Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  20/05/2011  
  Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài với Đồng Tháp  
 

Con người và sự nghiệp của NSNA Lâm Tấn Tài gắn liền với lịch sử chiến tranh chống Mỹ cứu nước và lịch sử phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam. Sự ra đi đột ngột của ông vì bạo bệnh là một tổn thất không gì bù đắp được! Trong bài báo nhỏ này, xin được nói về "Đồng Tháp với NSNA Lâm Tấn Tài”.

 
 
 

Chân LTT.jpg

NSNA Lâm Tấn Tài (1935 - 2001)

Với hai tập sách đồ sộ”Đường Hồ Chí Minh”và “Ảnh thời chiến”, gánh trách nhiệm Phó Tổng thư ký Hội NSNA Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh, ESFIAP…, tên tuổi NSNA Lâm Tài gắn liền với sự nghiệp phát triển nhiếp ảnh của đất nước.

Mặc dù bận trăm công ngàn việc cho sự nghiệp chung nhưng NSNA Lâm Tấn Tài rất gắn bó với quê hương Đồng Tháp-nơi sinh quán của mình. Trong sự nghiệp sáng tác và đào tạo thế hệ nhiếp ảnh của quê hương, ông dành một tình cảm đặc biệt.

Những năm mới giải phóng, Đồng Tháp còn hoang vu cả về thiên nhiên đất đai và cả về phong trào nhiếp ảnh, ông cùng các đồng nghiệp Mạnh Đan, Minh Trường…về quê hương dẫn dắt các NSNA Thanh Lâm, Bùi Bé Tư…( Khi đó mới chập chững vào nghề). Với chiếc tắt ráng, ông và đồng nghiệp rong rủi qua từng con kinh, từng vùng đất còn hoang hóa để sáng tác ảnh nghệ thuật về quê hương. Bắt đầu từ thời gian này, ông thường xuyên lại về cùng các anh em Đồng Tháp lặn lội đi thực tế sáng tác, ghi lại sự phát triển, vẻ đẹp đặc sắc của đất nước con người Đồng Tháp.

Cuộc triển lãm ảnh khai mạc lúc 9 giờ ngày 9 tháng 9 năm 1999, với 99 bức ảnh tại Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp mà ông gọi là món quà để dâng tặng cho quê nhà đã chứng minh cho tấm lòng của ông đối với nơi chôn nhau cắt rún.

Có thể nói, phòng triển lãm này không những làm xúc động lòng người Đồng Tháp bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Đồng Tháp mà nó còn là tư liệu lịch sử sống động, ghi lại sự phát triển của tỉnh nhà trong quá trình tồn tại và phát triển: Cảnh đập lúa trời, những chiếc cộ trâu truyền thống, đàn trâu tắm dưới mưa trong mùa nước lũ, thiếu nữ Tam Nông trong mùa nước nổi… thật sự là những bức ảnh quý giá về sự sáng tạo nghệ thuật, là tư liệu một thời của vùng Đồng Tháp Mười thiên nhiên hoang dã mà sự phát triển của xã hội hiện đại  ngày nay dần dần đã làm những hình ảnh cũ lùi vào quá khứ. Các thế hệ sau này không thể biết được cuộc sống và sự tồn tại của cha ông, nếu không có sự tự giác ý thức ghi lại này của ông. Những bức ảnh về đàn sếu Tràm Chim-Tam Nông được công bố đầu tiên thuộc công lao của ông, mặc dù ảnh sếu lúc đó của ông chưa được tiếp cận gần và rõ đẹp như của NSNA Bùi Bé Tư, Đoàn Hồng sau này.

Qua phòng triển lãm này, chúng ta thật sự nể phục sức lao động, sáng tạo của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài: Từ Tháp Mười, Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng…, những vùng đất mới đầu tiên đều có dấu chân ông ghi nhận lại bằng tình yêu, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo.

Ảnh về Đồng Tháp của NSNA Lâm Tấn Tài là một bộ ảnh có giá trị lịch sử, nghệ thuật và tư liệu từ những năm 1975 đến nay. Nói một cách khách quan hơn, ở Đồng Tháp đến nay chưa có nghệ sĩ nhiếp ảnh học trò nào của ông có bộ ảnh về Đồng Tháp phản ánh sự phát triển đầy đủ hơn. Vì vậy việc in bộ ảnh này thành một tập sách ảnh riêng thật sự hết sức cần thiết cho tỉnh Đồng Tháp.

Sự ra đi đột ngột của ông để lại sự thương tiếc cho nhiều người, nhiều thế hệ nhiếp ảnh, trong đó có Đồng Tháp. Nhân cách và sức sáng tạo không mệt mỏi của ông là kinh nghiệm, là bài học quý báu cho các thế hệ nhiếp ảnh sau này.

 

Tháng 9 năm 2001.

Đập lúa trời.jpg

 Đập lúa trời

Mưa đồng.jpg

Mưa đồng

 
     
  Minh Hà ( VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật
 • Tiếng rao đêm (23/03/2020)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |