghiệm cùng bạn bè là bắt chuột đồng.  
 
        Đối với nó thì người con của Đồng Tháp Mười có đi đâu cũng nhớ về quê hương, nhớ về cánh đồng lúa chín vàng, nhớ về kỉ niệm mỗi khi nước lên ngập tràn những thửa ruộng xa xa. Đằng kia thấp thoáng hình ảnh của những người nông dân với biết bao nhiêu công việc đồng áng, những đứa bé chống xuồng hái bông súng, trốn mẹ đi nghịch nước... Riêng nó, sẽ nhớ mãi về một kỉ niệm mà cho dù có bôn ba tứ xứ vẫn muốn trải nghiệm cùng bạn bè là bắt chuột đồng.

Nó nhớ khoảng cuối tháng bảy đầu tháng tám âm lịch chính là lúc rộn ràng mùa chuột, mùa của những người nông dân nghèo đêm đêm phải bơi xuồng đi săn chuột ở các cánh đồng xa, con kinh, con rạch, dòng sông... với các dụng cụ tự chế đơn sơ, đơn giản mà gần gũi. Khi đó cả dòng sông lấp lánh những ánh đèn, tiếng cười, tiếng nói của những người đi săn chào hỏi thăm nhau cho quên đi mệt nhọc của đêm dài lạnh buốt. Dù cực khổ và nhiều khó khăn nhưng vì miếng cơm manh áo và tương lai của con trẻ nên họ luôn cố gắng làm nuôi cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, và phần nào cũng là niềm vui khi có việc làm. Mỗi lần theo cha, nghe các chú trò chuyện phần nào nó cũng thấy được những vất vả mà các chú trải qua từng đêm. Bảy giờ tối, chú Sáu bắt đầu cho chuyến đi săn đêm của mình đến một giờ khuya thì chú mần chuột sạch sẽ để tầm ba giờ sáng bơi ra chợ ngồi bán. Xong mọi việc chú về nghỉ ngơi để chuẩn bị cho hành trình mới.
          Tháng tám âm lịch cũng là lúc nước vừa chụp xuống những cách đồng lúa sau ba mùa thu hoạch, lúc đó bọn chuột không còn nơi trú ngụ chỉ còn cách gom vào các bờ xáng cao hay làm ổ trên cây để mà sống. Nó nhớ khi đó nó cùng đám bạn trong xóm đi bắt chuột thật vui, nhà đứa nào có chó biết săn chuột thì dẫn theo. Thằng Minh xung phong cầm súng chĩa đi trước, nó cầm nạng thung đi sau, nhỏ Ngọc thì cầm thùng đựng chuột. Mỗi người một việc. Khi bắt được bộn bộn rồi thì mang về làm đủ thứ món. Chuột quê vừa mập vừa ngon mà nướng, khìa nước dừa, chiên nước mắm, xào rao răm hay lá cách là thành đặc sản miệt vườn. Nhiều người chế biến thêm như chuột nấu canh chua, chuột luộc cơm mẻ, nấu cháo đều rất ngon.

       Khi đi xa là nó nhớ đủ thứ. Nhớ có lần được ăn món chuột nướng ngay tại đồng đơn giản mà ngon phải biết. Chuột mần sạch rồi lấy củi đốt cho có than, chặt tre làm cái kẹp nướng cho đến khi chuột vàng ươm là được. Chấm thêm muối tiêu chanh nghe mùi thơm phưng phức giữa đồng gió rượi mát thì còn gì bằng. Nó nghe cha và ông nội kể lại chuột ngày xưa nhiều lắm, ngoài những cách bắt chuột đơn giản như đi săn đêm, gài bẫy bằng lọp sắt hay đào hang, thì người ta còn chất chà bắt chuột, cách này thì người ta có thể bắt được nhiều hơn. Muốn chất được một đống chà thành công thì phải chọn một nơi nào cao ráo không bị ngập nước và nơi đó có nhiều dấu chân chuột qua lại. Khi tìm được nơi thích hợp thì dùng những cây khô như cây tràm chất lại thành đống rồi rải vào ít lúa khô nữa là xong. Đợi khoảng vài tuần thì đi thăm, nếu có chuột vào nhiều người ta bắt đầu tiến hành dở chà. Cách dở chà cũng đơn giản chỉ cần dùng lưới bao xung quanh đống chà rồi dở từng nhánh cây lên, đặt thêm một cái lợp có hom cho chuột tự chạy vào nữa rồi tha hồ mà bắt. Ngày xưa người ta hay dùng cách này bắt chuột để giảm bớt chuột phá hoại mùa màng của những người nông dân và cải thiện được kinh tế hay bổ sung chất đạm cho bữa ăn hằng ngày. Ngày nay cách chất chà bắt chuột vẫn còn nhiều người áp dụng.

Mặc dù chuột là loài động vật phá hoại mùa màng của nhà nông nhưng lại là loài đem lại nguồn lợi lớn cho những người không có ruộng đất, không có nghề nghiệp ổn định, không có cơ sở để làm ăn. Mùa chuột, mỗi người có thể chọn cho mình những cách săn bắt khác nhau để có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Mùa chuột đồng cũng là kỉ niệm đẹp cho những người con phiêu bạc trên đất khách quê người mỗi khi nhớ về với quê hương. Nhớ những ngày trải nghiệm cho từng cuộc đi săn bắt chuột hay đi giăng lưới, cắm câu, hái  bông súng, bông sen, bông điên điển rực vàng... Nếu thịt chuột ngày xưa chính là những món ăn yêu thích của những người nông dân, của những người con cơ cực quanh năm làm lụng vất vả, thì ngày nay thịt chuột đã là món ăn đặc sản của Đồng Tháp nói riêng, miền Tây nói chung, là điểm nhấn trong ẩm thực thu hút du khách mỗi khi đến với vùng đất chín rồng sông nước phương Nam.

Quê hương Đất sen hồng là vậy đó, du khách có về nó sẵn sàng hướng dẫn để trải nghiệm một chuyến đi săn chuột đồng giữa sông nước mênh mông. Nơi có những người nông dân chân chất, thật thà, hiếu khách, luôn nở nụ cười thật tươi chào đón mọi người hết sức nhiệt tình, đậm chất miền Tây!

 

 

Minh Tiến

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • PHẢI VẮNG (20/08/2020)

 • CƠM NƯỚC ĐÁ (20/08/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |