Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Phóng sự ảnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  12/07/2011  
  Lễ hội kỷ niệm lần thứ 191 ngày mất của ông bà Đỗ Công Tường  
 

Ông bà Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh. Người sinh quán ở miền Trung đến lập nghiệp tại làng Mỹ Trà dưới triều Gia Long vào năm Đinh Sửu (1817). Với đức tính cần cù, chịu khó, ông bà đã khai khẩn đất hoang, trồng được một vườn quít khá lớn, cây trái sum suê. Nơi đây thuận chỗ đường sông, đường bộ nên dân làng thường tụ họp để trao đổi, mua bán cây trái và hàng hóa ngày càng đông, lâu ngày thành chợ “vườn quít”. Gia đình ông bà khá giả dần lên. Với đức tính cương trực, thẳng thắn nên được dân làng chọn giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tố tụng trong làng.

 
 
 

Năm 1820 đất trời biến động, bệnh dịch tả phát lên dữ dội làm chết rất nhiều người trong làng, chợ vườn quít trở nên thưa vắng, không khí trong làng bao trùm cảnh tang tóc, lo âu. Với tấm lòng nhân từ, bác ái, đọng lòng trắc ẩn, thương cảm dân tình trong làng lâm vào đại nạn, ông bà đã lập bàn hương án, cầu nguyện phật trời xin chết thay cho dân chúng. Qua ba ngày cầu khẩn, chay lạt thì bà chết, ngày sau ông cũng chết theo vì dịch bệnh. Nhân dân trong làng lo an táng xong thì dịch bệnh cũng chấm dứt.

Ghi nhớ công ơn và tấm lòng nghĩa hiệp, bác ái, nhân từ của ông bà nhân dân lập đền thờ (năm 1820) ngay ngôi mộ ông bà để thờ phượng, lấy ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 6 (âm lịch) hàng năm làm ngày giỗ. Sau đó, chợ vườn quít được ghép chức trong làng của ông Câu đương với tục danh của ông là Lãnh thành chợ Câu Lãnh. Chợ Câu Lãnh ngày càng sung thịnh, người Việt, người Hoa, người Khơ-me đến buôn bán tấp nập, âm trại Câu Lãnh dần dần phát âm thành Cao Lãnh. Địa danh Cao Lãnh ra đời từ đó và lưu truyền đến ngày nay (Trích tư liệu).

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 7 tháng 7 năm 2011 đến ngày 10 tháng 7 năm 2011 (nhằm ngày mùng 7 tháng 6 âm lịch đến ngày mùng 10 tháng 6 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật như: Trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ…phục vụ cho bà con trong và ngoài tỉnh đến cúng bái và vui chơi.

Văn nghệ Đồng Tháp giới thiệu một số hình ảnh của NSNA Lâm Viên và tác giả Thu Nga ghi nhận trong những ngày diễn ra lễ hội.

Khai mạc lễ hội.jpg

Khai mạc lễ hội kỷ niệm 191 năm ngày mất của ông bà Đỗ Công Tường ngày mùng 8 tháng 6 âm lịch-Ảnh: Thu Nga

Mạc quốc phục dự lễ.jpg

Nhân dân mặc quốc phục đến dự lễ-Ảnh:Thu Nga

Thỉnh sắc.jpg

Nghi lễ thỉnh sắc-Ảnh:Thu Nga

Kèn đồng.jpg

Đội kèn đồng trong đoàn thỉnh sắc-Ảnh: Thu Nga

dang le dinh my tra.jpg

Dâng lễ tại đình Mỹ Trà-Ảnh: Lâm Viên

dua ong ba ve noi an vi.jpg

Đưa ông bà về nơi an vị-Ảnh: Lâm Viên

nghi thuc le.jpg

Nghi thức lễ tế ông-Ảnh: Lâm Viên

nghi le te ong.jpg

Lễ tế ông-Ảnh: Lâm Viên

Co te ong.jpg

Mâm cỗ tế ông-Ảnh: Lâm Viên

Lễ cầu an.jpg

Lễ cầu an-Ảnh:Thu Nga

Hoà tấu nhạc lễ Cao Đài.jpg

Hoà tấu nhạc lễ Cao Đài- Ảnh: THu Nga

 
     
  Minh Hà ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |