Thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/10/2010  
  Me Tổ Quốc – Tượng đài của thời gian  
  Ngày 2 -8 -2002 tượng đài MẸ Tổ quốc được đặt tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Cao Lãnh - tác giả là nhà điêu khắc Phan Gia Hương, Phó Chủ Tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.  
 
 

             

            Đây là công trình mỹ thuật mang phong cách hiện đại, hoành tráng, bền vững của tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Được khắc đục bằng 9 thớt đá tảng đặt dựng chồng lên nhau, tượng có chiều cao 13m,5, với kinh phí là 3,3 tỉ đồng, phần bệ làm bằng bê tông cao 4m,2. Hướng tượng nhìn ra quốc lộ 30 đoạn đi qua trung tâm huyện Cao Lãnh, nhận được ánh sáng chiếu vào buổi sáng và buổi chiều. Nhìn tổng thể là chân dung người Mẹ Tổ quốc Việt Nam với vẻ mặt cương nghị, mạnh mẻ, đầu đội khăn. Phần thân, gồm hình ngôi sao đặt ngay ngực thể hiện trái tim, tấm lòng mẹ ôm ấp, chở che cho các thế hệ cách mạng, ý ấy được minh hoạ bằng nhóm tượng phía dưới ngôi sao có 5 nhân vật (du kích  bộ đội, thanh niên, phụ nữ và thiếu niên) đang trong tư thế tiến công, bước ra từ những cây đưng - căn cứ bưng biền Đồng Tháp…

 

             Ghi nhận từ Hội đồng nghệ thuật, các nhà chuyên môn,quản lý nhà nước về nghệ thuật và một số nhận xét của công chúng, thì tượng đài Mẹ Tổ quốc là bước đột phá, hiện đại, tạo hình khối mạnh mẽ, kết hợp giữa cách điệi và tả thực. Theo họa sĩ Thanh Châu"…Tượng Mẹ Tổ quốc không tả thực hoàn toàn, rất phù hợp với phong cách, xu hướng làm tường đài hiện nay. Dáng của nhóm tượng 5 người phía dưới giống nhau trông rất có duyên, giống như những tác phẩm điêu khắc Chàm…". Hoạ sĩ Quách Phong: "… Dây là cách thể hiện mới lạ, hình tượng hoá, nhìn xa là một khối kiến trúc - đó là yêu cầu đặt ra của việc làm một tượng đài… Tượng Mẹ Tổ quốc đặt ở cửa ngỏ Đồng Tháp sẽ gây ấn tượng mạnh đối với công chúng…" Nhà điêu khắc Nguyễn Phước Sanh:"… Tượng có hình thúc cô đọng, mới , tạo một khối giữa trời gây cảm xúc mạnh… Tượng mang tính hoành tráng - điều cần có của tượng - cổ người mẹ cao là sự duyên dáng, thong dong, đẹp theo quan niệm dân tộc… việc trổ ngôi sao ở ngực người mẹ là ý tưởng táo bạo, cản bớt sức mạnh của gió, để tạo ánh sáng tạo ra từ ngực mẹ lan tỏa ra cuộc sống,đó là điều rất hay và hợp lý…"

 

            Theo tác giả Phan Gia Hương: "… Tượng thể hiện chân dung người mẹ Tổ Quốc Việt Nam, ở thế đứng- Ý nghĩa lớn về nội dung tinh thần… Tượng nhận ánh sáng ngược  buổi sáng và nhận buổi chiều, nên khi phác thảo, thể hiện phải bảo đảm luật tối, sáng… Ngôi sao nơi ngực được trổ thủng để bắt ánh sáng ngược tạo thành khoảng sáng chuyển động đẹp khi mặt trời lên. Làm tượng này, tôi đã nghỉ đến tính hoành tráng, vừa hiện đại vừa dân tộc… Sử dụng chất liệu bằng đá tảng để được bền, lâu…"

 

            Nhà điêu khắc Phan Gia Hương đã đi đúng nhịp cuộc sống nghệ thuật - vận động và đổi mói để khám phá,tìm tòi, sáng tạo tác phẩm nghệ thuật Mẹ Tổ quốc. Khắc hoạ được chân dung Người Mẹ Việt Nam Anh hùng, cương nghị, có tấm lòng, trái tim bao la, sản sinh, ôm ấp, chở che bao thế hệ cách mạng. Tác phẩm gây ấn tượng thẩm mỹ cao, Hội đồng nghệ thuật thống nhất đề nghị lên Hội đồng nghệ thuật trung ương xét giải thưởng cho công trình tượng đài Mẹ Tổ quốc đặt tại nghĩa trang huyện Cao Lãnh. Từ nay công chúng tỉnh nhà và gần xa được thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng đá, sừng sững và bền vững với năm, tháng - Tượng đài Mẹ Tổ quốc.

 
     
  Thu Anh ( Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |