Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác giả
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/10/2013  
  ĐẠO DIỄN TRẦN THẮNG VINH TRONG NỀN SÂN KHẤU TỈNH NHÀ  
  Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sân khấu Đồng Tháp đã được hình thành và phát triển, tiêu biểu là Đoàn Văn công Đồng Tháp. Dù cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, đơn sơ lại hoạt động trong điều kiện bom đạn của chiến tranh, nhưng Đoàn đã góp một phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền đấu tranh chính trị, vận động nhân dân đoàn kết, góp công sức vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.   
 
 

ĐAO DIEN.JPG

Đạo diễn Trần Thắng Vinh


Trải qua bao thăng trầm, biến cố trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước, các trưởng đoàn luôn quyết tâm quyết giữ vững truyền thống của Đoàn Văn công Đồng Tháp, trong đó có nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Trần Thắng Vinh – Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, hiện là Chủ tịch Liên chi Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khu vực ĐBSCL, đạo diễn trực tiếp đoàn Văn công Đồng Tháp.

Trong nhiều năm làm việc gắn bó với công tác nghệ thuật, đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, là diễn viên sân khấu cải lương của Đoàn Văn công Đồng Tháp tham gia biểu diễn với nhiều vai gây ấn tượng cho người xem. Từ đó đạo diễn cũng am hiểu về các công đoạn dàn dựng sân khấu. Đến nay, đạo diễn Thắng Vinh là một trong những đạo diễn đưa Đoàn Văn công Đồng Tháp không những giữ được thế đứng vững vàng mà còn phát triển toàn diện về số lượng, chất lượng vở diễn, lực lượng diễn viên. Đến nay nghệ sĩ Thắng Vinh đã dàn dựng, đạo diễn trên 30 vở cải lương, kịch nói và nhiều vở kịch ngắn, kịch vui, đến các chương trình ca múa nhạc tổng hợp. Đặc biệt, đạo diễn Thắng Vinh đã dàn dựng các chương trình sân khấu hóa chào mừng các ngày lễ trọng đại của đất nước, mừng Đảng mừng xuân phục vụ các lễ hội của tỉnh. Trong đó, có 3 kịch bản sân khấu hóa do đạo diễn Thắng Vinh làm tổng đạo diễn đã huy động từ 600 đến 1.000 diễn viên tham gia để phục vụ các sự kiện quan trọng như: chương trình sân khấu hóa kỷ niệm 120 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và Thiên hộ Võ Duy Dương, Lễ hội giao thừa mừng Đảng mừng xuân 2008, 250 năm Đông khẩu đạo, Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Mậu Thân, Lễ hội giao thừa mừng Đảng, mừng xuân 2010 và hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được truyền hình trực tiếp và được lãnh đạo cùng nhân dân đón nhận nhiệt tình, đóng góp tích cực vào thành tựu nghệ thuật chung của tỉnh nhà.

 Đạo diễn Thắng Vinh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo trong chuyên môn, chính sân khấu đã đưa đạo diễn đến gần với con người và càng đến gần với sân khấu. Đạo diễn càng thấy sân khấu chính là cuộc đời của mỗi con người, chỉ có sân khấu mới có thể len lõi vào tâm hồn vào cuộc sống, số phận của mỗi con người. Và chính sân khấu đã phản ánh đời sống xã hội thông qua số phận con người, điều đó đã làm cho đạo diễn có nhiều trăn trở suy nghĩ trong mỗi tác phẩm sân khấu mà mình đạo diễn.

Với đạo diễn, ngoài niềm đam mê trong công việc thì văn hoá nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng, chúng như “bùng cháy” rất mãnh liệt. “Với tôi, một vở sân khấu là một sản phẩm tinh thần, là một quá trình nghiền ngẫm về nội dung, tâm tư, tình cảm nhận vật,… Để tác phẩm ấy thành công và trở thành một công trình văn hóa, thì ngoài trình độ tư tưởng và nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm, còn đòi hỏi sự sáng tạo, tâm huyết của cả tập thể”, đạo diễn Thắng Vinh bộc bạch.

Nghệ sĩ đạo diễn Thắng Vinh rất có duyên khi là đạo diễn cho nhiều vở sân khấu kịch dài với chủ đề trọng tâm là hình ảnh người lính, vì ở hình tượng người lính đạo diễn thấy được những tâm tư, tình cảm về tình yêu đôi lứa, tình yêu đồng đội chứa đựng sự hào hùng, cả những mất mát và đậm sâu tình yêu với quê hương đất nước. Ngoài đề tài người lính, đạo diễn còn quan tâm đến những đề tài thời sự, tâm lý xã hội, lòng yêu thương giữa người với người, trách nhiệm đối với xã hội, với Đảng,…vì thông qua những đề tài ấy, vở diễn trên sân khấu có thể dự báo những vấn đề đang cấp bách trong xã hội, từ đó có cách ứng xử và đối phó nhằm đẩy lùi những tệ nạn, những vấn đề tiêu cực trong xã hội hiện nay.

Là người lãnh đạo khối nghệ thuật, đạo diễn có nhiều điều kiện để tiếp xúc với nhân dân, với bạn bè đồng nghiệp, nên đó cũng là một lợi thế để đạo diễn hiểu rõ hơn về tính cách của mỗi cá nhân, nó giúp đạo diễn nhận thức sâu sắc về con người trong từng vở diễn mà mình dàn dựng.

Trong những năm qua, đạo diễn Thắng Vinh đã liên tục gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực sân khấu nghệ thuật. Năm 1996 đạo diễn vở “Nước mắt tình người” đạt giải huy chương bạc do Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng, đạo diễn vở “Phía sau bản hợp đồng” đạt giải B do Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng. Từ năm 2006 nhiều vở diễn như: “Chiếc xuồng, Đêm giông, Cánh diều tuổi thơ, Tình quân dân, Lời thề trước Đảng… đều đạt giải huy chương vàng cao quý. Đặc biệt năm 2009 đạo diễn Thắng Vinh đã đồng đạo diễn vở “Trở về miền nhớ” đạt huy chương vàng xuất sắc tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc vào năm 2009 của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, vở “Giọng hò Đồng Tháp” đạt huy chương bạc Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012.

Đạo diễn Thắng Vinh cũng rất quan tâm đào tạo, chỉ dẫn kinh nghiệm cho thế hệ kế thừa. Đến nay, những người học trò của đạo diễn đã trở thành những người nghệ sĩ vững vàng với trình độ chuyên môn và đạt nhiều giải thưởng lớn tại các hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc.

Trong nhiều năm gắn bó, đam mê với các vở diễn, đạo diễn Thắng Vinh luôn quan niệm rằng: “Khi bắt tay vào làm đạo diễn cho một tác phẩm sân khấu nào đó, tôi luôn nghĩ đến những cái riêng trong mỗi nhân vật, những suy tưởng về thời đại, về con người qua lăng kính của chính mình”.

 

                                                                                                                                    CẨM TÚ

 

 

 

 

 

 
     
  Cộng tác viên ( bao VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |