Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Mỹ thuật
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/07/2020  
  Hợp tác xã Thuận Tiến Doanh nghiệp tiêu biểu của mô hình kinh tế tập thể  
           Đồng Tháp là địa phương có nhiều sáng kiến, mô hình thiết thực mang lại hiệu quả cao trong việc thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, được lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành đánh giá cao. Gần đây nhất là mô hình“Cánh đồng lí tưởng” được khởi xướng và triển khai thí điểm tại một số địa phương, trong đó có Hợp tác xã Thuận Tiến thuộc xã Gáo Giồng của huyện Cao Lãnh.  
 
 


                                                                            

         Thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn theo chủ trương của huyện; Đảng bộ, chính quyền xã Gáo Giồng tiến hành khảo sát và thành lập Hợp tác xã Thuận Tiến vào năm 2014. Ngay sau khi được thành lập, Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc Hợp tác xã bắt tay vào xây dựng cánh đồng mẫu lớn nhằm đạt được mục đích tối thượng của Đề án xây dựng nông thôn mới là tăng thu nhập cho bà con xã viên nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung. Để hoàn thành mục tiêu, Hội đồng quản trị cùng Ban Giám đốc Hợp tác xã xem công tác tuyên truyền, vận động là chìa khóa cho sự thành bại theo phương châm“Tư tưởng thông thì hành động đúng” mà khởi đầu cho công tác vận đông, tuyên truyền này là phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, đặc biệt là lãnh đạo và các thành viên Hợp tác xã có đất sản xuất trong các ô bao gương mẫu đăng kí tham gia xây dựng cánh đồng mẫu lớn, nhờ vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn, Hợp tác xã Thuận Tiến đã xây dựng được 05 cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 960 ha của 127 hộ xã viên và các hộ ngoài địa phương có đất sản xuất xâm canh trên địa bàn ấp 05 và ấp 06 của xã.

         Thực hiện thành công cánh đồng mẫu lớn, Hợp tác xã Thuận Tiến phát huy và thực hiện có hiệu quả vai trò đại diện của mình trước bà con xã viên bằng cách tìm hiểu các doanh nghiệp có uy tín để tham gia đàm phán và kí kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Theo ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Hợp tác xã Thuận Tiến - thì việc liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con xã viên là một trong những yếu tố mang tính chất sống còn đối với Hợp tác xã vì nó củng cố được niềm tin của bà con xã viên đối với Hợp tác xã, mà có niềm tin là có tất cả. Để tạo được niềm tin đối với các doanh nghiệp, Hợp tác xã Thuận Tiến chỉ đạo trên cánh đồng mẫu lớn, bà con nông dân chỉ sản xuất từ một đến hai loại giống lúa chất lượng cao nhờ vậy trong những năm qua, Hợp tác xã Thuận Tiến đã liên kết với các doanh nghiệp như Công ty Hiếu Nhân Cần Thơ, Công ty Lương thực Đồng Tháp để bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường tại thời điểm thu mua nên bà con nông dân rất phấn khởi nhưng cái được lớn nhất, vui nhất là người trồng lúa không phải lo lắng cho đầu ra sản phẩm.

         Hoạt động có hiệu quả, Hợp tác xã Thuận Tiến

trở thành doanh nghiệp điển hình tiêu biểu của huyện, của tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp chọn là Hợp tác xã điểm thực hiện mô hình“Cánh đồng lí tưởng” theo NQ - 138/NQ - HĐND Tỉnh. Trao đổi về“Cánh đồng lí tưởng” đang được triển khai tại địa phương, ông Nguyễn Chánh Tài - người quản lí“Cánh đồng lí tưởng” tại ấp 05, xã Gáo Giồng - cho biết:“Cánh đồng lí tưởng” là một mô hình đột phá mang lại nhiều lợi ích cho bà con chúng tôi. Canh đồng này có diện tích 240 công của 07 hộ xã viên, trong đó có 106 công là của gia đình tôi. Để cánh đồng mang lại iệu quả cao, Ban Giám đốc Hợp tác xã cùng với các hộ xã viên có đất sản xuất trong ô bao đến nhà tôi“Ngồi bàn tròn” thảo luận và đi đến thống nhất xóa bờ ranh giữa diện tích đất của các hộ rồi trang bằng mặt ruộng, tạo thuận lợi cho việc sản xuất. Việc sản xuất theo mô hình này thực hiện bằng cơ giới hóa toàn bộ gắn với các thiết bị công nghệ thông minh. Cụ thể: Ngoài việc thực hiện các công đoạn của quá trình sản xuất đều bằng máy moc thì trên cánh đồng này còn được gắn camera theo dõi quy trình chăm sóc lúa của các hộ xã viên, lắp trụ quan trắc để theo dõi mực nước va độ pH trên ruộng, gắn bộ cảm biến ở trạm bơm điện, cấy và bón vùi phân thông minh của tập đoàn Mỹ Lan, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, quản lí nước ngập - khô xen kẻ luân phiên theo thời gian 07 ngày và cho đất nghỉ 20 ngày giữa các mùa vụ liền kề, không sử dụng thuốc trừ bệnh trong 20 ngày trước khi thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn cho hạt lúa thương phẩm. Tham gia sản xuất lúa trên“Cánh đồng lí tưởng” theo Chương trình chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT, xã viên Hợp tác xã sẽ được tập huấn quy trình canh tác lúa 1 phải 5 giảm và 3 giảm 3tăng vào sản xuất sẽ tăng thêm lợi nhuận nhờ giảm giá thành. Thực hiện mô hình này không chỉ giúp cho người quản lí, bà con xã viên Hợp tác xã dù đang ở đâu cũng biết được lúa trên cánh đồng mính đang ở trong tình trạng nào để chủ động điều tiết mực nước, độ pH hay phòng trừ sâu bệnh… bằng các thiết bị thông minh mà lãnh đạo Hợp tác xã và Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của huyện cũng biết để chỉ đạo ngay cho dù họ không có mặt tại hiện trường. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật tiên tiến vào đồng ruộng trên“Cánh đồng lí tưởng” mà bà con xã viên tiết kiệm được lượng lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và ngày công lao động trong tất cả các khâu sản xuất nên lợi nhuận trên cùng một diện tích tăng hơn 30% so với cách sản xuất truyền thống.

         Đánh giá vai trò, vị thế của Hợp tác xã Thuận Tiến đối với địa phương, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Gáo Giồng - Khẳng định: Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông ngiệp, Hợp tác xã Thuận Tiến là đơn vị có nhiều đóng góp cho địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới trước đây và xây dựng nông thôn mới nâng cao hiện nay, đặc biệt là việc thực hiện mô hình“Cánh đồng lí tưởng” theo chủ trương của tỉnh không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, cùng Đảng bộ và chính quyền xã thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng Nông thôn mới và Tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà việc thực hiện xây dựng Đề án nông thôn mới nâng cao và mô hình“Cánh đồng lí tưởng” đã củng cố được lòng tin của người dân đối với Đảng và nhà nước. Ngoài nhiệm vụ tổ chức sản xuất có hiệu quả, Hợp tác xã Thuận Tiến còn tham gia một số hoạt động rất hiệu quả như xây dựng trạm cung cấp nước sạch cho 260 hộ là xã viên Hợp tác xã và các hộ dân ở các xã giáp ranh là xã Tân Nghĩa và Phương Thịnh, chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện Công trình Thắp sáng đường quê bằng điện mặt trời với tổng chiều dài 07 km. Sắp tới, Hợp tác xã Thuận Tiến sẽ thực hiện mô hình 3 chung -Làm chung, mua chung và bán chung - để việc sản xuất phù hợp nhu cầu thị trường theo hướng nông nghiệp bền vững. Hợp tác xã Thuận Tiến là hợp tác xã duy nhất của tỉnh được Tỉnh ủy chon báo cáo tham luận tại Hội nghị biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Đó không chỉ là vinh dự riêng của Hợp tác xã Thuận Tiến mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gáo Giồng chúng tôi.

         Lúa gạo là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp, trước mắt việc trồng lúa của người nông dân cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng còn gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu nhưng với những ưu thế của mô hình“Cánh đồng lí tưởng”, tin tưởng việc sản xuất lúa gạo ở Đất Sen Hồng sẽ gặt hái nhiều hoa thơm, quả ngọt trong cuộc cách mạng 4.0 trên lĩnh vực nông nghiệp.

 

                                                                                          Nguyễn Quế

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 
 Bài mới cập nhật
 • PHẢI VẮNG (20/08/2020)

 • CƠM NƯỚC ĐÁ (20/08/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |