Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Trong nước
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  26/05/2016  
  Đồng Tháp với khởi động khởi nghiệp  
  Còn nhớ cách đây hơn hai năm, ngày 16/4/2014, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014, Đồng Tháp tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu và thăng tiến ba bậc, xếp thứ 02 trong 63 tỉnh thành, chỉ sau thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, trong 10 chỉ số thành phần, Đồng Tháp là tỉnh duy nhất có 4 chỉ số đứng cao nhất cả nước gồm: gia nhập thị trường, chi phí thời gian, tính năng động và thiết chế pháp lý. Trong một bài phát biểu nhân sự kiện này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh: Một trong những điểm quan trọng của Đề án “Nâng cao hình ảnh địa phương” là “định vị Đồng Tháp như một địa phương biến ước mơ khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch trở thành sự thật. Các ý tưởng khởi nghiệp thành công sẽ được các doanh nghiệp lớn để mắt đến và sẽ là một cách thu hút gián tiếp các nhà đầu tư”.  
 
 


Mới đó mà đã hơn hai năm trôi qua. Một chặng đường tuy không dài của “khởi nghiệp” ở Đồng Tháp nhưng đã hiện ra với nhiều câu chuyện đầy tính nhân văn của những con người mang khát vọng làm giàu cho bản thân và xã hội. Đó là Công ty cổ phần Ramsa với sản phẩm sữa hạt sen Ramsa Zen với dây chuyền sản xuất hiện đại được đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng nhằm chế biến từ 100% hạt sen tươi với công nghệ thuỷ phân tinh bột bằng enzyme – ramsa để tạo ra một sản phẩm với thương hiệu riêng và mang đến cho người tiêu dùng cảm giác an lành như chính cây sen vậy. Nói như anh Trần Huy Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Ramsa thì sữa hạt sen là sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp nhằm mang đến không phải chỉ cho lợi ích của nhà sản xuất mà còn là lợi ích của người tiêu dùng và lợi ích xã hội. Nói đến sen Đồng Tháp thì không thể không nhắc tới một sản phẩm độc đáo khác của công ty Khởi Minh Thành Công do Ngô Chí Công – một giám đốc tuổi 8X và là một một thạc sỹ trẻ vừa tốt nghiệp tại Pháp khi trở về Việt Nam với hoài bão sẽ tìm ra giải pháp để giữ cho hoa sen được lâu hơn. Khởi Minh Thành Công đã cho ra đời nhiều sản phẩm như nón lá sen, đĩa sứ hình logo của tỉnh, tranh 3D sen, bình hoa sen… với trung tâm là những đoá sen qua công nghệ xử lý vẫn giữ nguyên màu sắc, hình dáng như lúc ban đầu và có thể sử dụng được thời gian dài từ một đến hai năm trong điều kiện bình thường.

Đó còn là sản phẩm hạt sen sấy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nam Huy ở Châu Thành, Đồng Tháp từng được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Theo Giám đốc Huỳnh Văn Hiệp thì mỗi tháng, công ty đã giúp người trồng sen tiêu thụ từ 3-4 tấn nguyên liệu. Cũng chính từ đây, hạt sen sấy Đồng Tháp đã “bay” sang Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc và Singapore. Có thể xem đó đích thực là những lợi ích xã hội mà các doanh nghiệp mang lại từ những ý tưởng khởi nghiệp ban đầu.

Nhưng không phải khởi nghiệp ở Đồng Tháp chỉ có sen mà còn có nhiều ý tưởng khác đã “giong thuyền ra biển”. Một trong những ý tưởng khởi nghiệp có thể xem là thành công ngoài mong đợi ban đầu là cơ sở sản xuất Bén Linh với mặt hàng chính là kềm cắt móng tay. Từ một nhà phân phối mỹ phẩm, ông Nguyễn Văn Bén đã nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu của thị trường nên quyết định đi vào nghiên cứu sản xuất và cho ra đời sản phẩm kềm Bén. Hiện này, thương hiệu kềm Bén Linh đã có một hệ thống phân phối khắp các tỉnh, thành phố trong nước và đang tìm đến thị trường các nước Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu. Một ý tưởng khởi nghiệp khác cũng ra đời từ chính công việc của mình. Do là đại lý bảo hiểm xe gắn máy nên nhu cầu cần nón bảo hiểm mô tô tặng cho khách hàng đã thôi thúc Lương Duy Thông nảy ra ý định sản xuất nón bảo hiểm đạt chất lượng cao cho ra đời Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên K&Y chuyên sản xuất mặt hàng này. Chỉ sau một năm hoạt động, thương hiệu nón bảo hiểm của K&Y đã đạt Huy chương vàng chất lượng Việt Nam hợp tiêu chuẩn, chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ, được lọt vào top 100 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng.

Đồng Tháp là xứ sở của nông nghiệp, cho nên những ý tưởng khởi nghiệp từ các sản phẩm nông nghiệp cũng hết sức đa dạng và phong phú. Có thể bắt đầu từ câu chuyện trồng lúa của Nguyễn Anh Dũng, chủ nhiệm Hợp tác xã giống nông nghiệp Định An. Từ đam mê nhân giống lúa sạch, Nguyễn Anh Dũng đã cho ra đời nhiều giống lúa có giá trị cao về năng suất như giống lúa LD2012 (LD là Lúa Dũng) lai tạo từ mẹ là IR 50404 và cha là OM 6976, có năng suất cao, mà lại dẻo, hạt dài, trong, mềm cơm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hoặc như giống “Gạo Thơm đỏ LV (đặc sản Lấp Vò)” lai tạo từ nguồn gốc gạo huyết rồng của Campuchia. Hay mới đây thôi, tại huyện Hồng Ngự, Võ Văn Tiếng ở tuổi 9x vừa xuất ngũ về đã sản xuất thành công giống Nàng Hoa 9 không dùng bất kỳ loại phân bón hóa học hay các loại thuốc bảo vệ thực vật. Gạo Tâm Việt của Tiếng tuy chưa mang lại giá trị lợi nhuận cao nhưng ý tưởng và ý thức sản xuất một loại gạo sạch đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và mở ra một cách làm, tạo ra một thị trường mới trong lúc chất lượng gạo còn có quá nhiều nghi ngại về dư lượng các chất hóa học như hiện nay là một “khởi nghiệp” hoàn toàn có cơ sở thực tiễn và chắc chắn sẽ thành công.

 

Ngoài ra, khởi nghiệp ở Đồng Tháp để góp phần làm giàu cho quê hương và giới thiệu hình ảnh Đồng Tháp đi xa hơn qua những thương hiệu “ăn nên làm ra” từ những ý tưởng ban đầu còn có thể kể đến như: khô cá lóc ép chân không Tứ Quý; là máy dây chuyền sản xuất bánh hỏi qua Mỹ và mở rộng các nước khác như: Ấn Độ, Canada, Úc... của nông dân Bùi Thanh Tú; là các sản phẩm bột của Công ty Tấn Sang đạt chất lượng cao như: bột chiên giòn cao cấp đậu xanh, bột cốt dừa, bột béo, bột chuối chiên, bột bánh xèo cốt dừa... đang chiếm thị phần hầu hết tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ, miền Trung, miền Bắc và xuất khẩu sang cả các nước lân cận như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Nhật Bản... Nếu phải nhắc đến những doanh nghiệp thành đạt bắt đầu khởi nghiệp từ những ý tưởng khởi nghiệp ban đầu còn có cơ sở Phan Tấn của anh Tấn Bện chế tạo máy ép rơm, một Phạm Thanh Liêm sản xuất máy xới, máy cày, các anh còn xuất được máy móc qua tận Mozambique, Myanmar; một Nguyễn Phú Thạnh sáng chế thành công hệ thống pha thuốc tự động và phun nước tưới vườn có bộ phận điều khiển từ xa, anh Nguyễn Văn Khách cải tiến máy phun nước bán tự động… Rất nhiều, nhiều đến muốn kể vẫn thấy thiếu người này, không đủ người kia.

            Chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường khởi nghiệp chính là chìa khóa thành công của Đồng Tháp trong việc biến ước mơ của các doanh nhân thành sự thật. Với quan niệm rằng bất kỳ một cơ hội nào để hình thành được doanh nghiệp mang lại lợi ích cho xã hội thì Đồng Tháp luôn sẵn sàng như tâm thế hiện nay của các cấp lãnh đạo, các ngành liên quan đã thật sự gieo cơ hội khởi nghiệp đến với từng cá nhân đang mang trong mình một hoài bão, một khát vọng làm giàu.

            Năm 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp. Xin kết thúc bài viết này bằng phát biểu của ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp trong một lần chia sẻ với báo chí: “Nếu chỉ đưa cho người khởi nghiệp một tỉ đồng thì kết quả cũng chỉ là chết chìm trong một tỉ đồng đó. Đồng Tháp đang kết nối vấn đề khởi nghiệp từ chính doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp có kiến thức, kinh nghiệm sẽ giúp cho các doanh nghiệp mới chập chững vào thị trường sớm”. Với cách làm này, hy vọng khởi nghiệp ở Đồng Tháp tiếp tục gặt hái thêm những “chùm quả ngọt”. 

 
     
  Hữu Nhân ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |