Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Thời sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/04/2012  
  Sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL CẦN NHIỀU GIẢI PHÁP NÂNG CAO TÍNH CẠNH TRANH  
  Ngày 30/3/2012 vừa qua, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp và Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Những giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ở Đồng Bằng Sông Cửu Long”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên; nhiều nhà khoa học của các Viện, Trường và lãnh đạo UBND các tỉnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).  
 
 

Anh kem bai Hoi thao lua gao.JPG

Tại hội thảo, nhiều giải pháp các diễn giả đưa ra được các đại biểu quan tâm như: cần tổ chức lại sản xuất lúa gạo theo hướng hình thành vùng sản xuất có quy mô lớn; xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh để ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm; nhà nước cần có chính sách thúc đẩy để nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất, nhất là đầu tư công nghệ sau thu hoạch nhằm giảm thất thoát, nâng cao chất lượng hạt lúa, nâng cao sức cạnh tranh; tiến tới xây dựng mô hình công ty cổ phần nông nghiệp giúp người nông dân làm giàu...

Từ một nước phải nhập khẩu lương thực, Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ để trở thành cường quốc xuất khẩu gạo trong thời gian ngắn. Trong đó, ĐBSCL đóng vai trò chủ lực, chiếm 53% sản lượng lúa, 96% lượng gạo xuất khẩu. Trong giai đoạn 2006 - 2011, xuất khẩu gạo hàng năm của Việt Nam đạt trên 33,8 triệu tấn, trị giá trên 14,1 tỷ USD. Nếu như năm 2006, lượng gạo xuất khẩu chỉ đạt gần 4,69 triệu tấn, trị giá 1,195 tỷ USD thì đến năm 2011, xuất khẩu gạo vẫn đạt cao kỷ lục với 7,105 triệu tấn, trị giá 3,507 tỷ USD. 

Tuy nhiên, sản xuất, tiêu thụ lúa gạo đã và đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập về năng suất, số lượng; chưa gắn với quy hoạch và thị trường tiêu thụ. Nông dân, các nhà khoa học, các doanh nghiệp…đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa tìm được hướng đi vững chắc, lâu dài cho cây lúa, cho hạt gạo Việt Nam. Hạt gạo Việt Nam chưa tạo dựng được thương hiệu riêng. Nguyên nhân chính của vấn đề này là hiện có quá nhiều loại gạo, vì thế việc xây dựng thương hiệu, chất lượng gạo đang gặp rất nhiều khó khăn.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Phạm Văn Dư, Cục phó Cục Trồng trọt cho rằng việc xuất khẩu gạo đúng ra phải gắn với sản xuất lúa nhưng ở ở Việt Nam cho đến nay thì “nạnh ông nào biết ông nấy”. Theo tiến sĩ Phạm Văn Dư, việc cải thiện chất lượng lúa gạo là không khó, vấn đề là phải có dự báo thị trường tốt để điều hành sản xuất. Cụ thể trong giai đoạn hiện nay, chỉ trong vòng từ 3 đến 4 tháng, khu vực ĐBSCL có thể làm ra khoảng 4 đến 5 triệu tấn gạo nhưng việc tiêu thụ hết số lượng trên “là cả một vấn đề”. Trong khi đó, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thì cho rằng: “Vấn đề gạo phẩm cấp thấp, thật ra không phải tới giờ này mới phát hiện mà ngay đầu vụ đông xuân 2011 – 2012 chúng tôi đã liên tục cảnh báo, khuyến cáo nông dân xuống giống lúa IR50404 không nên vượt quá 20% nhưng đến bây giờ thì quá nhiều…Trong khi đó lượng gạo thơm lại giảm, nhiều khả năng giá lên nhưng không có nguồn để xuất”. Theo ông Phạm Văn Bảy, những năm trước đây, khi VFA xuất khẩu gạo sang thị trường trung bình, gạo IR50404 thường được dùng để pha trộn, vì vậy nông dân mới lao vào sản xuất giống này. Khi thị trường cần gạo phẩm cấp cao thì VFA gạt IR50404 qua một bên. Lỗi này rõ ràng không thuộc về nông dân !

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, Nguyễn Thành Biên, đầu năm 2012, xuất khẩu gạo không đạt mục tiêu đề ra, thậm chí giảm mạnh. Số liệu mới nhất, tới ngày 29/3, Việt Nam mới chỉ xuất 1,058 triệu tấn gạo, giảm 42% về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước. “Chúng ta đang đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ gạo cấp thấp của Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Campuchia. Do đó, việc giữ các thị trường truyền thống đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2012, tiêu thụ hết một lượng lớn gạo cấp thấp là rất khó khăn trong khi các loại gạo cao cấp, gạo thơm không có để xuất khẩu”…

Theo các diễn giả, tình hình xuất khẩu gạo đang rất phức tạp và có nhiều bất lợi cho hạt gạo Việt Nam. Tuy sản lượng tăng nhưng thương mại lại giảm. Đối thủ nặng ký nhất là Ấn Độ tiếp tục xuất giá thấp. Đặc biệt, thị trường xuất sang Trung Quốc cũng đang tăng cao, tới nay đã đăng ký 600.000 tấn (năm 2011 chỉ có 200.000 tấn), đã giao 110.000 tấn, nhưng xử lý số lượng còn lại đang là vấn đề  nan giải vì các doanh nghiệp Việt Nam đang rất thiếu container để xuất gạo. Trong khi đó, các thị trường truyền thống cũng yêu cầu xuất bằng container trong khi chi phí xuất đang tăng khoảng 4 USD/tấn gạo. 

Số liệu từ Bộ Công thương cho thấy, đến nay, các doanh nghiệp đã mua tạm trữ hơn 500.000 tấn gạo, dự báo nhiều khả năng sẽ hoàn thành kế hoạch trước 15/4. Tuy nhiên, giá lúa gạo mấy ngày qua có chiều hướng giảm nhẹ do 3 nguyên nhân: Các doanh nghiệp nhỏ đầy kho. Gạo mua, chế biến rồi nhưng không có chỗ giao hàng. Giá xuất có chiều hướng giảm. Một thực tế hiện nay là gạo cấp thấp rất khó bán. Do đó, vụ hè thu tới, phải hạn chế tối đa xuống giống lúa IR50404 mà chú trọng trồng các giống lúa thơm, lúa chất lượng cao.  

GS-TS Võ Tòng Xuân thì đưa ra so sánh khá lý thú: “Trong khi mấy ông lãnh đạo của Thái Lan chỉ chọn những giống lúa chất lượng cao, dù năng suất thấp, chỉ cần từ 2,5 đến 3 tấn/ha/vụ. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, không ai muốn thấy lúa  đạt năng suất dưới 3 tấn/ha/vụ. Do vậy, đòi hỏi giống lúa cực ngắn ngày, nhưng năng suất và chất lượng cao quả là thách thức lớn đối với các nhà khoa học…Ở các nước tiên tiến, có học mới làm nông dân còn ta thì khác, nông dân muốn trồng gì thì làm nấy, trồng rồi thì không biết bán cho ai. Từ đó, trên cùng một cánh đồng nhưng có rất nhiều giống lúa, vừa không đồng đều về mẫu mã, không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…Đến khi thu mua, thương lái lại trộn lẫn trộn lẫn thêm một lần nữa. Khuyết điểm lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam là không có thị trường, đầu ra ổn định; không có vùng nguyên liệu, thậm chí không có nhà máy sấy lúa, không thương hiệu. Trong khi đó, “ông nhà nước” có quyền lực nhất nhưng vẫn để nông dân muốn làm gì làm. Năm 2011, thương lái lại chạy kiếm thu mua lúa IR50404 dù ngành chức năng đã khuyến cáo nông dân không nên trồng. Sang năm nay thì không mua, để cho doanh nghiệp muốn mua nông sản của nông dân bằng cách nào cũng được… Hậu quả là nông dân gánh chịu thiệt thòi nhiều nhất !”.

 

HNT ghi

 

- Ảnh: Sản xuất lúa giống chất lượng cao của Thanh niên huyện Thanh Bình.

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( báo VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |