Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/07/2012  
  Lư Quốc Hiền-người thanh niên nghèo vượt khó với niềm đam mê tạo hồn cho gốc cây khô  
 

Tác giả: Ngọc Hân

Xuất thân trong một gia đình nghèo, không đất canh tác, cha mẹ làm phụ hồ cho các công trình ở tận thành phố Hồ Chí Minh, bản thân lại không được học hành đến nơi đến chốn. Nhưng ở anh Lư Quốc Hiền, sinh năm 1990 cư ngụ ấp An Ninh xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò đã trở thành một nghệ nhân khắc gỗ, tạo hồn cho gốc cây khô được nhiều người biết đến khi mới ở tuổi hai mươi hai.

 
 
 

Từ bé với niềm đam mê khắc gỗ mỗi khi học về anh Lư Quốc Hiền thường lấy dao chặt cây, tiện hình thú. Cho đến năm 2009 anh quyết định lên thành phố Hồ Chí Minh tìm thầy học nghề khắc gỗ. Tuy nhiên, những chỗ anh tìm đến đều nhất nhất một câu. “Nghề này là nghề gia truyền chỉ truyền lại cho những người trong họ tộc, không thể truyền cho người ngoài.” Và để có tiền tiếp tục ở lại thành phố tìm thầy học nghề, anh đã xin làm phụ hồ cho các công trình. Đến đầu năm 2010, sau nhiều lần đến năng nỉ xin làm thí công thì ông chủ một cơ sở sản xuất mỹ nghệ từ gốc cây khô, thấy anh tội nghiệp nên đồng ý nhận anh vào chà nhám. Không bỏ qua cơ hội này, mỗi ngày sau khi chà nhám xong phần chủ giao, anh tranh thủ giờ nghỉ trưa, nhặt gỗ vụn để học khắc hình, hoa văn…sau vài tháng anh đã thành thục và quyết định trở về quê ở xã Mỹ An Hưng A, che một liều nhỏ nằm cặp tỉnh lộ 848 để nhận hàng  về gia công. Khi ấy trong tay anh chỉ có được một con dao nhọn của gia đình cùng một lưỡi chéc gẫy để làm nghề. Nhiều người xung quanh chế giễu nhưng anh không nãn lòng mà quyết tâm đeo đuổi niềm đam mê của mình. Hiện nay, sau gần ba năm làm nghề tạo hình cho gốc cây khô, anh Lư Quốc Hiền đã cho ra hàng  trăm sản phẩm đẹp, có giá trị được nhiều khách hàng ở trong và ngoài huyện yêu thích.  Anh Lư Quốc Hiền chia sẻ thêm hoàn cảnh của mình:Lúc mới về quê làm thì tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm  vì mình hổng có đồ nghề, chỉ có được mấy dụng cụ sơ sài thôi như là dao, kềm, búa.  Nhưng nhờ có một chú ở Đất Sét đặt làm tác phẩm Anh hùng tương ngộ là con đại bàn với con hổ, tôi lấy tiền đó mua đồ nghề làm tới giờ.”

 

Nghề nào cũng lắm công phu.Thường thì mỗi tác phẩm anh làm trong vài ba ngày, nhưng cũng có những tác phẩm không hạn định thời gian. Để có một tác phẩm hoàn thiện, mang được ấn tượng sâu lắng, nhiều khi anh phải bỏ ra vài ba tháng để suy tưởng, xoay chiều, đảo thế, phát hiện từng đường vòng, nét lượn của thân, rễ... để làm ra một tác phẩm đẹp. Tiếng lành đồn xa, hiện nay, anh Hiền đã được rất nhiều người yêu thích kiểng khô ở tận  Sa Đéc, Tràm Chim, Cần Thơ… mang  gốc đến đặt anh gia công. Giá gia công có thể từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng  tùy theo kích thước và kiểu dáng của sản phẩm. Cụ thể, anh chuẩn bị giao bộ bàn ghế tứ quí “Long Lân Quy Phụng”  được làm từ gốc, rễ cây vú sữa đã có trên vài chục năm tuổi  với giá 40 triệu đồng. Đồng thời, anh vừa nhận tạo  hình  ông phật di lạc ngồi trên đống vàng với đôi song  long quấn quanh trên  bộ rễ cây mù u khổng lồ và bộ bàn ghế “ nu lũa” trên gốc và rễ cây vú sữa cùng rất nhiều sản phẩm khác có tổng giá trên 100 triệu đồng. Ông Chế Văn Khen,  cư ngụ xã Bình Thạnh Trung huyện Lấp Vò, vốn là khách hàng quen thuộc của anh Hiền nhận xét:Trại khắc gỗ của chỗ chú Hiền, theo tôi nghĩ, trong quá trình tôi đem hàng đến đây khắc, tôi cũng thử bước đầu một số bức tranh nhỏ thì thấy chỗ chú Hiền làm đạt rồi, tôi mang tiếp gốc cây nhờ làm những tác phẩm khác, thấy sản phẩm đạt. Hiện nay, tôi có đặt  thêm một con phụng và ông Phước, Lộc, Thọ; quá trình làm tôi cũng có kiểm tra thấy mẫu mã rất đẹp.”

 

Với năng khiếu và tay nghề của mình từ những gốc cây khô chỉ có thể dùng làm nhiên liệu nấu ăn, nhưng qua bàn tay tài hoa của anh chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo như Anh hùng tương ngộ, chim đại bàng tung cánh, bộ bàn ghế tứ linh…, mỗi tác phẩm mang một dáng vẻ độc đáo riêng biệt có giá trị hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Không những vậy, anh Hiền còn truyền dạy nghề cho năm em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như mình ngày trước. Anh Lư Quốc Hiền tâm niệm: “Ở đây em tự làm rồi tự học, mấy  thanh niên đồng trang lứa nếu có lòng yêu nghề, đam mê thì đến đây em dạy thí công cho chứ không ăn tiền.”

 

Em Nguyễn Văn Tuyên sinh năm 1994, cư ngụ ấp An Ninh, xã Mỹ An Hưng A  đã có hơn một năm học nghề tại trại của anh Hiền chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, ba em  mất sớm, mẹ em đi làm ở thành phố, em ở nhà với ngoại, học hết lớp sáu thì em nghĩ. Lúc nghĩ học, em chưa có việc gì làm nên đi chơi lêu lỏng. Được một thời gian, em thấy anh Hiền mở tiệ mở đây, em có đến chơi  thấy nghề này cũng hay nên em xin anh Hiền cho em vô học nghề, một tháng, anh Hiền cho em được vài trăm.”

                       

Có chí thì nên, với hai bàn tay trắng vào nghề, đến nay, khi ở tuổi 22 anh đã trở trành một nghệ nhân khắc gỗ có tiếng, sở hữu một số tác phẩm gỗ, trang thiết bị phục vụ nghề gần 100 triệu đồng. Hy vọng rằng với niềm yêu nghề, sự sáng tạo của tuổi trẻ, anh Lư Quốc Hiền sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm đẹp từ cây gỗ nhiều hơn nữa để làm đẹp cho đời.

                                                                                                          

Ngọc Hân 

 
     
  Nguyễn Huỳnh Hiếu ( Trang thông tin điện tử huyện Lấp Vò)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |