Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  13/05/2014  
  HỌA SĨ NGUYỄN QUANG TRÌNH  
  Họa sĩ Nguyễn Quang Trình sinh năm 1960, tại xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, hiện ông đang công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đồng Tháp và là hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ đã cho ra đời nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại và được tặng thưởng cao, hơn thế nữa họa sĩ Nguyễn Quang Trình còn được biết đến bởi cái “duyên” với những giải sáng tác biểu tượng logo, cổng chào…và ông cũng chính là tác giả của logo tỉnh Đồng Tháp.  
 
 

ảnh hoạ sĩ Nguyễn Quang Trình.JPG

Hoạ sĩ Nguyễn Quang Trình bên tác phẩm Biển Kiên Lương

 “Vẽ không chỉ có năng khiếu là đủ mà đòi hỏi phải có ý chí. Để có một tác phẩm chất lượng, đi vào lòng người thì người vẽ phải đạt cảm xúc về chủ đề, phải thổi hồn vào tác phẩm và lột tả được những nét chân thực của sự vật, hiện tượng, con người và cuối cùng là đạt đến đỉnh cao của cái đẹp”. Đó là điều mà họa sĩ Nguyễn Quang Trình tâm huyết nhất trong suốt 20 năm sáng tác của mình.

Họa sĩ Nguyễn Quang Trình sinh năm 1960, tại xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, hiện ông đang công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đồng Tháp và là hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ đã cho ra đời nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại và được tặng thưởng cao, hơn thế nữa họa sĩ Nguyễn Quang Trình còn được biết đến bởi cái “duyên” với những giải sáng tác biểu tượng logo, cổng chào…và ông cũng chính là tác giả của logo tỉnh Đồng Tháp.

Nói về ý tưởng trong logo biểu tượng mà họa sĩ Quang Trình sáng tác, tác phẩm của ông đã vượt qua hàng chục tác phẩm dự thi để được chọn làm biểu tượng của tỉnh. Biểu tượng theo hình tròn thể hiện sự tròn vẹn, cho sự ấm no hạnh phúc, bên trong có hoa sen 11 cánh vươn lên tượng trưng cho một thành phố và 10 huyện thị của tỉnh Đồng Tháp. Tổng thể là hình một chú chim sếu đang múa thể hiện thông điệp “nơi đất lành” (sếu đầu đỏ là một trong những loài chim quý hiếm ở khu Bảo tồn Vườn Quốc gia Tràm Chim - Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) hướng vươn lên biểu thị sự phát triển. Biểu tượng được trang trí 3 màu chủ đạo của sen và lúa, đó là: màu hồng, vàng cam và đỏ thể hiện nét đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp.

Từ đó họa sĩ Quang Trình được biết đến như một người có “duyên” với dòng tranh biểu trưng (logo) và giành nhiều giải thưởng như: Giải nhất sáng tác logo tỉnh Đồng Tháp, giải nhất sáng tác cổng chào tỉnh Đồng Tháp và nhiều giải khuyến khích sáng tác logo Tp. Cần Thơ, tỉnh Cà Mau, TP. Pleiku…  

Nói riêng về dòng tranh logo biểu tượng, họa sĩ Nguyễn Quang Trình tâm sự: “Quá trình sáng tác tranh logo là một quá trình tương tác không ngừng giữa vốn sống, nguồn tư liệu cảm hứng sáng tạo và người họa sĩ đồ họa logo đã chuyển ý tưởng của mình từ văn viết sang văn hình, để người thưởng thức có thể nhìn thấy cái đặc trưng về văn hóa - xã hội. Và không có niềm vui nào hơn khi tác tác phẩm của mình được xã hội đón nhận, càng thấy hạnh phúc hơn khi tác phẩm của mình chính thức được đưa vào sử dụng để góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, phục vụ chính trị, văn hóa, xã hội thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp”.

Trước khi đến với dòng tranh biểu tượng, họa sĩ Nguyễn Quang Trình thường vẽ nhiều thể loại như tranh chân dung, tranh biếm họa, tranh cổ động, nhưng thể loại mà họa sĩ tâm đắc nhất vẫn là tranh phong cảnh với chất liệu chính là sơn dầu, màu bột, những bức tranh mà họa sĩ sáng tác thường là những địa danh, phong cảnh của Việt Nam, những cảnh vật nông thôn bình dị, mộc mạc và thân thiết. Tôi thích vẽ và đến với hội họa từ khi còn nhỏ và nó đến một cách rất tự nhiên. Với tôi, ở bất kì thể loại nào cũng có cái hay riêng và cả cái khó riêng, mỗi thể loại có những thế mạnh, giá trị khác nhau và cái nào cũng đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng, bởi vậy khi mỗi tác phẩm ra đời tôi đều coi trọng vì đó là tâm huyết của mình. Một số tranh phong cảnh của họa sĩ Quang Trình vinh dự được Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng thưởng như: Một góc Xẻo Quít, Biển Kiên Lương, Đất lành

            Ngoài những dòng thể loại trên, họa sĩ Nguyễn Quang Trình còn rất thành công ở những dòng tranh cổ động và biếm họa. Điển hình nhất là tác phẩm: “Dạ đua xe khách ạ!”,  được chứng nhận giải nhất cuộc thi tranh cổ động và biếm họa toàn quốc do Bộ Văn hóa và Bộ Giao thông Vận tải tổ chức.

 “Cũng như nhà báo, họa sĩ vẽ tranh cổ động không những cần vững về ngôn ngữ hội họa mà còn đòi hỏi nhiều hơn và khác ở các thể loại khác là phải luôn bám sát tình hình chính trị, vấn đề xã hội, gắn với sự kiện mang tính thời sự, hiểu biết nhiều đến các lĩnh vực của cuộc sống… Có vậy thì mới có thể sáng tác được” - họa sĩ Nguyễn Quang Trình chia sẻ. 

Hơn 20 năm công tác trong ngành văn hoá, họa sĩ Nguyễn Quang Trình đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp hội họa của mình với 2 giải tặng thưởng triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1986 và năm 2013; giải Nhì giải thưởng Văn học Nghệ thuật Nguyễn Quang Diêu năm 2011; giải Nhì sáng tác tranh cổ động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam;…

 

                                                                                                            CẨM TÚ

 

 
     
  Cộng tác viên ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |