Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Trong tỉnh
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  08/09/2016  
  CHÚ SÁU ƠI ... CON NHỚ CÁI VỖ VAI CỦA CHÚ!  
 

              Hừng sáng thứ năm, ngày 8/9/2016, mở trang facebook mà nước mắt ứa ra, không sao cầm lại được, anh Hữu Nhân đăng tin chú Sáu Quốc Việt (Lê Ngọc Rạng) đã đi xa, đi không bao giờ về nữa, một giấc ngủ vĩnh hằng cho một kiếp người đã vẹn thủy tròn chung với quê hương Đồng Tháp Sen Hồng. Lúc này đây, hơn lúc nào hết, con nhớ nụ cười và ánh mắt hiền từ của chú, nụ cười đã theo con trong suốt những chặng đường tập tành viết lách, chặng đường của tình thương mà thế hệ đi trước gởi trao cho thế hệ trẻ chúng con chỉ bằng ba từ ngắn ngủi “Ráng nghen con!”.

 
 
  ANh QUoc Viet Nhan Co.jpg
      Đ/c Lê Ngọc Rạng (Quốc Việt) (đứng bên trái) nguyên Chủ tịch Hội VHNT nhận cờ của UBND Tỉnh nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hội (1986 - 1996)

                Hồi đó, năm 1997, truyện ngắn “Nhà quê” của con lần đầu tiên đăng trên văn nghệ Đồng Tháp, chú có biết mặt con đâu, con cũng chưa bao giờ bước chân đến Hội, vậy mà chú nhớ, chú thương cái “nhà quê” hiền khô đó mà nhớ cả tên con, mà cứ nhắc mấy anh chị ở Hội động viên cho con sáng tác. Mấy năm sau, mùa nước lụt hoành hành trên cả Đồng bằng sông Cửu Long, truyện ngắn “Những sợi dây màu mưa” của con cũng nghe chú nhắc hoài. Bữa đó, lần đầu tiên con đặt chân đến Hội, con nhớ chú mặc cái áo sơ mi trắng ngã màu, ngồi ở góc bàn dưới chân cầu thang, chú đã lên tiếng trước, chào con bằng một nụ cười rất ngọt “Minh Hoàng”. Lúc đó con ngỡ ngàng lắm, thấy mình có lỗi với người trên trước thiệt nhiều. Tình thương của chú và những tình cảm của các anh chị ở Hội đã cho con có thêm nhiều niềm tin mà viết tiếp những trang văn có trách nhiệm hơn mà không phải là để dạo chơi cho có. Trách nhiệm của người con dân Đồng Tháp đối với quê hương mình. Trách nhiệm của thế hệ sau đáp đền công lao của người đi trước, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng và thành lập Hội từ những gian khổ bước đầu, để Hội có được ngày hôm nay vững vàng trên văn đàn cả nước.

             Giờ này, chú đã ngủ ngon. Nhưng con tin trong giấc ngủ của chú sẽ nhớ đến con, nhớ cái vỗ vai thân tình khi con lên nhận giải của cuộc thi sáng tác văn học về đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp năm 2004. Con nhớ lúc đó chú còn đùa bằng nụ cười hiền, ấm áp nhìn con “Tới giờ trao giải hoa hậu rồi nghen Hoàng”. Lúc đó con ngỡ ngàng lắm, vì Ban tổ chức và anh em trong Hội giữ bí mật tới phút chót không cho con hay mình nhận giải này. Bữa cơm trưa hôm ấy, chú và chú Mười Long đến vỗ vai con nói “Con viết khá lắm, ráng nghen con. Con không sống trong chiến tranh mà viết được như vậy là giỏi lắm!”. Con không mừng vì lời khen của chú, nhưng con vui vì con đã không làm phụ lòng mong mỏi của chú và các anh chị đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và dễ dàng nhất cho những trang viết của tuổi trẻ chúng con hôm nay được đến với bạn đọc gần hơn. Con nhận tấm giấy khen mà không nói được gì ngoài ba tiếng “Con cám ơn”.

             Được ghi tên mình vào danh sách hội viên phân hội văn học, con rất lo, vì không biết khả năng của mình như thế nào, và không biết phải làm gì để đóng góp dù chỉ là một phần ít ỏi, bé xiu, cho sự phát triển của miền văn Đồng Tháp. Chú lại động viên “Con cứ viết đi, chú thấy con viết khá mà”. Lần nào về Hội, gặp chú, con đều nhận được trước hết là nụ cười, nụ cười đi cả vào trang viết của con. Một lần khi ngồi viết truyện ngắn “Những người ở lại”, đến đoạn miêu tả nụ cười của nhân vật ông Tư, con lại nhớ đến chú, và đã cho nụ cười hiền từ, chơn chất của chú thành nụ cười của người lính già đang trở về tìm lại những người bạn chiến đấu năm xưa. Đến đoạn đứa con của người bạn đồng chí ngày xưa lặng lẽ đến ôm bờ vai của ông Tư mà gọi “Ba ơi!” thì con đã khóc. Giọt nước mắt rơi xuống bàn phím gọn bâng mà không cần cảm xúc mách bảo điều gì. Có lẽ từ trong sâu thẳm tâm hồn mình con cũng đã nhiều lần mong gọi chú tiếng ba.

             Ngày kỷ niệm 30 năm thành lập Hội, các chú, các cô, anh chị em nhiều thế hệ của Hội tụ về. Con cố tìm mà không thấy chú. Con biết là sức khỏe đã không cho phép chú có mặt hôm ấy, con chia sẻ cảm xúc này với nhiều bè bạn chung quanh, mong cho chú được an lành mà sống khỏe, để tinh thần luôn phấn khởi mỗi khi chứng kiến những đổi thay của văn học tỉnh nhà mà chú đã cùng mọi người dày công gầy dựng. Bữa trưa, anh chị em quây quần bên mâm cơm, con lại nhớ chú, nhớ bữa cơm ở Đại hội nhiệm kỳ năm 2007 - 2012, chú đến chỗ con ngồi hỏi nhỏ “Bữa nay Minh Hoàng có ăn chay hôn?”, con mỉm cười, lắc đầu mấy cái mà nghe bụng căng đầy vì niềm vui và hạnh phúc. Không ngờ chú quan tâm đến cả những điều nhỏ nhặt nhất cho con.

             Tháng rồi, qua trang facebook của chị Phạm Thị Toán con thấy chú ngồi trên chiếc xe, miệng vẫn nở nụ cười thiệt ngọt, nụ cười vẫn y hệt hôm nào ngày con gặp chú đầu tiên. Những lời chúc sức khỏe gởi đến chú từ mọi người nhiều lắm, đông lắm... Vậy mà ... sao chú không nhận, chú Sáu ơi... Những lần tới đây khi con bước chân về Hội, tìm đâu thấy nụ cười hiền và cái vỗ vai? “Ráng nghen con!” – Con hứa mà. Con hứa mà!

             Cố né lòng và dặn mình không bật khóc, nhưng nước mắt cứ chảy hoài khi con viết mấy câu này tặng chú, chú Sáu nghen.

             Một ngày nắng đã ngừng rơi

            Tiễn người về phía cuối trời mãi xa

            Không mưa, nước mắt nhạt nhòa

            Nụ cười sao phải vỡ òa điếng đau?

            Câu hò Đồng Tháp chồng nhau

            Kết vòng hoa trắng gởi vào ngàn năm

 
     
  Minh Hoàng ( Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |