Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  03/09/2013  
  TÁC GIẢ THANH TRUYỀN- HAI TAY MÁY SONG HÀNH  
   Bén duyên với nhiếp ảnh từ khi là sinh viên, vì thế đối với tác giả Thanh Truyền, nhiếp ảnh đã trở thành sở thích, một niềm đam mê không thể thiếu trong người anh. Tuy với vai trò chuyên môn là phóng viên thời sự Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp, nhiệm vụ mà Thanh Truyền được giao là phóng viên biên tập, quay phim các chương trình thời sự, chuyên đề, phim tài liệu, ký sự, văn nghệ, thể thao…nhưng với anh, chiếc máy ảnh và chiếc máy quay phim luôn sát cánh, song hành hỗ trợ lẫn nhau và cùng đem lại kết quả tốt nhất.  
 
 

 

tác giả thanh truyền (1).JPG

Tác giả Thanh Truyền bên tác phẩm "Hiến máu cứu người" 

tác giả thanh truyền (2).JPG


     Là người con của vùng sông nước Cửu Long, nên cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn, tác giả Thanh Truyền sớm ý thức được hoàn cảnh của mình, thế nên trong thời gian ngồi trên ghế giảng đường, anh đã tập tành với chiếc máy chụp ảnh bằng phim chứ không như các loại máy kĩ thuật số sau này, nó đã giúp anh trang trải chi phí trong học hành. Và theo một lẽ tất yếu, dường như chụp ảnh đã trở thành thói quen, như ngọn lửa mãnh liệt không ngừng cháy trong cuộc sống của chính tác giả.

            Chia sẻ những cảm xúc khi bước chân khởi nghiệp với chiếc máy ảnh đầu tiên, anh tâm sự: “Hồi ấy, kĩ thuật máy móc không như bây giờ đâu, toàn máy ảnh dùng phim thôi nhưng có nó là đã tốt lắm rồi, lúc đó thì chuyên đi chụp hình dạo kiếm tiền để ăn học với lại mình cũng rất thích nên tự mài mò, nghiên cứu tập luyện kĩ thuật từ gốc độ đến ánh sáng,… lúc đó một cuộn phim cũng đắt lắm, mình không khéo làm hư phim không thể rọi ra cho khách thì lại khổ…”.

            Thời sinh viên vất vả ấy cũng đã qua, nhưng chính những cái khó ấy đã rèn luyện cho tác giả Thanh Truyền khả năng làm việc độc lập, nhanh nhẹn… hiện nay, Thanh Truyền đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong công tác chuyên môn của mình, nhiều chương trình do anh phụ trách đảm nhiệm với vai trò là đạo diễn quay phim và biên tập, trong đó có chuyên mục Văn học nghệ thuật Đồng Tháp phối hợp cùng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp, được phát sóng trong nhiều năm liền. Tuy một mình phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, những bất tiện, khó khăn là điều không tránh khỏi, nhưng với anh, đó lại là một ưu thế giúp anh rèn luyện khả năng chịu đựng, sự nhanh nhẹn ứng phó trong công việc và trong quá trình tác nghiệp, nhờ vậy tác giả Thanh Truyền đã từng bước khắc phục được những hạn chế ban đầu. Thế là máy chụp ảnh và máy quay phim, hai tay hai máy lại nhanh chống cùng hỗ trợ lẫn nhau, kết quả là những đoạn phim, phóng sự hay và những tấm ảnh đẹp đều được tác giả ghi lại kịp thời. Và đó cũng chính là thành quả cho quá trình lao động vất vả của mình.  

“Những chuyến công tác xa, bản thân tôi thường tác nghiệp độc lập, vừa quay phim, vừa biên tập, vừa làm công tác kỹ thuật (dựng, chuyển hình ảnh nhanh phục vụ phát sóng), chụp ảnh viết tin cộng tác báo Đồng Tháp, Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp, Báo Văn Nghệ Đồng Tháp, đòi hỏi mình phải nhanh lẹ, nên cũng khá vất vả. Do phải đảm nhiệm nhiều công việc, vì thế để chụp lại những bức ảnh đẹp, kịp thời thì rất khó, vì để có được những bức ảnh ấy cần phải có sự đầu tư, trong khi đó quay phim lại chiếm nhiều thời gian lắm, nên có khi những khoảnh khắc đẹp sẽ qua đi…, nhưng sau này tôi nhạy hơn, biết kết hợp hài hòa giữa quay phim và chụp ảnh, nên vừa có thể quay phim vừa có thể chụp được những bức ảnh đẹp”- tác giả Thanh Truyền tâm sự.

Ngoài những tâm huyết cho công tác chuyên môn là phóng viên, anh còn phát huy nhiều khả năng chuyên môn khác của mình là viết báo, hội họa, nhiếp ảnh… năm 2012 có thể nói là năm anh gặt hái được nhiều thành công nhất, trong đó có tác phẩm “Hiến máu cứu người” của Thanh Truyền đạt giải B, do Ban Tuyên Giáo Trung ương tổ chức, trao giải sáng tác, cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí xuất sắc đợt 1 năm 2013 về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và có nhiều tác phẩm tham gia trong các cuộc thi ảnh trong và ngoài tỉnh. Và trong năm 2012, tác giả Thanh Truyền cũng vinh dự được đến thăm Quần đảo Trường Sa cùng đoàn công tác của tỉnh. Trong chuyến công tác này, mặc dù thời gian ngắn nhưng với nhiệt huyết của người làm báo, muốn góp phần tuyên truyền khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, tác giả đã cố gắng quay phim, chụp ảnh, biên tập thực hiện nhiều phóng sự truyền hình và ảnh tuyên truyền về biển đảo Trường Sa, được Ban tuyên giáo Trung ương xem xét khen thưởng về công tác tuyên truyền biển đảo năm 2012.

            Nói riêng về tác phẩm “Hiến máu cứu người”, tác giả kể với tôi đây là kỉ niệm và cũng là một cơ duyên, trong một chuyến quay phim về chương trình hiến máu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, tác giả sực nhớ lại là mình quên mang theo máy ảnh, dưới con mắt của một tác giả “lành nghề”, anh nhận ra đây là một khung cảnh hay, nếu chụp được thì sẽ có ý nghĩa lắm. Thế là anh tức tốc chạy về nhà lấy máy ảnh và thật may mắn  khi anh đã không bỏ lỡ khoảnh khắc ấn tượng ấy.

            Trong nhiếp ảnh, chủ đề và đề tài mà Thanh Truyền luôn hướng đến đó là cuộc sống đời thường. Với anh muốn thành công thì cần phải rèn luyện, trau dồi kinh nghiệm, kĩ thuật chuyên môn từ góc ảnh, bố cục, đường nét, ánh sáng,…cộng với quá trình trải nghiệm thực tế sáng tác,.. Vì vậy, những đứa con tinh thần mà tác giả Thanh Truyền cho ra đời đều có những cái tinh tế riêng, sống động, phản ánh chân thật từ mọi khía cạnh, góc nhìn,…tất cả đều kết hợp hài hòa mà theo như tác giả Thanh Truyền nói thì tất cả đều theo “Thiên thời- địa lợi- nhân hòa” và có cả yếu tố may mắn nữa.

Với tác giả Thanh Truyền đạt giải thưởng chỉ là một phần nhỏ để anh phấn đấu, nhưng cái chính và quan trọng nhất là chụp ảnh để thỏa niềm đam mê, muốn thoả sức giới thiệu cho mọi người trên mọi miền đất nước, về cuộc sống, con người và những tập tục truyền thống tốt đẹp của quê hương mình, đất nước mình bằng cả trái tim nhiệt huyết.

                        Hy vọng rằng trong thời gian tới, tác giả Thanh Truyền sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật, nhất là lĩnh vực nhiếp ảnh của mình.

 

                                                                                                                         CẨM TÚ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |