Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  26/10/2010  
  Biệt động học sinh Cao Lãnh  
 

Có thể nói, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, lực lượng học sinh Cao Lãnh đã châm ngòi nổ cho những phát pháo đầu tiên chống Mỹ Diệm. Bắt đầu từ cuộc đấu tranh chống chào cờ nguỵ ngày 2/11/1954, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Cao Lãnh đã hát vang bài “Kết đoàn” giương cao cờ hoà bình đến bao vây yêu cầu ngừng đập phá đài liệt sĩ do Quân dân chánh Long Châu Sa xây dựng trong 100 ngày tập kết chuyển quân.

 
 
 

 Ở Đồng Tháp, ngay từ năm 1956, Khu uỷ Khu 8 đã chủ trương sớm lập lực lượng vũ trang. Thị xã Cao Lãnh đã xây dựng được lực lượng biệt động lộ từ 1959. Riêng lực lượng mật trong học sinh chỉ hoạt động tự vệ trong vũ trang tuyên truyền rải truyền đơn hoặc có những đồng chí như Chín Phong là đoàn viên trong học sinh, vào lính bót kinh Cụt và kết hợp Biệt động Thị xã diệt đồn nầy rồi thoát ly kháng chiến vào năm 1961. Nhiều đảng viên, đoàn viên trong phong trào học sinh thoát ly vào lực lượng vũ trang Tỉnh, Thị xã và các ban, ngành Tỉnh, Thị xã.

Khi có Nghị quyết 06 của Trung ương cục và Nghị quyết tháng 8 năm 1968 của Tỉnh uỷ Kiến Phong, vào khoảng cuối 4/1968 Thị xã uỷ Cao Lãnh đã chủ trương giữ thế bám trụ ở các xã ven Thị xã, xây dựng và chiến đấu bảo vệ căn cứ lõm ở Hoà An, Mỹ Trà, tạo điều kiện cho lực lượng biệt động lộ Thị xã thọc sâu đánh vào đầu não địch, đồng thời phát triển lực lượng biệt động mật, bí mật bất ngờ đánh đau, đánh hiểm tận sào huyệt địch buộc chúng phải co cụm bảo vệ đầu não hạn chế khả năng bung ra bình định lấn chiếm nông thôn giải phóng.

Trên tinh thần đó, Thị xã uỷ đã quyết định cho thành lập biệt động mật học sinh Thị xã Cao Lãnh. Thực hiện chủ trương trên đồng thời học tập kinh nghiệm của biệt động Sài gòn, chi bộ học sinh đã học tập, phát động tất cả đoàn viên, đảng viên đều chiến đấu vũ trang mật, mỗi đảng viên, đoàn viên là chiến sĩ biệt động mật, mỗi chi đoàn là một phân đội biệt động mật, bí thư chi đoàn kiêm phân đội trưởng. Lúc nầy chi bộ học sinh sau khi được củng cố đã xây dựng phát triển được 5 chi đoàn trong các trường học, đông nhất là ở trường Trung học Kiến Phong (nay là Trường Trung học Phổ thông Thành phố Cao Lãnh) có 4 chi đoàn. Sau khi lực lượng biệt động học sinh trường Trung học Kiến Phong hình thành, tỉnh đội Kiến Phong bấy giờ đã phân công đồng chí Bình Hỏa - cán bộ đặc công tỉnh, đồng chí Lâm Văn Tẩy - phó Bí thư Tỉnh đoàn cùng đồng chí Võ Hồng Nhân – Thị xã uỷ viên phụ trách học sinh, công giáo chức và  đồng chí Hồ Quốc Phong (Thanh Nghị), uỷ viên Ban chấp hành Thị đoàn phụ trách học sinh liên tục mở các đợt huấn luyện cho các phân đội trưởng, chiến sĩ biệt động mật học sinh tại căn cứ lõm Hoà An (vườn Quít và Gò Cà).

Sau khi được huấn luyện và tổ chức điều nghiên, biệt động học sinh Cao Lãnh đã trực tiếp tham gia nhiều trận đánh ngay trong lòng địch. Những tiếng nổ của biệt động học sinh Cao Lãnh ngày ấy đã khiến cho kẻ thù hoang mang, lo sợ vì thấy đâu đâu cũng có mặt quân giải phóng. Các trận đánh ở quán ăn Tân Lợi, quán ăn Á Đông, khách sạn Phước Lộc, phà Cao Lãnh, Ty Thông tin Kiến Phong, bãi tập Tân Thuận Tây... đã chứng tỏ rằng biệt động học sinh Cao Lãnh là một lực lượng chủ động, bất ngờ tấn công táo bạo vào tận sào huyệt địch làm cho chúng luôn lo sợ, phải co cụm lực lượng bảo vệ đầu não khiến chúng không còn liên tục bung ra bình định lấn chiếm vùng nông thôn giải phóng của ta như trước nữa.

 *

* *

Những ngày cuối năm 2008, Thành uỷ Cao Lãnh tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập biệt động học sinh Cao Lãnh. Đây là lần đầu tiên những chiến sĩ trẻ học đường của thị xã Cao Lãnh năm xưa mới có dịp họp mặt đông đủ để ôn lại truyền thống chiến đấu hào hùng của mình, góp phần làm nên chiến thắng chung của cả dân tộc. Hơn 70 chiến sĩ biệt động học sinh năm xưa giờ tóc đã nhuốm hoa râm ngồi nhắc lại quãng đời học trò của mình khiến mọi người đều phải xúc động và thán phục. Không một ai có ý định kể công mình trong buổi họp mặt mà hầu như tất cả đều muốn nhắn nhủ cho thế hệ sau này rằng: những hy sinh của cha ông cho độc lập, tự do hôm nay là thiêng liêng và trường tồn cùng dân tộc. Họ chính là những cánh én đã góp phần làm nên mùa xuân cho đất nước.

           

 

 

 
     
  Bùi Hoà Bình ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |