Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  09/09/2013  
  MỘT NHÀ BÁO VỚI NIỀM ĐAM MÊ NHIẾP ẢNH  
  Có thể nói, phong trào nhiếp ảnh ở Đồng Tháp được hình thành từ rất sớm, nhiếp ảnh đã trở thành một trong những lĩnh vực độc đáo trong sáng tác nghệ thuật. Trong thời kháng chiến, những tấm ảnh ấy chất chứa cả một quá trình đấu tranh, mang bao giá trị lịch sử rạng ngời của dân tộc. Chúng đã mang đến cho người xem những hiểu biết sâu sắc về sự mất mát, sự anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiếp ảnh lại tiếp tục góp phần quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá những cái đẹp, cái hay về quê hương, đất nước và con người Việt Nam.  
 
 

TP 1.jpg

Nhà báo -NSNA Huỳnh Thanh Phong

den voi nha gian (20x30).jpg

Đến với nhà giàn Dk1Là một nhà báo có thâm niên trên trường báo chí trên 30 năm qua, và cũng chừng ấy năm nhà báo Huỳnh Thanh Phong đã gắn bó với niềm đam mê nhiếp ảnh của mình.

            Năm 1985, Huỳnh Thanh Phong chính thức bước vào lĩnh vực nhiếp ảnh, nhưng hầu như các tác phẩm  sáng tác trong thời gian mươi, mười lăm sau đó chỉ mang tính minh hoạ, phục vụ cho báo chí là chính. Chỉ đến khi tác giả Thanh Phong bắt đầu tham gia một số cuộc thi nhiếp ảnh thời sự nghệ thuật của tỉnh, rồi được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp, được dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhiếp ảnh nghệ thuật, tham gia các cuộc giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm sáng tác với các đồng nghiệp trong và ngoài tỉnh thì hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật ở tác giả này mới thực sự khởi sắc.

Đến nay, Thanh Phong đã nhận được nhiều giải thưởng cao trong sự nghiệp nhiếp ảnh của mình như: tác phẩm “Tập đoàn trưởng” là tác phẩm đầu tiên đạt giải huy chương đồng  trong cuộc thi liên hoan ảnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp nối những thành công ấy, tác phẩm “Thế mạnh xuất khẩu” giải nhất của tỉnh trong cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật Đồng Tháp năm 2004, giải nhì 2005 với tác phẩm “Làng hoa Sa Đéc” trong tỉnh trong cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật Đồng Tháp, năm 2010 tác phẩm “Ngăn dòng lũ”, năm 2012 tác phẩm “Kho lúa cánh đồng mẫu lớn” đều đạt giải nhì trong cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật Đồng Tháp, năm 2011 tác phẩm “Mùa vàng” đạt giải C của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

            Với quá trình lao động miệt mài như vậy, năm 2012 tác giả Thanh Phong được công nhận là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

            Suy nghĩ về niềm đam mê của mình, NSNA Thanh Phong cho biết: “Là một người làm báo, tôi hiểu rằng sức hút của một tấm ảnh trên mặt báo chí rất lớn, nó tác động mạnh mẽ đến người xem. Vì thế, để một tấm ảnh có giá trị cao thu hút người xem đòi hỏi mình phải đầu tư chu đáo. Từ đó, tôi tự mày mò học hỏi, dần dần tôi mới thật sự đam mê, bỏ nhiều công sức ra để dần hoàn thiện những tấm ảnh ấy, chất lượng ngày càng cao hơn”.

            Với Thanh Phong, cả hai lĩnh vực báo chí và nhiếp ảnh, đều là niềm đam mê, vì niềm đam mê của mình, nên tác giả lại càng cố gắng khắc phục những khó khăn mà mình gặp phải. Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong công việc của mình, Thanh Phong cho biết: “Thời gian làm báo chiếm rất nhiều, nên đề tài sáng tác dành cho nhiếp ảnh cũng rất hạn hẹp, mà chụp ảnh thì đòi hỏi sự cảm hứng, cảm xúc. Mình đang có cảm hứng nhưng vì công việc nên đôi lúc cũng phải gác lại. Nói vậy, nhưng đó cũng là một phần thuận lợi nữa, trong cái khó có cái dễ.  Thuận lợi lớn là với tính chất đặc thù của người làm báo, đòi hỏi mình phải đi nhiều, trong lúc đi tác nghiệp, tôi lại vô tình phát hiện được nhiều đề tài hay”.

            Là người con của vùng đất Đồng Tháp, nên phần lớn đề tài trong những bức ảnh của tác giả Thanh Phong là nông nghiệp, nông thôn và người nông dân vùng sông nước. Vì “Tỉnh mình là “cái nôi” của nền nông nghiệp, có sức ảnh hưởng từ đời sống, đến tâm thức của mỗi người con trên quê hương mình”- Tác giả tâm sự.

Nhiếp ảnh đòi hỏi phải có niềm đam mê, khả năng kiên trì, chịu khó và cả sự mạo hiểm. Kể về những kỷ niệm vui buồn của mình trong lúc sáng tác, Thanh Phong chia sẻ: “Kỷ niệm nhớ nhất là khi chụp tác phẩm “Làng hoa Sa Đéc”, tôi và một anh bạn cùng đi đến Sa Đéc, thấy làng hoa đẹp quá liền nghĩ ngay ý định tác chiến. Nghĩ cảnh như thế này mình phải chụp bao quát, tức là phải lên thiệt cao chụp xuống thì chất lượng sẽ rất cao và cũng rất đẹp. Chúng tôi mướn giàn giáo cao tới sáu, bảy thước, nên lúc leo lên thì hớn hở, nhưng leo tới đỉnh rồi nhìn xuống dưới thấy mình đang đứng đơn độc, cao chót vót, gió thổi mạnh, bắt đầu tay chân run lẩy bẩy, rất sợ nhưng cũng cố gắng bình tĩnh. Tuổi đã cao nên gân cốt cũng yếu lắm, lỡ mà té xuống chắc… Nhưng rồi cũng có một tác phẩm ưng ý, mà tác phẩm này mình cũng đạt giải luôn nên nhớ hoài”.

            Với niềm nhiệt huyết trong sáng tác nhiếp ảnh của mình, Thanh Phong vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi sự chuyên sâu trong nhiếp ảnh, để có được nhiều tác phẩm độc đáo. Trong thời gian tới Thanh Phong, vẫn tiếp tục đầu tư thêm chất lượng máy ảnh, ống kính để những tấm ảnh của mình có chiều sâu hơn, mới lạ hơn. Và để tác phẩm ấy, không chỉ đẹp ở vẻ bề ngoài mà còn để cho người xem hiểu được ý nghĩa chiều sâu của nó.

CẨM TÚ

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |