Chủ Nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Điêu khắc
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  21/12/2012  
  ẤN TƯỢNG NHÀ ĐIÊU KHẮC TUỔI 30  
 
Lê Mạnh Hà Sinh ra lớn lên ở một huyện vùng xa của huyện Iagray, thuộc tỉnh Gia Lai. Sau khi tốt nghiệp Đại Học Mỹ thuật chuyên ngành điêu khắc ở Đại học Huế, tình cờ trùng hợp thời điểm trường Đại Học Đồng Tháp đang tuyển giảng viên chuyên ngành mỹ thuật. Không do dự, nhà điêu khắc trẻ quyết định xin về giảng dạy ở trường Đại Học Đồng Tháp từ năm 2006 đến nay. Với đặc thù công việc chuyên môn sáng tác nghệ thuật, chính bản thân nhà điêu khắc Mạnh Hà không ngờ khi mới ra trường phải đứng trên giảng đường làm công tác giảng dạy. Nhưng lúc bấy giờ công việc chính nuôi sống bản thân khi mới ra trường là phải dạy học, nên từ đó anh quyết tâm chịu khó học hỏi, cũng như được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, dần dần quen với công việc, thực hiện tốt được vai trò là người giảng viên. Để nâng cao nghiệp vụ cũng như khả năng sáng tác, hiện nay anh đang theo học chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành điêu khắc tại Thái Lan.
 
 
 


anh bai thanh truyen.jpg 

Ảnh:THANH TRUYỀN

            Mặc dù không phải là người con được sinh ra và lớn lên tại  Đồng Tháp, nhưng những năm gần đây, nhà điêu khắc trẻ Lê Mạnh Hà đã sớm hòa nhập được cảm xúc, tâm hồn của mình với cuộc sống, sinh hoạt, lao động con người quê hương miền sông nước. Anh đã cụ thể hóa hình tượng đó vào những tác phẩm nghệ thuật, với những bức tượng, phù điêu đạt giá trị nghệ thuật cao. Chia sẻ những cảm xúc bước đầu khởi nghiệp khá thành công trên vùng đất sen hồng Mạnh Hà cho biết “Nói thiệt, tôi không ngờ môi trường nơi  đây lại rất thân thiện và ưu ái cho bản thân tôi có cuộc sống ổn định. Từ đó, càng khích lệ việc cống hiến nghệ thuật của bản thân, để đáp lại tình cảm những đồng nghiệp, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Ngoài thời gian giảng dạy trên lớp tôi dành nhiều thời gian đầu tư cho việc nghiên cứu, thâm nhập vào thực tế cuộc sống và con người Đồng Tháp để sáng tạo nghệ thuật”.

Có điều khá bất ngờ là người con được sinh ra lớn lên ở miền núi, nhưng Mạnh Hà lại có tình cảm đặc biệt với người dân và công việc cần lao của người đồng bằng nói chung, người Đồng tháp nói riêng. Có thể nói, ấn tượng nhất đối với nhà điêu khắc trẻ Mạnh Hà là anh đã mạnh dạn thể hiện các tác phẩm của mình bằng rất nhiều chất liệu khác nhau. Ngoài chất liệu tranh sơn dầu truyền thống, tranh sơn mài, sơn khắc, tranh lụa... Đặt biệt, trong các lần triển lãm tranh ở tỉnh cũng như khu vực tác phẩm của anh được nhiều người quan tâm nhất chính là những bức phù điêu bằng chất liệu gò đồng, gò nhôm, với đường nét mảnh, đơn giản nhưng đậm chất nghệ thuật truyền thống. Những tác phẩm này không chỉ nổi bật bằng loại hình nghệ thuật sáng tạo, mà còn biểu lộ sự công phu và tinh tế của tác giả.

           Trong mọi lĩnh vực sáng tác nghệ thuật, muốn thành công đòi hỏi người văn nghệ sĩ phải luôn có đầu óc tư duy nhạy cảm và  tâm hồn sáng tạo. Riêng ở lĩnh vực điêu khắc còn đòi hỏi người sáng tác có thêm bàn tay khéo léo, tính chuyên cần, chịu khó lao động vất vả như một người thợ. Bất cứ tác phẩm điêu khắc nào trước khi tạc tượng phải mất rất nhiều thời gian gò, hàn từng mảnh kim loại . Có những lúc thực hiện phác thảo, tác phẩm nếu không vừa ý anh có thể làm đi làm lại rất nhiều lần và trải qua hàng tháng mới hoàn thành được tác phẩm.

         Có lẽ công trình nghệ thuật lớn đầu tay của Mạnh Hà với qui mô lớn bước đầu gặt hái thành công  chính là  nghệ thuật sắp đặt trang trí cho khuôn viên sân trường trường Đại học Đồng Tháp. Công trình này với tổng diện tích 4000m2, sắp đặt với 11 tượng tròn, quả địa cầu và những khối đá cảnh tạo khung viên sân trường khá ấn tượng. Họa sĩ Nguyễn Thành Thu- Phó Chủ tịch Hội VHNT ĐT nhận xét về Mạnh Hà “Với anh Hà điêu khắc đã trở thành sở trường.Như chúng ta biết: điêu khắc là một loại hình không dễ thể hiện; tác giả theo điêu khắc so với hội họa không phải nhiều vì đòi hỏi đầu tư nhiều về thời gian và kinh phí làm tác phẩm. Mạnh Hà được đào tạo cơ bản, làm việc trách nhiệm để có được tác phẩm hoàn chỉnh diễn đạt được ý đồ mà tác giả muốn thể hiện. Là tác giả mới, Mạnh Hà khá thành công thể hiện tác phẩm của mình. Ở góc độ Hội VHNT, chúng tôi ghi nhận những đóng góp không riêng trong sinh hoạt nghệ thuật, mà Mạnh Hà cũng đóng góp nhiều trong lễ hội, có nhiều tác phẩm và ý tưởng độc đáo” .

    Ngoài những tâm huyết cho công tác giảng dạy, nhà điêu khắc trẻ mạnh Hà còn phát huy khả năng chuyên môn của mình tham gia tích cực hoạt động phong trào. Trong các lần lễ hội văn hóa xuân tại thành phố Cao Lãnh, anh đã thiết kế khá ấn tượng mô hình nghệ thuật sắp đặt, xây dựng hình tượng 12 con giáp, hình tượng sắc xuân ba miền…Tạo được nét văn hòa mới cho đông đảo người dân được thưởng ngoạn, vui xuân đón Tết cổ truyền hàng năm.

      Các tác phẩm thành công đầu tay của nhà điêu khắc trẻ tuổi 30 chính là những tác phẩm ca ngợi đất nước con người miền sông nước, như tác phẩm: Ngày mùa, Bội thu, Đường về, Mưu sinh, Thiếu nữ và hoa sen…đã được triển lãm toàn quốc, đạt giải ba ĐBSCL và anh vừa được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen về những thành tích nổi bật trong lĩnh vực sáng tác nghệ thuật thời gian qua. Khởi đầu nổi bật trên con đường sáng tác nghệ thuật của Mạnh Hà đã đem lại kết quả khích lệ: Anh cũng vừa được kết nạp và Hội Mỹ thuật Việt Nam cuối năm 2012 này.

            Có thể bằng những tình cảm thân thương gắn bó với người dân vùng sông nước Cửu Long đã giúp người nghệ sĩ trẻ bước đầu gặt hái thành công nhất định. Nghề nghiệp của nhà điêu khắc trẻ tuổi 30 này còn hứa hẹn tiếp nối những thành tích cao hơn, khi anh sáng tác bằng tâm hồn trong sáng, bằng tình cảm chân thật và một trái tim đầy nhiệt huyết của người nghệ sĩ./.


 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

1 
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |