Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Trong tỉnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/09/2012  
  Những nguy cơ tìm diệt môi sinh  
 

Lợi ích của môi sinh đối với cuộc sống

Không cần giải thích nhiều, thì ai cũng biết môi trường sinh thái có ảnh hưởng lớn như thế nào đối với cuộc sống của con người và ngay cả của động vật, vậy mà không ít người không hiểu hoặc cố tình không hiểu những lợi ích đó họ tìm nhiều thủ đoạn, tạo ra những nguy cơ tìm diệt môi sinh .

 
 
 

Những nguy cơ, thủ đoạn tìm diệt môi sinh

Ngoài những nguy cơ khách quan làm tàn phá môi sinh như: Biến đổi khí hậu gây lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, còn có nguy cơ do con người gây ra như: Đốt rừng, phá rừng, đào kênh, đấp đập ngăn chặn nước sai với quy luật thiên nhiên . Những thủ đoạn đánh bắt thủy sản, động vật hoang dã, thực vật quý hiếm… mang tính tận diêt.

Ở Đồng Tháp, có hai khu sinh thái giàu tính đa dạng sinh học có giá trị rất lớn đó là khu: Sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim, vừa được Quốc tế công nhận là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới, khu sinh thái Gáo Giồng, 2 khu sinh thái này được coi là “Vườn Chim“, “ Vườn sinh thái “ của cả nước và có ảnh hưởng tốt đến Quốc tế, nhất là Vườn quốc gia Tràm Chim có sếu đầu đỏ và hơn 30 loài chim quý hiếm. Tuy nhiên, hai khu sinh thái này từ lâu vẫn là đối tượng của những kẻ kém ý thức, thiếu trách nhiệm bảo vệ môi sinh tìm mọi thủ đoạn tận diệt môi sinh vì lợi ích riêng tư. Thời điểm để những kẻ tăng cường tận diệt môi sinh, ở mùa khô họ đốt rừng săn bắt, rà điện, chài lưới, lờ lọp, mùa nước là mùa “ bội thu “của những người này, họ dùng mọi thứ có thể để đánh bắt thủy sản, chim, cò, rắn, rùa như: Hệ thống đăng, đó ngăn chặn khắp đồng không lọt một con tép, câu lưới, lọp lờ cũng dày đặt, lưới rà điện quét điện trên diện rộng diệt sạch cả những con chui sâu dưới lòng đất. Thủ đoạn mới của những kẻ tận diệt chim, cò, cồng cộc, trích, điên điển, giang sen, vit trời, le le quý hiếm bằng cách họ đội chim mồi trầm mình dưới nước, ngụy trang kỹ, chim mồi lôi cuốn các loài chim, chơi kiểu này họ bắt sạch các chim hoang. 

Luật pháp, chế tài, ai làm ?

Mỗi lĩnh vực đã có luật pháp rồi, điều kiện chế tài cũng có, nhưng ai làm, lưc lượng nào có đủ điều kiện thực hiện thì ra sao? Thí dụ, việc rà điện bắt cá, luật về xử phạt phá hoại môi trường đã có hiệu lực nhưng việc thực hiện không được bao nhiêu, người rà điện bắt cá, mang súng bắn chim…đi làm tự do ngày này qua ngày khác không ai  khống chế, họ đánh bắt rồi đem ra chợ bán tự do coi như bình thường. Những người bắt chim cò, động vật quý hiếm bán cho các tiệm nhậu với giá cắt cổ như cháo le le, gỏi vịt trời, chim điên điển nướng mọi…cũng ăn nhậu bình thường và không có gì bất thường!

Trong khi hai khu sinh thái này, lúc nào cũng có lực lượng bảo vệ, vài chục người bảo vệ với đồng lương có người chỉ trên dưới 1 triệu đồng tháng, phơi nắng cả ngày ngoài đồng hoặc có  khi phải thức trắng đêm rình bắt bọn xuyệt cá, có lúc bị chúng đánh có người phải nhập viện cấp cứu, nhưng dù bảo vệ có cố gắng đến đâu, cũng không sao có kết quả, vì chỉ có vài chục bảo vệ hoạt động trên một diện rộng, địa hình phức tạp, lại thiếu phương tiện cơ động.

 

Bảo vệ nguồn sinh thái, bảo vệ môi trường không chỉ có lực lượng chức năng, mà phải có sự ra tay của cộng đồng, phải có sự phân công rõ ràng, phải có trách nhiệm cao, phải coi môi sinh là tài sản chung của mình thì mới có động cơ quản lý!

 

Một số hình ảnh mô tả

2.jpg

Con sếu này bị bắn một mũi tên vào mình và mũi tên vẫn còn dính trên mình nó

1.jpg

Cháy rừng là một nguy cơ tận diệt môi sinh

3.jpg

Đội chim mồi nhữ chim hoang dã đến để bắt

4.jpg

Lưới điện đánh bắt cá trên diện rộng

5.jpg

Một trong những loài chim quý hiếm ở Tràm Chim

7.jpg

Tiếp cận sếu để hại chúng

6.jpg

Người cán bộ ở Tràm Chim này có gần hai mươi năm chăm sóc các loài chim hoang dã

 
     
  Đoàn Hồng ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |