Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/05/2019  
  “VIỆT NAM GẤM HOA” – BẢN TÌNH CA RỰC LỬA  
 

 

            “Thật hay. Chương trình rất có ý nghĩa. Các bài hát và các ca sĩ, nghệ sĩ đều thể hiện hết mình. Tôi rất thích chương trình này của Đài truyền hình Đồng Tháp”.

 
 
 
            Đó không chỉ là lời nhận xét của bạn khán giả trẻ Lê Minh khi có mặt ở phim trường Đài PTTH Đồng Tháp mà còn là cảm nhận chung của hầu hết người yêu nhạc khi xem trực tiếp chương trình “Bản tình ca bất hủ” tháng 4/2019 với chủ đề “Việt Nam gấm hoa”. Chương trình được phát sóng định kỳ vào 19 giờ thứ bảy tuần thứ 4 của tháng trên THĐT1, và được livetrym trên fanpage cũng như kênh Youtube của truyền hình Đồng Tháp.  

            Kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Đài PTTH Đồng Tháp gởi đến khán giả cả nước chương trình đặc biệt này với những bài ca đã thấm sâu vào lòng người Việt Nam bao thế hệ và mãi vang lên trong những ngày lễ trọng của đất nước như: Việt Nam quê hương tôi; Hòn vọng phu; Tự nguyện; Dấu chân phía trước; Bài ca không quên; Hội trùng dương; Cô gái mở đường; Tiếng đàn Ta Lư; Lá đỏ; Ngọn lửa cao nguyên; Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa; Bài ca thống nhất; Tổ quốc tôi yêu; Đất nước trọn niềm vui... của các nhạc sĩ Đỗ Nhuận; Lê Thương; Trương Quốc Khánh; Phạm Minh Tuấn; Xuân Giao; Phạm Đình Chương; Huy Thục; Hoàng Hiệp – Nguyễn Đình Thi; Trần Tiến; Nguyễn Văn Tý; Võ Văn Di; Vĩnh Lộc; Hoàng Hà... qua tiếng hát của NSND Thu Hiền, Tuấn Anh, Đông Quân, Đoan Trang, Huỳnh Lợi, Đông Đào, Trang Nhung, nhóm Lạc Việt.

            Thông qua chương trình khán giả trường quay cũng như khán giả màn ảnh nhỏ đã được sống lại những ngày đấu tranh kiên cường, bất khuất, vừa bi tráng, vừa hào hùng của cả dân tộc trong những năm tráng trường kỳ chống giặc ngoại xâm để giành lại hòa bình, tự do, độc lập, thống nhất đất nước. Những bản phối mới của ca khúc Dấu chân phía trước do Đoan Trang thể hiện chỉ độc nhất tiếng đàn ghi-ta đã làm cho khán phòng lặng im khi chị cất lên lời hát: “Khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tàu đi xa...” Rồi hình ảnh Bác Hồ xuất hiện trên màn hình Led thật gần gũi mà thân quen, yêu thương đến sâu thẳm, tận cùng, dường như ánh mắt, tình yêu và trái tim của Bác đã chạm vào những cảm xúc rưng rưng từ hàng ghế khán giả, có giọt nước mắt thấm vào chiếc khăn phía sau tôi.

            Rồi những bước chân hối hả của bộ đội Trường Sơn, những cô gái thanh niên xung phong băng rừng vượt suối, mở đường cho những chuyến xe qua cũng được tái hiện trên sân khấu thông qua những tiết mục dàn dựng chỉn chu của vũ đoàn ABC, hay những thước phim tư liệu được chiếu trên màn hình led đã khơi dậy lòng yêu nước, yêu quê hương, và càng yêu quý hơn hai từ độc lập mà chúng ta đang có ngày hôm nay.

            Qua tương tác trên Facebook của truyền hình Đồng Tháp khán giả Nhân Nguyễn nhận xét: “Ca khúc nào nghe cũng hào hùng, hoành tráng, và rất đỗi tự hào”. Còn khán giả Thiện Hòa thì cảm nhận rằng: “Những ngày lễ mà nghe những bài hát này thì âm vang như còn mãi đâu đây”. 

            Nếu như bản phối mới của MC – ca sĩ Tuấn Anh vừa tự sự, vừa tự hào, vừa da diết, vừa khắc khoải cho bài hát “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa”, hay “Tiếng đàn Ta Lư” mà ca sĩ Trang Nhung đã thể hiện bằng giọng ca thánh thót, trong trẻo, cao vút, hoặc “Tổ quốc tôi yêu” được Huỳnh Lợi thể hiện bằng chất giọng Opera đã cuốn hút cảm xúc của khán giả, thì điểm nhấn của “Bản tình ca bất hủ” tháng này là sự xuất hiện của tiếng chim họa mi của núi rừng Tây Nguyên, ca sĩ Siu Black. Với ca khúc Lá đỏ của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, thơ Nguyễn Đình Thi, cả phim trường như bùng nổ, hừng hực khí thế tiến công của những ngày hành quên Nam tiến, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, lời hẹn, câu chào trao gởi niềm tin cho một ngày tất thắng không xa.

            MC Đào Duy cũng không giấu được cảm xúc đang trào dâng trong lòng mình, anh đã có cuộc trò chuyện thú vị với ca sĩ Siu Black trước khi chị thể hiện ca khúc sở trường của mình là bài hát Ngọn lửa cao nguyên của nhạc sĩ Trần Tiến.

            Có thể nói “Việt Nam gấm hoa” là một chương trình ca nhạc đặc biệt nhất của truyền hình Đồng Tháp sau gần 2 năm lên sóng trực tiếp hàng tháng. Bởi đây cũng là lần đầu tiên khán giả truyền hình được được thưởng thức trọn vẹn 2 Trường ca là “Hội trùng dương” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương và “Hòn Vọng Phu” của nhạc sĩ Lê Thương với 3 ca khúc bất hủ là: Đoàn người ra đi, Ai xuôi, vạn lý và Người chinh phu về. Bởi qua đó bao thế hệ người Việt Nam được nhớ lại và hiểu nhiều hơn về lịch sử nước nhà, những câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn, hào hùng, bi tráng, nhưng rất đỗi tự hào, để càng có ý thức hơn trong cuộc sống hôm nay, giữ gìn những giá trị truyền thống của lịch sử cha ông và kiến tạo xây dựng quê hương đất nước trong thời kỳ hội nhập.

            “Đất nước trọn niềm vui” luôn là bài ca kết thúc ở mỗi chương trình đại lễ, và “Bản tình ca bất hủ” tháng 4/2019 của truyền hình Đồng Tháp cũng không là ngoại lệ. 4 chàng trai nhóm Lạc Việt cùng 8 vũ công của vũ đoàn ABC đã khép lại đêm nhạc bằng một giai điệu rộn ràng, tự hào theo nhịp trống, để tiễn dòng người ra về trong ánh điện lung linh trên khắp các con đường của thành phố Cao Lãnh đang rực rỡ cờ hoa mừng kỷ niệm 44 năm ngày hòa bình, thống nhất.

VÕ XUÂN NGUYÊN

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |